10 Lý do hàng đầu để học JavaScript làm ngôn ngữ lập trình nền tảng

10 Lý do hàng đầu để học JavaScript làm ngôn ngữ lập trình nền tảng

Chia sẻ kiến thức 10/05/2023

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn phần giới thiệu về JavaScript bằng cách cung cấp cho bạn 10 lý do chắc chắn tại sao việc học JavaScript lại quan trọng đối với sự trưởng thành và phát triển của bạn với tư cách là một lập trình viên. Nhưng trước tiên, hãy chạm vào một số điều cơ bản về JavaScript.

Lập trình game bằng javascript
10 Lý do hàng đầu để học JavaScript làm ngôn ngữ lập trình nền tảng (Nguồn ảnh: Internet)

1. JavaScript là gì?

JavaScript do Netscape Communications tạo ra và xuất hiện lần đầu vào năm 1995. Các nhà phát triển của nó định nghĩa nó là “ngôn ngữ lập trình hoặc viết kịch bản cho phép bạn triển khai những thứ phức tạp trên các trang web”. JavaScript làm cho các trang web năng động hơn và thân thiện với người dùng hơn để chúng phản hồi lại các hành động của khách truy cập. Hay nói cách khác, JavaScript làm cho các trang web có tính tương tác.

JavaScript đã từng được gọi là LiveScript; nhưng do sự phổ biến của Java, nó đã được đổi thương hiệu để tận dụng sự nổi tiếng đó. Bạn có thể nói rằng ngôn ngữ mới hơn đã kéo toa xe của nó đến ngôi sao đang lên và tiếp tục cuộc hành trình, thu hút lượng lớn người theo dõi nó trong quá trình này.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình java blockchain từ A-Z

2. 10 Lý do hàng đầu để học JavaScript làm ngôn ngữ lập trình nền tảng

10 Lý do hàng đầu để học JavaScript làm ngôn ngữ lập trình nền tảng
10 Lý do hàng đầu để học JavaScript làm ngôn ngữ lập trình nền tảng (Nguồn ảnh: Internet)

2.1 JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất 

Chúng tôi bắt đầu danh sách của mình với lý do có thể là quan trọng nhất! Theo Stackoverflow.com , JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được sử dụng bởi các nhà phát triển chuyên nghiệp ngày nay. Ngay cả các nhà phát triển back-end cũng chọn JavaScript thường xuyên hơn.

2.2 Là ngôn ngữ lập trình nằm trong trình duyệt

JavaScript là ngôn ngữ mặc định của Internet. Bạn không cần tìm đâu xa ngoài trình duyệt của mình để có bằng chứng vì rất có thể JavaScript đã được sử dụng để phát triển nó. Vì trình duyệt là một phần cần thiết trong trải nghiệm trực tuyến của bất kỳ người dùng nào, thật dễ hiểu tại sao JavaScript lại quan trọng đến vậy.

2.3 JavaScript cũng hoạt động bên ngoài internet

JavaScript có nhiều công dụng vượt ra ngoài vai trò internet truyền thống của nó. Nó hỗ trợ TV thông minh, hoạt động với internet vạn vật (IoT), tạo ứng dụng gốc cho iOS và Android, đồng thời xây dựng ứng dụng máy tính để bàn đa nền tảng, v.v.

2.4  JavaScript phù hợp cho người mới 

Vì nó đã được cài đặt trên mọi trình duyệt web ngày nay, nên học JavaScript giúp các tân binh khỏi công việc thiết lập môi trường phát triển. Người mới có thể nhảy vào và bắt đầu viết mã. Đây là một trong những mục dễ tiếp cận nhất về mã hóa hiện có, một giá trị gia tăng dành cho người mới bắt đầu. Ngoài ra còn có một cộng đồng trực tuyến lớn cung cấp hỗ trợ và lời khuyên.

Ngoài ra, học JavaScript là một công cụ tuyệt vời cho những lập trình viên mới bắt đầu muốn mở rộng bộ kỹ năng của họ sang các ngôn ngữ khác. JavaScript hỗ trợ các kỹ năng có giá trị như phong cách lập trình hướng đối tượng, chức năng và bắt buộc. Ngược lại, các nhà phát triển mới bắt đầu có thể áp dụng các kỹ năng này cho bất kỳ ngôn ngữ mới nào mà họ muốn học, như Python, Java hoặc C++.

