Có nên lập trình game bằng C++, C#, Java và JavaScript?

Có nên lập trình game bằng C++, C#, Java và JavaScript?

Chia sẻ kiến thức 14/04/2023

Có nên lập trình game bằng C++, C# hay Java là câu hỏi của nhiều người hiện nay. Bởi lẽ, mỗi ngôn ngữ lập trình đều có ưu nhược điểm riêng. Vậy để trả lời câu hỏi có nên lập trình game bằng một ngôn ngữ nào đó không, thì bạn cần hiểu rõ về nền tảng đó. Hãy cùng đọc bài viết sau đây để biết nên lựa chọn ngôn ngữ lập trình game nào phù hợp với bạn nhé!

Học lập trình game không quá khó
Có nên lập trình game bằng C++, C#, Java và JavaScript?

1. Có nên lập trình game bằng các ngôn ngữ thông dụng dưới đây?

1.1 Có nên lập trình game bằng C++?

C ++ được mệnh danh là một trong những ngôn ngữ lập trình có tuổi đời lớn nhất hiện nay. Đây cũng là một ngôn ngữ rất phù hợp để phát triển các tựa game thông dụng. Bằng chứng là đã có một cộng đồng lớn người dùng sử dụng lâu năm và thành lập hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm cho nhau.

Nhiều người phân vân có nên lập trình game bằng C++ không, bởi đó là một ngôn ngữ cấp cao. Thế nhưng có rất nhiều tài liệu hướng dẫn từ cơ bản về lập trình hướng đối tượng. Hơn nữa, hầu hết các chương trình và trò chơi trên Windows đều được xây dựng bởi C++.

Để trả lời câu hỏi có nên lập trình game bằng C++ không, hãy điểm qua ưu điểm của nó để cân nhắc bạn nhé:

  • Trình biên dịch và tối ưu hóa vững
  • Tốc độ nhanh chóng
  • Đa dạng quyền kiểm soát trong việc quản lý bộ nhớ
  • Có thư viện phục vụ thiết kế và phát triển đồ họa
  • Phong phú tài liệu và cộng đồng tự học C++
  • Trò chơi C ++ dễ dàng phân phối trên nhiều nền tảng khác nhau. 
  • Điều quan trọng hơn cả để quyết định có nên lập trình game bằng C++ không, chính là ngôn ngữ này có phải nền tảng không. Khi đã nắm rõ C++, bạn sẽ dễ dàng học các ngôn ngữ lập trình game khác.

Chính vì thế mà C++ được lựa chọn là một ngôn ngữ lập trình game phổ biến hiện nay. Thế nhưng nếu bạn vẫn cần nhiều gợi ý hơn, hãy tham khảo có nên lập trình game bằng các ngôn ngữ lập trình dưới đây nhé.

>>> ĐỌC THÊM: Xu hướng phát triển nghề lập trình Game blockchain

1.2 Ngôn ngữ lập trình C#

C# là ngôn ngữ lập trình trong framework XNA và là một bộ công cụ của Microsoft. Vì thế, nó được xem là ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho Windows và Xbox Games. Tuy vậy, để quyết định có nên lập trình game bằng C# hay không, bạn cần cân nhắc hạn chế sau. 

Với một số Game Engine, bạn phải làm việc trong framework và chỉ sử dụng các component đã được tạo sẵn. Do đó, kết quả sẽ thường tạo ra các game có nội dung tương tự nhau.

Thế nhưng bỏ qua điểm trên, nếu chỉ cần sáng tạo một tựa game đơn giản thì C# là sự lựa chọn tiềm năng. Pokemon Go và Super Mario Run là hai tựa game tiêu biểu được phát triển từ C#.

1.3 Java

Java được cho là ngôn ngữ lập trình tốt nhất với các thể loại game mobile. Điểm mạnh nổi bật của ngôn ngữ này chính là cho phép đa luồng và socket. 

