Cách tự học lập trình phân tích dữ liệu đơn giản nhất

Cách tự học lập trình phân tích dữ liệu đơn giản nhất

Chia sẻ kiến thức 11/01/2023

Tự học lập trình phân tích dữ liệu, bạn sẽ cần trau dồi các kỹ năng tiên quyết, làm quen với các công nghệ phân tích dữ liệu thiết yếu, nghiên cứu chu trình phân tích dữ liệu, tìm hiểu các kỹ thuật phân tích dữ liệu khác nhau và thu hẹp nghiên cứu của mình để tập trung vào các chi tiết cụ thể của chuyên ngành bạn mong muốn diện tích.

Khi hầu hết mọi người nghĩ về việc học phân tích dữ liệu hoặc bất kỳ lĩnh vực khoa học dữ liệu nào khác, suy nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu là đăng ký vào một tổ chức học tập cao hơn. Tuy nhiên, có một cách không chính thống rẻ hơn khác để trở thành nhà phân tích dữ liệu: tự học. Tuy nhiên, vấn đề với phương pháp này là nó có thể khó học nếu bạn không sử dụng phương pháp có hệ thống.

Sự khác biệt giữa nhà phân tích dữ liệu so với nhà khoa học dữ liệu
Cách tự học lập trình phân tích dữ liệu đơn giản nhất

1. Những nội dung bạn cần tự học lập trình phân tích dữ liệu

Để tự học phân tích một cách hiệu quả, trước đó bạn cần xây dựng kiến ​​thức và kỹ năng nền tảng trong một số lĩnh vực. Một số lĩnh vực kiến ​​thức quan trọng nhất mà bạn cần phải cải thiện bao gồm:

1.1 Ngôn ngữ lập trình

Bạn cần thành thạo ít nhất một ngôn ngữ để trở thành nhà phân tích dữ liệu. Theo nguyên tắc chung, bạn càng biết nhiều ngôn ngữ lập trình, bạn càng hiểu rõ hơn về phân tích dữ liệu.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách học python vì nó dễ học hơn và là một trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trong phân tích dữ liệu. Khi bạn đã quen thuộc với Python, bạn có thể chuyển sang các ngôn ngữ lập trình khác như R, Java, C++, MATLAB và PHP. 

1.2 Toán học

Phân tích dữ liệu phụ thuộc rất nhiều vào toán học. Vì vậy, trước khi bạn nghĩ đến việc đăng ký một khóa học phân tích, bạn cần nâng cao kỹ năng toán học của mình. 

Thông thường, các yêu cầu toán học để học phân tích là một trong những trở ngại chính đối với những người muốn tham gia vào lĩnh vực này thông qua lộ trình DIY. 

Tin tốt là bạn chỉ cần làm quen với ba chủ đề: đại số tuyến tính, thống kê và giải tích. Trên thực tế, hầu hết các vị trí phân tích dữ liệu chỉ yêu cầu bạn phải quen thuộc với số liệu thống kê.

Nếu bạn không biết bắt đầu học toán từ đâu, đây là danh sách các chủ đề và chủ đề phụ quan trọng nhất mà bạn cần phải học:

 • Các biện pháp của xu hướng trung tâm
 • Các biện pháp lan truyền và biến đổi
 • Các biện pháp hình dạng
 • Phân phối bình thường
 • CTL và khoảng tin cậy
 • kiểm định giả thuyết
 • Hồi quy tuyến tính cơ bản

1.3 Quản lý và thao tác dữ liệu

Tạo các truy vấn để có được dữ liệu mong muốn là một khía cạnh quan trọng của phân tích. Bạn có thể muốn tự làm quen với các ngôn ngữ cơ sở dữ liệu như HIVE, SQL và R trước khi nghiên cứu sâu về phân tích vì những ngôn ngữ này rất quan trọng đối với thao tác dữ liệu. Bạn không cần phải biết mọi thứ về họ; chỉ cần có kiến ​​thức cơ bản về chúng là đủ khi bạn bắt đầu.

Hãy nhớ rằng việc học quản lý và thao tác dữ liệu không kết thúc bằng việc làm quen với các ngôn ngữ cơ sở dữ liệu. Bạn cũng cần học cách tạo các báo cáo chính xác và dễ hiểu, bởi vì đây là cách bạn giao tiếp với người dùng dữ liệu của mình.

1.4 Kỹ năng giao tiếp

Là một nhà phân tích dữ liệu, thông tin bạn cung cấp cho những người ra quyết định chỉ có giá trị nếu bạn thuyết phục được họ hành động theo thông tin đó. Giao tiếp hiệu quả là rất quan trọng đối với điều đó.

Vì vậy, trước khi quá nặng nề với việc học các khái niệm phân tích phức tạp, bạn có thể muốn trau dồi kỹ năng giao tiếp của mình. Nó có vẻ giống như một cái gì đó bạn đã biết cách làm, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng với một số người.

Một số cách hiệu quả nhất để hoàn thiện kỹ năng giao tiếp của bạn bao gồm:

 • Bắt đầu một blog và sử dụng nó để giải thích kết quả phân tích của bạn
 • Trở thành một nhà văn một blog chuyên về phân tích dữ liệu
 • Dạy bạn bè của bạn về các khái niệm phân tích dữ liệu
 • Tích cực tham gia các diễn đàn trực tuyến
 • Phát biểu tại các cuộc họp kinh doanh

>>> ĐỌC NGAY: Quy trình xử lý phân tích dữ liệu bạn cần biết

2. Làm quen với các công cụ tự học lập trình phân tích dữ liệu

Sự khác nhau giữa kỹ sư machine learning và Data scientist
Làm quen với các công cụ tự học lập trình phân tích dữ liệu

Sau khi tìm hiểu các điều kiện tiên quyết, điều quan trọng tiếp theo bạn cần làm là làm quen với các công nghệ thiết yếu mà phân tích dữ liệu có xu hướng sử dụng. Bao gồm:

2.1 Ngôn ngữ truy vấn chuẩn (SQL)

Các tổ chức luôn thu thập dữ liệu và họ yêu cầu nhân viên có kỹ năng phân tích và rút ra kết luận có ý nghĩa từ thông tin đó. Là một nhà phân tích tự học, đây sẽ là một trong những nhiệm vụ chính của bạn và đó là lý do tại sao bạn cần làm quen với SQL vì đây là một trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trong quản lý cơ sở dữ liệu. 

Học SQL sẽ cho phép bạn thao tác, sửa đổi và truy xuất dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quan hệ. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn cơ sở để hiểu các khái niệm trong phân tích dữ liệu và các ngôn ngữ lập trình khác. 

2.2 Microsoft Excel

Microsoft Excel đã được sử dụng trong các doanh nghiệp một thời gian, chủ yếu là do bảng tính excel đã được chứng minh là một công cụ đáng tin cậy và giá cả phải chăng để phân tích dữ liệu trong những năm qua. 

Với bảng tính Excel, bạn có thể rút ra những hiểu biết có ý nghĩa như mô hình doanh thu và xu hướng tiếp thị từ bất kỳ tập dữ liệu cụ thể nào. Excel cho phép bạn tùy chỉnh các hàm và trường bạn sử dụng để tính toán, ngay cả khi xử lý các tập dữ liệu phức tạp. Bạn cũng có thể phân đoạn các tập dữ liệu lớn, phân tích chúng và trực quan hóa phân tích của mình bằng bảng tính excel.

Nếu bạn muốn tự học lập trình phân tích dữ liệu và không có đủ nguồn lực để trả tiền cho các bài học, đừng để việc thiếu tiền cản trở quá trình học tập của bạn. Bắt đầu bằng cách học Microsoft Excel vì nó có rất nhiều hướng dẫn trực tuyến miễn phí.

2.3 Lập trình thống kê R

R là một trong những ngôn ngữ thống kê mạnh nhất được thiết kế để thực hiện phân tích phức tạp các tập dữ liệu lớn. Học ngôn ngữ R là rất quan trọng nếu bạn muốn trở thành nhà phân tích dữ liệu vì ngôn ngữ này có nhiều tính năng hỗ trợ phân tích dữ liệu. 

Một số tính năng này bao gồm:

 • Khả năng cho phép các nhà phân tích thực hiện nhiều phép tính bằng cách sử dụng vectơ
 • Khả năng chạy mã mà không cần sử dụng bất kỳ trình biên dịch nào, giúp phát triển mã dễ dàng hơn
 • Các công cụ mạnh mẽ như biểu đồ và bảng mà bạn có thể sử dụng để trình bày phân tích của mình bằng hình ảnh
 • Điều tuyệt vời của R là nó được tải xuống miễn phí và hoàn toàn tương thích với các hệ điều hành Windows và Linux. Nó cũng là một mã nguồn mở, có nghĩa là nó tích hợp dễ dàng với các ứng dụng khác. 

2.4 Python

Python là ngôn ngữ lập trình cần thiết vì nó có nhiều tính năng hỗ trợ phân tích dữ liệu. Nó rất dễ sử dụng và học hỏi, chủ yếu là vì nó dễ đọc hơn và cú pháp của nó thân thiện với người mới bắt đầu. Nó cũng dễ dàng tích hợp với các ứng dụng khác và chạy trên tất cả các hệ điều hành.

Là một nhà phân tích dữ liệu đầy tham vọng, Python là ngôn ngữ lập trình phải học vì hầu hết mọi khía cạnh của phân tích dữ liệu đều yêu cầu ngôn ngữ này. Nó được sử dụng để khai thác và phân loại dữ liệu, phát triển các mô hình máy học, tạo các dịch vụ web, v.v.

2.5 Học máy

Học máy đã trở thành một thành phần chính của phân tích dữ liệu do việc sử dụng rộng rãi phân tích dự đoán và trí tuệ nhân tạo trong hầu hết các ngành. Mặc dù không phải tất cả các nhà phân tích đều làm việc với máy học, nhưng hiểu biết cơ bản về các khái niệm và công cụ là rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn đang nhắm đến sự nghiệp lâu dài trong lĩnh vực phân tích dữ liệu.

Học lập trình phân tích dữ liệu
Tự học lập trình phân tích dữ liệu tại FUNiX

FUNiX là đơn vị đào tạo lập trình dữ liệu trực tuyến số 1 hiện nay. Với mô hình học 100% online thuận tiện cho mọi đối tượng theo học, bạn có thể chủ động thời gian thuận tiện cho việc vừa học vừa làm. Hiện nay FUNiX đã có hơn 20.000 học viên theo học, cộng đồng IT hùng mạnh chính là một lợi thế khi bạn tham gia học tập tại đây.Bạn sẽ được học dưới sự hướng dẫn của các mentor hàng đầu trong ngành 24/7. Học xong được cấp chứng chỉ, cam kết việc làm với mức lương hấp dẫn tại các doanh nghiệp CNTT hàng đầu tại Việt Nam.

>>> Để đăng ký tìm hiểu chương trình tự học lập trình phân tích dữ liệu, bạn vui lòng điền thông tin tại đây:

>> Xem thêm bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!