Cách vào và đặt lại BIOS về cài đặt mặc định trên máy tính | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Cách vào và đặt lại BIOS về cài đặt mặc định trên máy tính

Chia sẻ kiến thức 26/02/2022

Nếu máy tính của bạn không khởi động được thì có thể nguyên nhân là do BIOS. Dưới đây là cách vào và đặt lại BIOS về mặc định của nhà sản xuất để khắc phục những sự cố đó.

Một trong những sự cố máy tính gây hoảng sợ nhất xảy ra khi PC của bạn không khởi động được. Thật đáng sợ vì bạn biết có điều gì đó không ổn, nhưng không thể khắc phục sự cố đúng cách vì bạn không có máy tính để tìm hiểu.

Có thể gốc rễ của vấn đề là do hỏng BIOS. Có thể mất điện đã làm hỏng thiết bị hoặc bạn đã cố cập nhật BIOS và gặp sự cố. Dù là gì đi nữa, vào BIOS và reset (cài đặt lại) nó là một cách tốt để khắc phục những vấn đề này và bắt đầu lại. Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây.

1. Cách vào BIOS trên Windows 10

Đi tới Settings (Windows + I) > Update & Security > Recovery (Cài đặt (Windows + I)> Cập nhật & Bảo mật> Khôi phục) và trong Advanced startup (Khởi động nâng cao), nhấp vào Restart now (Khởi động lại ngay). Lưu ý rằng điều này sẽ thực sự khởi động lại máy tính của bạn.

Khi bạn khởi động lại bằng khởi động nâng cao, trước tiên bạn sẽ phải chọn các tùy chọn khởi động của mình. Trên màn hình xuất hiện, hãy đi tới Troubleshoot > Advanced options > UEFI Firmware Settings (Khắc phục sự cố> Tùy chọn nâng cao> Cài đặt chương trình cơ sở UEFI) và nhấp vào Restart (Khởi động lại), thao tác này sẽ khởi động thẳng vào BIOS UEFI của bạn từ Windows 10.

Nếu máy tính của bạn sử dụng những phiên bản Windows cũ hơn, hãy tìm hiểu về cách vào BIOS tại đây

2. Cách đặt lại BIOS về cài đặt mặc định

Trên nhiều PC, khi đã vào BIOS, bạn có thể thấy một phím ở dưới cùng có nội dung Setup DefaultsF9 (Cài đặt mặc định – F9). Nhấn phím này và xác nhận bằng Yes để khôi phục cài đặt BIOS mặc định. Trên một số máy, bạn có thể tìm thấy điều này trong tab Security (Bảo mật). Tìm tùy chọn như Restore Factory Defaults (Khôi phục mặc định ban đầu) hoặc Reset All Settings (Đặt lại tất cả cài đặt).

Quy trinhf này sẽ khác nhau tùy thuộc vào máy tính của bạn, vì vậy hãy nhớ xem xét xung quanh để tìm đúng nơi. Khả năng cao là một chỗ nào đó trong Security, Initialize, Reset (Bảo mật , Khởi tạo, Cài đặt lại) sẽ chứa nó. Xóa cài đặt BIOS sẽ xóa mọi thay đổi bạn đã thực hiện, chẳng hạn như điều chỉnh thứ tự khởi động. Nhưng nó sẽ không ảnh hưởng đến Windows, vì vậy đừng lo lắng về điều đó. Sau khi hoàn tất, hãy nhớ nhấn lệnh Save and Exit (Lưu và thoát) để các thay đổi của bạn có hiệu lực.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Đại học trực tuyến? Tại sao nên chọn học đại học trực tuyến thay vì đại học offline?

5 điều có thể bạn chưa biết về học lập trình trực tuyến FUNiX

Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

FUNiX đào tạo lập trình trực tuyến cung cấp nhân sự tập đoàn FPT

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX