ChatGPT thay thế Google trong tương lai hay không?

ChatGPT thay thế Google trong tương lai không?

Chia sẻ kiến thức 17/02/2023

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo nên một “cơn sốt” công nghệ lớn trên toàn thế giới với sự ra đời của ChatGPT. Nó không chỉ gây ra nỗi lo thất nghiệp cho hàng triệu người, mà còn có nhiều người lo lắng rằng: “Liệu ChatGPT thay thế Google trong tương lai được hay không?” 

Bản chất của ChatGPT là cố gắng trả lời mọi câu hỏi hoặc truy vấn mà người dùng đưa ra một cách nhanh chóng và cụ thể nhất. Thậm chí đáp án đưa ra sẽ ngày càng hoàn thiện tỉ lệ với tương tác hỏi đáp của người dùng. Vì vậy, đánh giá ChatGPT là một đối thủ đáng gờm có thể thay thế Google trên thị trường là hoàn toàn có cơ sở. Cùng FUNiX đưa ra đa góc nhìn về vấn đề trên trong bài viết dưới đây.

Sử dụng ChatGPT như một trợ lý cá nhân
Sử dụng ChatGPT như một trợ lý cá nhân

1. Công cụ tìm kiếm Google có giữ vững vị trí hay không?

Google Search là một trong những công cụ tìm kiếm thông tin hàng đầu được phát triển bởi tập đoàn Alphabet Inc. Người dùng có thể tìm tất cả các thông tin trên Google, từ chính trị, xã hội, truyền thông, báo chí,… Mỗi một chủ đề tìm kiếm, Google có thể trả lại hàng triệu kết quả phù hợp. Và đó là lý do, người dùng internet đã quên rằng Google là một engine tìm kiếm, mà thay vào đó, Google đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống của mỗi người.

Đối với sự ra đời của ChatGPT và với những nhận định ChatGPT thay thế Google trong tương lai, ông lớn này đã có nhiều những động thái tức thời.

1.1 Thái độ tiếp cận của Google với AI 

Trong những năm gần đây, Google khá thận trọng khi ra mắt các sản phẩm AI mới, nhất là sau quyết định sa thải hai nhà nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vực này – Timnit Gebru và Margaret Mitchell. Sở dĩ như vậy vì công ty này đang tìm hướng giải quyết cho những yêu cầu liên quan tới đạo đức của trí tuệ nhân tạo và mới chỉ giới thiệu một số bản demo không công khai vào năm 2021 của một hệ thống tương tự ChatGPT.

Theo The New York Times, tháng 12/2022, giám đốc điều hành của Google – ông Sundar Pichai nhận định dù đã đầu tư rất nhiều vào công nghệ AI nhưng việc Google tung sản phẩm của mình ra ngay lập tức sẽ gây tổn hại tới danh tiếng của công ty. 

>>> Xem thêm bài viết: Cách sử dụng ChatGPT của OpenAI

1.2 Google phản ứng như thế nào khi ChatGPT ra đời?

Tuy nhiên, mọi dự định đã hoàn toàn bị đảo ngược từ khi ChatGPT ra mắt và đe dọa thay thế Google. 

Động thái đầu tiên là Google đã phát “Code Red” (Báo động đỏ) cho toàn công ty trước dịp lễ Giáng sinh. Tiếp đó, vào ngày 6/2/2023, chỉ 3 tháng sau khi ChatGPT được công bố, tập đoàn Alphabet Inc – công ty mẹ của Google đã tung ra dịch vụ chatbot “Bard” để phản đòn. Đồng thời, rạng sáng ngày 20/1, Google thông báo sa thải 12.000 nhân viên để tập trung chi phí phát triển AI như một lĩnh vực hàng đầu (theo Alphabet Inc).

Theo The New York Times, Larry Page và Sergey Brin – hai cổ đông kiểm soát công ty mẹ Alphabet đã phê duyệt kế hoạch và trình bày nó trong cuộc họp khẩn cấp với các giám đốc điều hành. Điều quan trọng là, đây là lần trở lại đầu tiên sau khi hai cổ đông trên dừng tương tác từ năm 2019.

Một giám đốc điều hành của Google cho biết các chatbot AI như ChatGPT có thể đảo lộn hoạt động kinh doanh tìm kiếm, vốn phụ thuộc rất nhiều vào quảng cáo và thương mại điện tử – phần mang lại nguồn tiền lớn cho Google (theo The New York Times).

Mặt khác, CEO Sundar Pichai đã mở cuộc họp nhằm “xác định chiến lược AI của Google” và đảo ngược công việc nhiều nhóm trong công ty để đối phó với mối đe dọa mà ChatGPT thay thế Google.