Trong đó, đa luồng sử dụng ít bộ nhớ, tận dụng tối đa CPU sẵn có và không chặn người dùng khi quá tải. Và socket thì cho phép xây dựng nhiều game đa dạng. Hơn nữa, Java chạy trên máy ảo nên làm cho trò chơi dễ phân phối hơn.

Java là ngôn ngữ đã xây dựng nên game kinh điển Angry Birds và Star Wars Galaxies trên điện thoại. Chưa kể, có nhiều hướng phát triển với Java, đặc biệt là lập trình web. Vì thế, hãy tham khảo khi có thời gian để phát triển bản thân bạn nhé.

1.4 JavaScript

Với game mobile, Javascript được xem là ngôn ngữ tốt nhất cho trò chơi trên hệ điều hành Android. Nhiều nhà phát triển đã lựa chọn Javascript để phát triển trên trên Android chất lượng cao.

Ngôn ngữ này được thực hiện trong Unity như một ngôn ngữ kịch bản để các lập trình viên xác định hành vi các giao diện đồ họa. Ví dụ: khi có một nhân vật 3D trong trò chơi, các nhà phát triển xây dựng bằng Javascript làm cho nhân vật di chuyển, nhảy vọt, biểu cảm, thay đổi trang phục và tương tác với các nhân tố khác.

Các trò chơi phổ biến của Android được tạo bằng Javascript bao gồm: HexGL, Angry bird, Bejeweled, 2048.

>>> ĐỌC NGAY:  Top 5+ Ứng dụng game điện thoại và PC hay nhất mọi thời đại

2. Có nên lập trình game bằng ngôn ngữ lập trình Python

Hướng dẫn sơ đồ lập trình game
Có nên lập trình game bằng ngôn ngữ lập trình Python

 

Nếu Java và JavaScript tốt nhất cho việc lập trình game trên mobile, thì Python là ngôn ngữ vô địch cho game desktop. Hiện nay, các game nổi tiếng ở desktop đều đa số được phát triển từ Python. Vậy bạn có nên lập trình game trên PC với Python khi mới học lập trình không? Hãy đọc những điểm sau nhé:

Python là một ngôn ngữ lập trình dễ dàng cho những người mới bắt đầu, thú vị và dễ sử dụng. Ngôn ngữ này có cấu trúc lệnh rõ ràng, cách gõ linh động nổi bật hơn so với các ngôn ngữ khác như C, Java. Tóm lại, đây là sự lựa chọn tối ưu cho những starter.

Các trò chơi phát triển từ Python phổ biến bao gồm: Snake Pass, Disney’s Toontown Online, Tom Clancy’s Politika hoặc Roboforge. Thế nhưng, Python lại được sử dụng phổ biến với các nhà phát triển tạo ra game nguyên bản thay vì toàn bộ dev mới hướng đối tượng như C hay Java.

3. Kết luận có nên lập trình game bằng C, Java hay Python 

Có thể thấy, mỗi ngôn ngữ lập trình game đều có ưu và nhược điểm riêng. Như vậy, nó cũng phù hợp với nền tảng và các đối tượng khác nhau. Câu hỏi có nên lập trình game bằng một ngôn ngữ cụ thể nào đó không được trả lời dựa trên nhu cầu, thế mạnh và điều kiện bạn đang có.

Hãy cân nhắc kỹ những thông tin mà bài viết cung cấp để lựa chọn ra ngôn ngữ phù hợp nhất, bạn nhé. Chúc bạn thành công với sự sáng tạo của mình.

Hiện nay., FUNiX có các khóa học lập trình game từ cơ bản đến nâng cao được nhiều bạn trẻ theo học. Tìm hiể u chương trình học ngay tại đây nhé:

>> Xem thêm bài viết:

 Top 5+ Ứng dụng game điện thoại và PC hay nhất mọi thời đại

Xu hướng phát triển nghề lập trình Game blockchain

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!