Cách thêm người dùng vào danh sách Sudoers trong Linux | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Cách thêm người dùng vào danh sách Sudoers trong Linux

Chia sẻ kiến thức 24/02/2022

Bạn muốn cấp đặc quyền quản trị cho người dùng Linux? Đây là cách bạn có thể thêm người dùng vào danh sách sudoers.

Thêm người dùng vào danh sách sudoers cho phép bạn cấp quyền truy cập quản trị cho người dùng thông thường. Bằng cách này, bạn không phải chia sẻ mật khẩu gốc (root password) với những người dùng khác trên hệ thống của mình. Thêm người dùng vào danh sách sudoers cho phép họ thực thi các lệnh hệ thống với đặc quyền root.

Đây là cách bạn có thể cấp vai trò quản trị viên cho người dùng Linux bằng cách thêm họ vào danh sách sudoers.

1. Tạo người dùng mới trong Linux

Bạn sẽ cần tạo một người dùng mới trước khi có thể thêm họ vào danh sách sudoers. Hãy tạo một người dùng mới có tên là bob. Đăng nhập với quyền root hoặc người dùng khác với quyền sudo và chạy lệnh adduser.

sudo adduser bob

Nhập các chi tiết cần thiết hoặc nhấn Enter để bỏ qua các trường. Khi người dùng đã được tạo, bạn đã sẵn sàng thêm tên người dùng đó vào danh sách sudoers.

2. Thêm người dùng Linux hiện tại vào Sudoers qua Terminal

Có một số cách để thêm người dùng vào nhóm sudo. Lệnh usermod cho phép bạn thêm người dùng hiện có vào nhóm.

sudo usermod -aG sudo bob

Ở đây, flag -a là viết tắt của phép toán (operation) Append và -G chỉ định Group (nhóm) sudo . Bạn có thể xác minh xem liệu bob  đã được thêm vào sudoers thành công hay chưa thông qua lệnh groups .

groups bob

Ngoài ra, bạn có thể thêm bob vào tệp sudoers bằng lệnh adduser .

sudo adduser bob sudo

3. Thêm người dùng Linux vào Sudoers qua GUI

Bạn cũng có thể thêm người dùng vào tệp sudoers bằng cách sử dụng môi trường desktop Linux. Làm như sau khi người dùng đã được tạo.

1. Đi tới Details (chi tiết) từ menu Settings (Cài đặt).
    Đi tới Details (chi tiết) từ menu Settings (Cài đặt).
  2. Nhấp vào Users (người dùng) để truy cập cài đặt người dùng.
    Nhấp vào Users (người dùng) để truy cập cài đặt người dùng.
  3. Nhấp vào Unlock (Mở khóa) từ cửa sổ trên cùng.
    Nhấp vào Unlock (Mở khóa) từ cửa sổ trên cùng.
  4. Nhập mật khẩu của bạn khi được nhắc.
    Nhập mật khẩu của bạn khi được nhắc.
  5. Nhấp vào người dùng bob.
    Nhấp vào người dùng bob.
  6. Thay đổi Account Type (Loại tài khoản( thành Administrator (Quản trị viên).
    Thay đổi Account Type (Loại tài khoản( thành Administrator (Quản trị viên).

4. Quản lý quyền của người dùng trong Linux

Bạn có thể thêm người dùng vào danh sách sudoers theo nhiều cách. Chúng tôi đã minh họa việc sử dụng usermod, adduser và Cài đặt GUI Ubuntu trong hướng dẫn này. Nhiều người thích chỉnh sửa tệp /etc/sudoers để cấp đặc quyền quản trị cho người dùng. Tuy nhiên, việc chỉnh sửa các tệp hệ thống đi kèm với một yếu tố rủi ro cần được lưu ý.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Đại học trực tuyến? Tại sao nên chọn học đại học trực tuyến thay vì đại học offline?

5 điều có thể bạn chưa biết về học lập trình trực tuyến FUNiX

Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

FUNiX đào tạo lập trình trực tuyến cung cấp nhân sự tập đoàn FPT

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX