Cần bao nhiều thời gian để thành thạo một ngôn ngữ lập trình

Cần bao nhiều thời gian để thành thạo một ngôn ngữ lập trình

Chia sẻ kiến thức 07/09/2021

Đối với những người lựa chọn theo đuổi ngành lập trình sẽ tự đặt câu hỏi rằng: “Cần bao lâu để thành thạo một ngôn ngữ lập trình”?

Trong thực tế, không thể tính toán được bạn cần bao nhiêu thời gian để có thể thành thạo một một ngôn ngữ lập trình. Có thể bạn chỉ cần 3 tháng là có thể viết được một chương trình, nhưng cũng có người học đến 10 năm vẫn không thể hiểu sâu về nó.

1. Có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng?

Cụm từ “ngôn ngữ lập trình” chắc hẳn không còn xa lạ với mọi người trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Nó là một yếu tố được dùng để phục vụ cho ngành lập trình mà các bạn trẻ muốn phát triển sự nghiệp thì phải biết cách sử dụng nó. Hiện nay, có khoảng hơn 200 ngôn ngữ đang được đội ngũ lập trình viên trên toàn Thế giới sử dụng. Mỗi một ngôn ngữ đều mang một ý nghĩa và nhiệm vụ riêng. Do vậy, bạn không cần phải học hết chúng. Bạn nên theo đuổi từ 3 đến 4 ngôn ngữ lập trình để học. Thành thạo một ngôn ngữ lập trình và nắm chắc kiến thức về chúng là bạn có thể viết nên một chương trình cho riêng mình rồi.

Hiện nay có hơn 200 ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi trên Thế giới.

Một số ngôn ngữ lập trình phổ dụng nhất hiện nay chính là:

  • Java: Đây là ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức các ứng dụng của hệ điều hành, đặc biệt là hệ điều hành Android. Do vậy, rất nhiều người đã lựa chọn Java là khởi đầu trên con đường lập trình của mình.
  • Python: Đây là ngôn ngữ góp mặt trong hầu hết quá trình xây dựng ứng dụng nổi tiếng, điển hình là Instagram. Vì thế nó được đánh giá là ngôn ngữ phổ biến trong lựa chọn của những bạn có đam mê và muốn theo nghề lập trình.
  • PHP: Cũng giống như 2 ngôn ngữ trên, PHP được xem như là một công cụ thiết yếu để xây dựng hoàn chỉnh một website. Nên không có gì là lạ khi nó trở nên nổi tiếng và được người học ưa dùng.

Ngoài 3 ngôn ngữ kể trên thì ngôn ngữ lập trình C, C#, C++,… cũng được yêu thích khá nhiều. Bạn có thể lựa chọn để học thành thạo một ngôn ngữ lập trình và tiếp tục chinh phục những ngôn ngữ tiếp trong hành trình nghề nghiệp.

2. Vậy thời gian để thành thạo một ngôn ngữ lập trình là bao lâu?

Việc học một ngôn ngữ không thực sự không chỉ phụ thuộc vào yếu tố thời gian, mà còn phải kể đến sự kiên trì, ý chí, khả năng tiếp thu kiến thức, đặc biệt là sự đam mê của người theo học. Bạn có thể chỉ cần vài tháng để thành thạo một ngôn ngữ lập trình nếu bạn thực sự quyết tâm và mong muốn phát triển sự nghiệp của mình trong lĩnh vực công nghệ. Khi đó, bạn có thể viết được những chương trình cơ bản. Theo thời gian, qua những kinh nghiệm trong quá trình làm việc nghiêm túc, bạn sẽ nhanh chóng tạo ra các sản phẩm có giá trị hơn.

Hiện nay, có rất nhiều khóa học trực tuyến cung cấp các lớp học lập trình nhanh chóng, điển hình như tại FUNiX. Bạn có thể tham khảo rất nhiều khóa học, chứng chỉ từ 4 – 6 tháng… thậm chí tiến độ học  có thể rút ngắn hơn do chính bạn chủ động. Nhờ đào tạo  bằng hình thức trực tuyến linh hoạt, bạn còn có thể học lập trình với chi phí rất tiết kiệm mà hiệu quả.

3. Có nên hay không chỉ học một ngôn ngữ lập trình?

Với những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực công nghệ, chắc chắn họ sẽ hiểu: một ngôn ngữ lập trình không bao giờ là đủ để có thể phát triển sự nghiệp. Nếu bạn chỉ biết một ngôn ngữ, bạn sẽ nhanh chóng bị tụt hậu bởi bạn chỉ có thể làm một nhiệm vụ nhất định. Bạn không muốn trở thành người “lỗi thời” trong thế giới công nghệ thì bạn nên biết từ 3 đến 4 ngôn ngữ để luôn bắt kịp xu hướng mới được cập nhật từng giờ.

Dù việc thành thạo một ngôn ngữ lập trình có vất vả, hay học 3 đến 4 ngôn ngữ có thể mất nhiều thời gian hơn, nhưng nếu đủ đam mê và có một định hướng phát triển lâu dài trong ngành này thì chắc hẳn thời gian không phải là vấn đề với bạn, đúng không?

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Sự khác biệt giữa ngôn ngữ lập trình R và Python

Lời khuyên giúp chọn học ngôn ngữ lập trình phù hợp

Quỳnh Anh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!