2.5 JavaScript rất dễ học

JavaScript rất dễ học
JavaScript rất dễ học (Nguồn ảnh: Internet)

Nó không chỉ là ngôn ngữ tự nhiên để sử dụng mà học JavaScript còn rất dễ tiếp thu. JavaScript biến các chi tiết phức tạp thành tóm tắt, giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn cho người mới. Không giống như các ngôn ngữ cấp cao hơn, JavaScript có nhiều cảm giác ngôn ngữ tự nhiên hơn.

2.6 Dễ dàng tùy chỉnh

Đó là xây dựng một trang web, và sau đó là xây dựng một trang web trực quan hấp dẫn thu hút sự chú ý của người dùng và khuyến khích tương tác. JavaScript linh hoạt đến mức bạn có thể sử dụng nó để dễ dàng thêm các yếu tố thiết kế thú vị như hoạt ảnh, bản đồ tương tác và cuộn video. Các tổ chức và khách hàng muốn các nhà thiết kế web không chỉ có thể tạo ra một trang hoàn hảo về mặt kỹ thuật mà còn thu hút khách truy cập. Nếu bạn biết JavaScript, bạn có thể giao hàng.

2.7 JavaScript rất linh hoạt

Không phải là một con ngựa một mánh, JavaScript trao quyền cho lập trình viên xử lý mọi khía cạnh của thiết kế ứng dụng. Bạn có muốn viết mã phía người dùng (front-end) không? Bạn có thể làm điều đó cùng với Angular. Bạn có quan tâm nhiều hơn đến phía máy chủ (back-end) không? Mang Node.js vào hỗn hợp và bạn cũng có thể làm điều đó!

Bạn cũng có thể tạo các ứng dụng dành cho máy tính để bàn, thiết bị di động và web bằng Electron, React Native và React. Nếu bạn quan tâm đến học máy, thì học JavaScript cũng sẽ giúp bạn ở đó.

>>> Đọc thêm: Top 20 ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học

2.8 JavaScript có thể sử dụng trong Bigdata và Cloud

Ký hiệu đối tượng JavaScript (JSON) là tiêu chuẩn bắt buộc để trao đổi dữ liệu trên internet ngày nay. Cơ sở dữ liệu NoSQL sử dụng tài liệu JSON để lưu trữ bản ghi; và mặc dù JSON hoạt động tốt với bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào, nhưng nó hoạt động tốt nhất với JavaScript.

JavaScript có thể sử dụng trong Bigdata và Cloud
JavaScript có thể sử dụng trong Bigdata và Cloud (Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài ra, nhiều nhà phát triển đang chuyển sang Node.js để xây dựng các ứng dụng dựa trên đám mây, một thị trường có nhu cầu rất cao.

2.9 Ngôn ngữ lập trình cho các nhà thiết kế game

Trò chơi là một ngành kinh doanh lớn ngày nay và các nhà phát triển biết JavaScript có thêm lợi thế đó. Tính linh hoạt, sức mạnh và khả năng dễ dàng tạo hiệu ứng hình ảnh của ngôn ngữ khiến ngôn ngữ này trở nên hoàn toàn phù hợp với các nhà phát triển trò chơi.

2.10 Tiềm năng nghề nghiệp trong tương lai

Với số lượng doanh nghiệp và tổ chức chuyển sang kỹ thuật số ngày càng tăng, nhu cầu đối với các nhà phát triển quen thuộc với các ngôn ngữ lập trình nổi tiếng cũng tăng lên tương ứng.

Lập trình đang là một trong những ngành hot, đăng ký tư vấn khóa học ngôn ngữ lập trình tại FUNiX ngay:

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

Lưu ý để học blockchain trực tuyến hiệu quả cao tại FUNiX’

FUNiX – Học lấy bằng đại học trực tuyến giá trị ngang bằng đại học chính quy

Nguyễn Cúc

Nguồn tham khảo: Simplilearn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!