Cách thay đổi tên người dùng và các chi tiết tài khoản khác trên Linux

Chia sẻ kiến thức 03/03/2022

Bạn cần thay đổi tên người dùng và thư mục chính (home directory) trong Linux? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thay đổi tên người dùng, tên hiển thị và tên thư mục.

Bạn cần thay đổi tên người dùng và thư mục chính (home directory) trong Linux? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thay đổi tên người dùng, tên hiển thị và tên thư mục.

Linux là một hệ điều hành nhiều người dùng. Tính năng này đi kèm với trách nhiệm quản lý mọi người dùng trên hệ thống. Quản trị viên cần đảm bảo rằng mỗi người dùng có quyền thích hợp, ID người dùng riêng biệt, tên người dùng duy nhất, v.v.

Nhưng nếu bạn muốn thay đổi thông tin liên quan đến một người dùng cụ thể thì sao? Linux có cho phép bất kỳ ai dễ dàng sửa đổi những chi tiết nhạy cảm như vậy không? Lệnh usermod là câu trả lời cho tất cả những câu hỏi này.

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách bạn có thể thay đổi tên người dùng của mình trên Linux, cùng với hướng dẫn chi tiết về cách sửa đổi ID người dùng và thư mục chính của người dùng.

Thay đổi tên người dùng trên Linux

Trên Linux, file /etc/passwd lưu trữ thông tin liên quan đến người dùng. Mặc dù bạn có thể sửa đổi chi tiết người dùng trực tiếp bằng cách chỉnh sửa tệp mật khẩu, nhưng đây không phải là phương pháp được khuyến khích vì nó có thể dẫn đến nhiều sự cố trên hệ thống.

Bạn có thể sử dụng tiện ích usermod do Linux cung cấp để thực hiện các thao tác liên quan đến quản lý và kiểm duyệt người dùng. Lệnh usermod thậm chí còn cho phép bạn thay đổi tên người dùng (username) của người dùng trên Linux.

Lưu ý rằng bạn phải có quyền truy cập vào tài khoản superuser để thực hiện các lệnh này. Nếu bạn không có quyền, bạn có thể yêu cầu quản trị viên hệ thống của bạn thêm bạn vào danh sách sudoers.

Để thay đổi tên người dùng, hãy sử dụng flag -l với usermod:

usermod -l newusername oldusername

Ví dụ: để thay đổi tên người dùng của người dùng “makeuseof” thành “muo”:

usermod -l muo makeuseof

Đổi tên Thư mục chính (home folder)

Thay đổi tên người dùng trên Linux bằng lệnh nói trên không sửa đổi thư mục chính của người dùng đó. Sử dụng flag -d nếu bạn muốn thư mục chính phản ánh những thay đổi được thực hiện đối với tên người dùng.

Để đổi tên thư mục chính của người dùng muo :

usermod -d /home/muo -m muo

Để xác minh xem lệnh nói trên có hoạt động hay không, hãy truy cập thư mục chính và tìm thư mục có tên muo.

Gán một User ID mới cho một người dùng

Ngoài việc thay đổi tên người dùng, lệnh usermod cũng cho phép bạn gán một UID mới và duy nhất cho bất kỳ người dùng nào. UID là một số nguyên dương bắt đầu từ 0. UID trong khoảng 0-99 được dành riêng cho người dùng hệ thống.

Để thay đổi ID người dùng trên Linux bằng usermod:

usermod -u uid username

… trong đó uid là ID người dùng mà bạn muốn gán cho tên người dùng có tên username.

Khi bạn thay đổi UID, hệ thống sẽ thêm UID mới làm chủ sở hữu của tất cả các tệp và thư mục có trong thư mục /home của người dùng cụ thể đó.

Lưu ý rằng người dùng sẽ phải thay đổi chi tiết chủ sở hữu của bất kỳ tệp nào bên ngoài thư mục /home.

Thay đổi tên hiển thị của người dùng

Tên người dùng và ID người dùng rất quan trọng để xác định một người dùng cụ thể trên hệ thống. Ngoài hai thứ này, Linux cũng lưu trữ một số thông tin khác liên quan đến người dùng trong tệp /etc/passwd. Thông tin này bao gồm tên hiển thị, điện thoại văn phòng và điện thoại cơ quan của người dùng.

Mặc dù người dùng có toàn quyền lựa chọn liệu họ có muốn cung cấp những thông tin đó hay không, Linux cho phép bạn thay đổi hoặc loại bỏ những chi tiết này bất cứ lúc nào bạn muốn.

Bạn có thể sửa đổi tên hiển thị tài khoản của mình bằng cách sử dụng lệnh usermod hoặc chfn.

Sử dụng lệnh usermod

Chỉ định flag -c cùng với lệnh usermod để thay đổi tên hiển thị:

usermod -c "First Last" username

Ví dụ: nếu bạn muốn thay đổi tên hiển thị của người dùng muo :

usermod -c "Make UseOf" muo

Sử dụng lệnh chfn

Thay đổi tên hiển thị bằng lệnh chfn rất đơn giản:

sudo chfn -f "First Last" username

Để sửa đổi tên hiển thị của người dùng makeuseof :

sudo chfn -f "Make UseOf" makeuseof

Quản lý thông tin người dùng trên Linux

Vì Linux cung cấp rất nhiều tùy chọn liên quan đến quản lý người dùng, nhu cầu về một người dùng đặc biệt với các đặc quyền nâng cao là điều hiển nhiên. Đó là lý do tại sao, mọi hệ thống Linux đều có người dùng gốc (root user), hoặc người dùng siêu cấp (superuser), để điều khiển và giám sát hoạt động của những người dùng khác trên hệ thống.

Để thêm một lớp bảo mật bổ sung và đảm bảo rằng mọi người dùng được cách ly với những người còn lại, Linux cung cấp lựa chọn thêm mật khẩu vào tài khoản của bạn. Nếu bạn đã thiết lập một mật khẩu yếu, hãy cân nhắc việc thay đổi mật khẩu đó để tăng cường bảo mật cho tài khoản của bạn.

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/change-username-of-a-user-on-linux/

Vân Nguyễn

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!