Cách thêm shortcut ứng dụng vào màn hình Ubuntu

Cách thêm shortcut ứng dụng vào màn hình Ubuntu

Chia sẻ kiến thức 20/03/2022

Việc có các shortcut ứng dụng trên màn hình giúp giảm đáng kể thời gian khởi chạy ứng dụng. Đây là cách thêm shortcut trên màn hình trong Ubuntu.

Không giống như Windows, Ubuntu không tự động thêm các shortcut trên màn hình cho các ứng dụng bạn cài đặt. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ học cách tạo và thêm các shortcut ứng dụng vào màn hình Ubuntu.

1. Thêm shortcut ứng dụng trên Ubuntu

Để tạo trình khởi chạy ứng dụng (application launchers) trên Ubuntu, tất cả những gì bạn phải làm là sao chép và dán tệp .desktop vào màn hình của bạn.

Trên các bản phân phối Linux, các tệp kết thúc bằng .desktop được gọi là tệp desktop. Đây là các tệp cấu hình đơn giản chứa thông tin về ứng dụng, bao gồm đường dẫn, icon và các siêu dữ liệu (metadata) khác. Bạn có thể coi chúng như các shortcut ứng dụng trên Ubuntu. Tuy nhiên, lưu ý rằng những tệp này không chỉ giới hạn ở các ứng dụng, bạn cũng có thể tạo các tệp như vậy cho các thư mục, URL và tập lệnh.

Thư mục /usr/share/local/applications lưu trữ các tệp desktop cho các chương trình được cài đặt trên hệ thống của bạn. Nếu một ứng dụng chỉ được cài đặt cho một người dùng, bạn có thể tìm thấy desktop entry cho ứng dụng đó bên trong folder ~/.local/share/applications ở trong thư mục chính của người dùng.

Hướng dẫn này sẽ trình bày cách thiết lập các shortcut ứng dụng được lưu trữ trong thư mục /usr/local/share/applications. Với các tệp desktop được lưu trữ trong bất kỳ thư mục nào khác trên hệ thống, các bước cũng giống như vậy. 

Để bắt đầu, hãy truy cập thư mục /usr/share/local/applications bằng trình quản lý tệp Linux hoặc dòng lệnh. Sau đó, bên trong thư mục, tìm desktop entry cho ứng dụng bạn muốn tạo shortcut.

Khi tìm thấy, hãy sao chép và dán tệp desktop vào màn hình của bạn. Bạn có thể làm như vậy từ terminal bằng lệnh sau:

cp /usr/share/local/applications/app.desktop ~/Desktop/

Ví dụ: hãy sao chép desktop entry của Rhythmbox vào màn hình:

cp /usr/share/applications/rhythmbox.desktop ~/Desktop/

Sau khi di chuyển tệp, bạn sẽ nhận thấy rằng shortcut không có biểu tượng (icon). Để khắc phục điều này, hãy nhấp chuột phải vào tệp và chọn Allow Launching (Cho phép Khởi chạy) từ menu ngữ cảnh xuất hiện.

Lưu ý rằng không phải tất cả các desktop entry đều có thể thực thi và bao gồm một biểu tượng. Mặc dù bạn có thể tìm thấy tệp desktop cho các chương trình dựa trên terminal trong thư mục /usr/share/local/applications, nhưng bạn sẽ không nhận được tùy chọn Allow Launching khi bạn nhấp chuột phải vào tệp sau khi di chuyển nó vào màn hình.

2. Tạo desktop entry theo cách thủ công

Không phải mọi chương trình Linux sẽ tạo một desktop entry cho bạn. Nhưng bạn có thể tạo nó cho bất kỳ ứng dụng nào được cài đặt trên hệ thống. Định dạng của tệp desktop rất dễ hiểu và hầu như bất kỳ ai cũng có thể tự viết một cách dễ dàng.

Để minh họa, chúng tôi sẽ tạo một desktop entry cho Ubuntu Terminal. Bắt đầu bằng cách tạo một tệp mới bằng lệnh touch.

touch terminal.desktop

Sau đó, mở tệp trong trình soạn thảo văn bản để chỉnh sửa. Câu lệnh đầu tiên bên trong tệp sẽ xác định rằng nó là một tệp desktop entry.

[Desktop Entry]

Phần tiếp theo xác định chi tiết phiên bản và siêu dữ liệu khác được liên kết với ứng dụng.

Version=1.0
Name[en_US]=Terminal
GenericName[en_US]=GNOME Terminal
Comment[en_US]=A terminal emulator for the shell

Trong phần sau, hãy thêm đường dẫn của tệp thực thi và các thông tin cần thiết khác. Đối với biến “Exec“, bạn có thể chỉ cần thêm “gnome-terminal” vì gõ lệnh này sẽ tạo ra một phiên (instance) terminal khác.

Nếu bạn chưa thêm ứng dụng vào các biến môi trường của mình , bạn cũng có thể chỉ định đường dẫn đầy đủ của tệp nhị phân. Đối với các ứng dụng khác, hãy thay đổi các giá trị biến tùy thích.

Exec=gnome-terminal
Path=
Icon=

Bạn cũng có thể thêm nguồn và đường dẫn icon (biểu tượng) cho ứng dụng. Nếu không được thêm, Ubuntu sẽ tự động gán một icon mặc định cho shortcut.

Phần tiếp theo đề cập đến loại desktop entry và các nhóm mà nó thuộc về. Điền vào các thông tin chi tiết như sau:

Type=Application
Categories=Application

Lưu tệp và di chuyển nó vào desktop. Sau đó, nhấp chuột phải vào nó và chọn Allow Launching để biến nó thành tệp thực thi. Sau đó, bạn có thể nhấp đúp vào shortcut trên màn hình của mình bất cứ lúc nào để khởi chạy ứng dụng.

Lưu ý: Nếu ứng dụng mà bạn đã tạo mục nhập không hiển thị trong menu ứng dụng, hãy cân nhắc sao chép tệp trên màn hình vào thư mục /usr/share/applications~/.local/share/applications

3. Kết luận

Hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn đọc có thể truy cập dễ dàng vào các ứng dụng trên Ubuntu thông qua các shortcut ứng dụng trên desktop. 

 

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Đại học trực tuyến? Tại sao nên chọn học đại học trực tuyến thay vì đại học offline?

5 điều có thể bạn chưa biết về học lập trình trực tuyến FUNiX

Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

FUNiX đào tạo lập trình trực tuyến cung cấp nhân sự tập đoàn FPT

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/add-application-shortcuts-ubuntu-desktop/

 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!