Sự khác biệt giữa ngôn ngữ lập trình R và Python

Hỏi đáp CNTT 17/08/2021

1. Giới thiệu chung

R và Python đều là ngôn ngữ lập trình hoạt động trên nền tảng nguồn mở với một cộng đồng lớn. Các thư viện và công cụ mới được bổ sung liên tục vào danh mục tương ứng của chúng. R chủ yếu được sử dụng để phân tích thống kê, trong khi Python cung cấp một cách tiếp cận tổng quát hơn đối với khoa học dữ liệu. R và Python là những ngôn ngữ lập trình tiên tiến nhất theo hướng khoa học dữ liệu. Hai ngôn ngữ lập trình này yêu cầu đầu tư thời gian và công sức.

tự học Python

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn nhận ra được những điểm khác biệt giữa hai loại ngôn ngữ lập trình này.

2. Ngôn ngữ lập trình R

Các học giả và nhà thống kê đã phát triển ngôn ngữ lập trình R trong hơn hai thập kỷ. R hiện là một trong những hệ sinh thái phong phú nhất để thực hiện phân tích dữ liệu. Có khoảng 12000 gói có sẵn trong CRAN (kho mã nguồn mở). Có thể tìm thấy một thư viện cho bất kỳ phân tích nào bạn muốn thực hiện. Thư viện đa dạng phong phú khiến R trở thành lựa chọn hàng đầu cho phân tích thống kê, đặc biệt là cho các công việc phân tích chuyên ngành.

Sự khác biệt lớn nhất giữa R và các sản phẩm thống kê khác là đầu ra. R có những công cụ giúp dễ dàng truyền đạt kết quả bằng một bản trình bày hoặc tài liệu.

3. Ngôn ngữ lập trình Python

Python có thể thực hiện khá nhiều nhiệm vụ tương tự như R như bao bọc dữ liệu, kỹ thuật, duyệt web lựa chọn tính năng, ứng dụng,… Python là một công cụ để triển khai và thực hiện học máy ở quy mô lớn. Các mã Python dễ bảo trì hơn hơn. Nhiều năm trước; Python không có nhiều thư viện phân tích dữ liệu và học máy. Gần đây, Python đang bắt kịp và cung cấp API (Application Programming Interface – giao diện lập trình ứng dụng) tiên tiến cho máy học hoặc Trí tuệ nhân tạo. Hầu hết công việc khoa học dữ liệu có thể được thực hiện với năm thư viện Python: Numpy, Pandas, Scipy, Scikit-learning và Seaborn.

Mặt khác, Python có khả năng tái tạo và khả năng truy cập dễ dàng hơn R. Trên thực tế, nếu bạn cần sử dụng kết quả phân tích trong một ứng dụng hoặc trang web, Python là lựa chọn tốt nhất.

4. Sự khác biệt giữa R và Python

Dưới đây là bảng so sánh điểm khác biệt giữa R và Python:

Đối tượng so sánh

Python

Mục đích sử dụng

Phân tích và thống kê dữ liệu

Triển khai và sản xuất

Người dùng chính

Học giả và chuyên gia R&D

Lập trình viên và nhà phát triển

Tính linh hoạt

Thư viện có sẵn và dễ sử dụng

Dễ dàng xây dựng các mô hình mới ban đầu

Đường cong học tập

Khó khăn khi bắt đầu

Dễ dàng khi bắt đầu

Tích hợp

Chạy cục bộ

Tích hợp tốt với ứng dụng

Tác vụ

Dễ dàng nhận được kết quả chính

Triển khai thuật toán tốt

Kích thước cơ sở dữ liệu

Xử lý kích thước lớn

Môi trường phát triển tích hợp (IDE)

Rstudio

Spyder, Ipython Notebook

• Đồ thị được thiết kế đẹp mắt
  • Danh mục lớn để phân tích dữ liệu
  • Đa dạng, gồm: Giao diện GitHub, RMarkdown, Gói Shiny
  • Sổ tay Jupyter giúp chia sẻ dữ liệu với đồng nghiệp
  • Tính toán toán học
  • Triển khai nhanh
  • Khả năng đọc mã
  • Tốc độ, vận tốc
  • Hàm trong Python

• Khó khăn khi mới học
  • Sự phụ thuộc giữa các thư viện

Không nhiều thư viện như ngôn ngữ lập trình R

5. Nên học R hay Python?

Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu khoa học dữ liệu với nền tảng thống kê, hãy trả lời hai câu hỏi sau:

1. Bạn có muốn tìm hiểu cách hoạt động của thuật toán không?
  2. Bạn cũng muốn tìm hiểu về việc triển khai mô hình phải không?
  • Nếu câu trả lời của bạn cho cả hai câu hỏi là có, bạn nên bắt đầu học Python trước. Bởi Python bao gồm các thư viện lý tưởng để thao tác với ma trận hoặc để viết mã các thuật toán. Khi mới bắt đầu, nó có thể dễ dàng hơn khi học cách xây dựng một mô hình từ đầu và sau đó chuyển sang các chức năng từ các thư viện học máy. Nếu bạn muốn làm nhiều việc hơn là thống kê, giả sử như triển khai và khả năng tái tạo, Python là một lựa chọn tốt hơn.
  • R phù hợp hơn nếu bạn cần viết báo cáo và tạo trang tổng quan. Một điểm nữa là nếu bạn định tập trung vào các phương pháp thống kê đó cũng là một điểm cộng cho R.
  • Mặt khác, nếu bạn đã biết thuật toán hoặc muốn đi vào phân tích dữ liệu ngay lập tức, thì cả R và Python đều phù hợp để bắt đầu.

Vậy nên, việc lựa chọn giữa R hoặc Python của bạn phụ thuộc vào:

• Mục tiêu của sử dụng ngôn ngữ lập trình của bạn là phân tích hay triển khai thống kê?
  • Lượng thời gian bạn có thể đầu tư cho việc học tập.
  • Loại ngôn ngữ nào được sử dụng nhiều nhất ở nơi làm việc của bạn?

6. Kết luận

Tóm lại, khoảng cách giữa R và Python đang ngày càng được thu hẹp. Hầu hết công việc có thể được thực hiện bằng cả hai ngôn ngữ. Một lời khuyên chúng tôi muốn gửi tới bạn là hãy lựa chọn ngôn ngữ nào phù hợp với nhu cầu của mình đồng thời cũng là công cụ mà đồng nghiệp của bạn đang sử dụng. Điều này tạo nên sự đồng điệu nơi làm việc và tạo ra năng suất công việc. Sau khi thành thạo ngôn ngữ lập trình đầu tiên, việc học ngôn ngữ thứ hai sẽ trở nên đơn giản hơn.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích:

Lương Thuận – dịch từ Guru99