>>> Xem thêm: ChatGPT là gì? Những điều cần biết về công nghệ ChatGPT

1.3 Google khẳng định vị trí không thể thay thế của mình

ChatGPT thay thế Google hay không là câu hỏi đang được nhiều lượt tìm kiếm nhất trong những ngày gần đây. Tuy nhiên một câu hỏi đặt ra rằng: Chatgpt có lợi thế cạnh gì hơn so với google?

Với nghiên cứu chatbot của mình, Google sử dụng công nghệ LaMDA (Language Model for Dialogue Applications) và nhận định “Kỹ năng đàm thoại của LaMDA đã được hình thành trong nhiều năm. Giống như nhiều mô hình ngôn ngữ trước đây, bao gồm BERT và GPT-3, nó được xây dựng trên Transformer, một kiến trúc mạng nơ-ron mà Google đã phát minh và mã nguồn mở vào năm 2017”.

Tuy nhiên, một rủi ro to lớn mà Google khó tránh khỏi khi xây dựng chatbot trên mô hình ngôn ngữ lớn như LaMDA chính là sự thông minh siêu việt của nó có khả năng giết chết công cụ kiếm tiền chính của Google – quảng cáo.

>>> ĐỌC THÊM: ChatGPT là gì? Những điều cần biết về công nghệ ChatGPT

2. ChatGPT thay thế Google – có thể hay không?

ChatGPT thay thế Google trong tương lai không
ChatGPT thay thế Google trong tương lai không

Việc đặt ra nghi vấn ChatGPT thay thế Google được hay không là một tất yếu so với những gì mà siêu AI này thể hiện. Tuy nhiên, giới công nghệ thế giới cần nhìn nhận lại một cách toàn diện về công cụ này, liệu nó có thực sự ưu việt không hay vẫn còn tồn tại nhiều những hạn chế chưa được khắc phục.

2.1 ChatGPT có gì đặc biệt với Google

ChatGPT là một biến thể của mô hình ngôn ngữ GPT-3 – mô hình ngôn ngữ lớn được đào tạo dựa trên một lượng lớn dữ liệu văn bản. Vì vậy, công cụ này có khả năng hiểu và phản hồi đa dạng thông tin đầu vào một cách nhanh chóng.

Google Search khiến người dùng phải thực hiện thao tác click liên tục tại các trang hiển thị để tìm kiếm thông tin mong muốn. Nhưng với ChatGPT, tất cả thông tin bạn cần sẽ được tổng hợp ngắn gọn, trực tiếp và dễ dàng. Đây chính là điểm chạm mà người dùng ưu tiên và tích cực sử dụng siêu AI này. 

Mặt khác, dù mới chỉ dừng ở bản thử nghiệm nhưng Open AI đã bỏ ra số tiền 3 triệu đô mỗi tháng để nghiên cứu và duy trì ChatGPT và tiếp tục hứa hẹn ra mắt GPT-4 ưu việt hơn. Điều này chứng tỏ, OpenAI đang rất nỗ lực khẳng định vị thế đồng thời biến nghi vấn ChatGPT thay thế Google thành sự thật.

2.2 ChatGPT không thể thay thế Google

ChatGPT thực sự là một công cụ có khả năng ưu việt nhưng bản chất nó chỉ là một mô hình ngôn ngữ nên không có khả năng thực hiện các hành động và tác vụ. Nói cách khác, ChatGPT hoàn toàn là một công cụ tạo văn bản để phản hồi người dùng khi có yêu cầu đầu vào.

Mặt khác, ChatGPT không thể duyệt các kết nối Internet để truy cập vào bên ngoài. Vì vậy, đầu ra thông tin ChatGPT cung hoàn toàn dựa trên những kiến thức nó đã được đào tạo từ nhà sản xuất và từ người dùng thông qua các cuộc hội thoại. Đặc điểm này cũng chính là một điểm yếu của ChatGPT bởi nó không thể xác thực được độ chính xác của thông tin cung cấp, có nguy cơ bị các tổ chức xấu lợi dụng để đưa những thông tin gây hại tới người dùng.

Một điều quan trọng nữa là ChatGPT không thể tạo ra hình ảnh và phản hồi người dùng bằng giọng nói – điều mà Google có thể dễ dàng thực hiện.

>>> ĐỌC NGAY: “Cơn sốt” kiếm tiền từ ChatGPT mở ra cơ hội làm giàu như thế nào?

3. Chuyên gia nhận định về ChatGPT có thay thế google hay không?

ChatGPT có thay thế google hay không
ChatGPT có thay thế google hay không

Đứng trước ý kiến ChatGPT thay thế Google, CEO OpenAI – Sam Altman lên tiếng: “Thật sai lầm khi cho rằng một công nghệ có thể đặt dấu chấm hết cho một gã khổng lồ. Không có chuyện ChatGPT giết chết Google và những công ty lớn như Google sẽ có biện pháp phản công thông minh”.

Điểm cộng khôn ngoan cho Microsoft khi đã tích hợp ChatGPT vào Bing: “Dù Bing chỉ chiếm khoảng 9% thị trường tìm kiếm, việc tích hợp thêm công cụ và thuật toán ChatGPT độc đáo có thể dẫn đến sự dịch chuyển thị phần lớn hơn khỏi Google và hướng tới Bing trong tương lai” nhà phân tích Dan ives của Wedbush viết trên Twitter ngày 7/2.

Theo Paul Buchheit – người tạo ra Gmail cho biết: “Ai sẽ loại bỏ trang kết quả tìm kiếm, nơi Google thu được nhiều tiền nhất”. Đồng quan điểm, Margaret O’Mara, giáo sư chuyên nghiên cứu lịch sử của Thung lũng Silicon tại Đại học Washington cho rằng: “Không có công ty nào bất khả chiến bại. Tất cả đều bị tổn thương. Đối với những công ty đã rất thành công, thật khó để họ có hành động đột phá tiếp theo với một điều gì đó khác”.

Theo trang Medium, việc cải tiến cập nhật liên tục, loại bỏ tin tức sai lệch là vấn đề quan trọng mà các công cụ tìm kiếm cần chú ý để mang tới trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Kể cả khi ChatGPT phát triển hơn trong tương lai, ChatGPT thay thế cũng là điều khó có thể xảy ra bởi Google sở hữu không chỉ là khả năng tìm kiếm mà còn là tệp người dùng khổng lồ và hệ thống đối tác, nhà phát triển to lớn. 

>>> XEM THÊM: ChatGPT trong giáo dục: Tác động, cơ hội và thách thức ngành đào tạo

4. Google Search giữ vững vị trí top đầu công cụ tìm kiếm

Google Search giữ vững vị trí top đầu công cụ tìm kiếm
Google Search giữ vững vị trí top đầu công cụ tìm kiếm

Mặc dù có nhiều nhận định về việc ChatGPT thay thế Google nhưng nhiều chuyên gia và giới công nghệ cho rằng công cụ tìm kiếm mạnh mẽ nhất thế giới hiện tại khó có khả năng bị chatbot AI đe dọa.

Nhìn lại lịch sử, ngày đầu mới ra mắt Google chưa “biết tuốt” như hiện tại. Thời điểm đó, nó chỉ có thể trả về kết quả tối ưu cho những truy vấn đơn giản và ngắn gọn với 3 dạng chính: truy vấn có định hướng, truy vấn thông tin và truy vấn giao dịch. 

Cho tới hiện tại, Google dù không có tính năng tóm gọn kiến thức phản hồi như ChatGPT nhưng nguồn thông tin nó đưa đến giúp người đọc có thể phân tích sâu và lựa chọn câu trả lời uy tín – một trong những hạn chế lớn nhất của ChatGPT.

Tuy nhiên, Google cũng không hề chủ quan khi đã có nhiều biện pháp để khắc phục ảnh hưởng của “làn sóng” ChatGPT này. Trong tương lai, tiềm năng các công cụ tìm kiếm do AI dẫn đầu là vô cùng lớn. Và với những ưu thế đi trước của mình, chắc chắn Google sẽ tự tìm ra cho mình một hướng phát triển riêng biệt và vượt trội.

5. Kết luận

Có thể khẳng định, ChatGPT là một công cụ hỗ trợ tìm kiếm tiềm năng nhưng để nhận định ChatGPT thay thế Google có lẽ là quá sớm. Đặc biệt với Google – một công cụ lâu năm với tệp dữ liệu khổng lồ thì nhận định trên càng trở nên khó nhằn, nhất là trong thời điểm hiện tại.

Mặt khác, để người dùng có thể tin tưởng vào thông tin chatbot phản hồi thì có lẽ ChatGPT còn phải đi một đoạn đường khá xa. Và chắc chắn rằng, trên con đường đó, Google cũng sẽ tăng tốc quyết liệt để đạt được những thành tựu to lớn nhằm giải quyết nỗi lo bị ChatGPT thay thế và giữ vững vị trí độc tôn của mình!

Có thể dự đoán rằng trong tương lai, các gã khổng lồ công nghệ thế giới cũng như toàn bộ nhân loại có khả năng đối mặt với sự đảo lộn mà AI mang lại. Vì vậy, sẽ không chỉ có ChatGPT mà sự ra đời và phát triển của chatbot AI khác cũng sẽ là điều khó tránh khỏi.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết

ChatGPT trổ tài làm “chuyên gia tư vấn tình cảm” cho dân lập trình

ChatGPT trong giáo dục: Tác động, cơ hội và thách thức ngành đào tạo

FUNiX trang bị tài khoản ChatGPT cho học viên 

Cách sử dụng ChatGPT của OpenAI

“Cơn sốt” kiếm tiền từ ChatGPT mở ra cơ hội làm giàu như thế nào?

Nguyễn Cúc & Trần Hương

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!