Cách sử dụng ChatGPT của OpenAI | Học CNTT cùng FUNiX

Cách sử dụng ChatGPT của OpenAI

Chia sẻ kiến thức 04/01/2023

Chatbot AI mới của OpenAI đã có tại đây; ChatGPT. Đây là cách sử dụng nó và những gì bạn có thể mong đợi.

 

Các nhà sản xuất của DALL-E và GPT-3 đã cho ra mắt một chatbot AI mới tên là ChatGPT. OpenAI đã cấp quyền truy cập công khai vào ChatGPT miễn phí trong thời gian nghiên cứu, cho phép chúng ta một cái nhìn thoáng qua về cuộc sống tương lai với AI.

Soạn thảo một bức thư gửi cho sếp của bạn, giải thích những ý tưởng khó chỉ là một trong số rất nhiều thứ mà ChatGPT có thể làm. Điều duy nhất bạn cần làm là nhập một câu hỏi. Tuy ChatGPT không hoàn hảo nhưng hiện tại nó rất đáng để thử.

1. ChatGPT là gì?

 

ChatGPT là một chatbot AI có thể trả lời tất cả câu hỏi của bạn. Nó giống như Google biến thành một người mà bạn có thể trò chuyện bình thường.

Nó được đào tạo (training) dựa trên một lượng lớn thông tin được thu thập từ internet, có nghĩa là ChatGPT có rất nhiều kiến ​​thức để chia sẻ. Miễn là bạn không hỏi về các sự kiện hiện tại. ChatGPT đã hoàn thành việc đào tạo vào năm 2021 và chưa được thiết kế để duyệt Internet để tìm kiếm thông tin mới.

Một điểm khác biệt so với các mô hình ngôn ngữ trước đây của OpenAI là nó có thể từ chối trả lời câu hỏi nếu thông tin có thể gây hại hoặc có thể dẫn đến các hoạt động bất hợp pháp. Khi đang trò chuyện, nó cũng có thể nhớ những điều bạn đã hỏi trước đó hoặc nói thẳng nếu bạn nói điều gì đó không đúng sự thật.

2. ChatGPT hoạt động như thế nào?

ChatGPT được đào tạo bằng cách kết hợp học máy (machine learning) và sự can thiệp của con người, sử dụng một phương pháp gọi là học tăng cường từ phản hồi của con người (reinforcement learning from human feedback).

Trên thực tế, giai đoạn đào tạo đầu tiên liên quan đến việc con người đóng vai trò của cả người dùng và trợ lý AI. Điều này đã giúp cho thấy các phản hồi được con người ưa thích hơn và hướng tới việc xây dựng một tập dữ liệu (database) lớn để cung cấp cho mô hình.

Tiếp theo, một mô hình phần thưởng cần được tạo ra cho học tăng cường (reinforcement learning). Để làm điều này, các huấn luyện viên AI là con người một lần nữa tham gia, nhưng lần này họ được yêu cầu xếp hạng một số câu trả lời mẫu theo chất lượng, nhờ đó giúp ChatGPT chọn câu trả lời tốt nhất.

Tất cả những điều này có nghĩa là con người đã chung tay đào tạo ChatGPT để các câu trả lời của nó không chỉ chính xác về mặt thực tế mà còn tự nhiên, giống câu trả lời của con người. 

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng ChatGPT không phải lúc nào cũng cung cấp câu trả lời đúng và nó cũng có thể tạo ra nội dung sai lệch. Công nghệ này vẫn đang trong giai đoạn phát triển và vẫn chưa hoàn hảo.

>>> Xem thêm bài viết: Chatgpt có thay thế google không

3. Tạo một tài khoản

 

Để truy cập chatGPT, bạn cần tạo một tài khoản trên trang web OpenAI. Bạn sẽ cần cung cấp email và số điện thoại, cùng với lý do chính khiến bạn muốn sử dụng OpenAI (để nghiên cứu, phát triển ứng dụng hay sử dụng cá nhân). Sau khi đăng ký, quay lại ChatGPT để bắt đầu.

4. Cách sử dụng ChatGPT

 

ChatGPT rất dễ sử dụng. Giống như một ứng dụng nhắn tin thông thường, bạn có thể gõ vào hộp văn bản và nhấn enter hoặc nhấp vào nút gửi (có biểu tượng máy bay giấy).

Có thể mất một chút thời gian để nó tạo phản hồi, câu trả lời sẽ xuất hiện ngay bên dưới câu hỏi của bạn.

Mô hình này được tối ưu hóa cho một cuộc đối thoại, nghĩa là mỗi khi bạn có câu hỏi tiếp theo, bạn không cần phải gõ cả câu đầy đủ. Bạn có thể nói chuyện bình thường với ChatGPT và nó sẽ vẫn bắt kịp cuộc trò chuyện.

 

Mọi câu hỏi tiếp sau sẽ được thêm vào chuỗi hội thoại mà bạn và ChatGPT có thể xem lại. Nếu bạn muốn bắt đầu một cuộc trò chuyện mới, hãy nhấn nút Reset Thread (Đặt lại Chủ đề) trong menu bên trái.

Việc thay đổi chỉ một từ trong câu hỏi cũng có thể thay đổi phản hồi của ChatGPT. Bởi vậy, nếu câu trả lời của mô hình không được tốt lắm, hãy thử diễn đạt lại câu hỏi.

5. Hỏi ChatGPT về cái gì?

Nhiều người tìm đến Google khi họ muốn hỏi cách một thứ gì đó hoạt động. Tuy nhiên, thay vì đưa câu hỏi đó lên Google, hãy thử hỏi ChatGPT.

 

Nó không chỉ giải thích mọi thứ mà còn giúp bạn viết email hoặc thư, giúp bạn tiết kiệm cả thời gian và công sức.

 

Ngoài ra, nếu bạn gặp khó khăn khi cố gắng nghĩ ra ý tưởng sáng tạo thì nó cũng có thể giúp bạn. Bạn có thể sử dụng nó để đề xuất ý tưởng về nội dung, chủ đề bài viết hoặc công thức nấu ăn.

 

6. ChatGPT không thể làm gì?

Một điều khiến ChatGPT khác biệt so với những “người tiền nhiệm” của nó là việc tập trung để giảm thiểu thông tin gây hại. Mô hình được cho là đã được huấn luyện để từ chối những yêu cầu không phù hợp.

Ví dụ: nếu bạn hỏi Chat GPT cách tốt nhất để bắt nạt ai đó trên mạng là gì, nó sẽ từ chối trả lời và giải thích tại sao bắt nạt dưới bất kỳ hình thức nào là sai.

 

Sự kiểm duyệt này không hoàn hảo và rất dễ để có câu trả lời bằng cách diễn đạt lại câu hỏi. Bạn có thể dùng nút thích hoặc không thích bên cạnh văn bản để cung cấp phản hồi.

Một hộp văn bản sẽ xuất hiện yêu cầu bạn viết câu trả lời lý tưởng, bên cạnh một số hộp để bạn có thể nhấp vào nếu câu trả lời có hại, không đúng sự thật hay không hữu ích.

Chatbot AI mới của OpenAI đã có tại đây; ChatGPT. Đây là cách sử dụng ChatGPT và những gì bạn có thể mong đợi.

ChatGPT mở cửa cho mọi người dùng thử miễn phí, với hy vọng rằng phản hồi của người dùng sẽ giúp tinh chỉnh hệ thống kiểm duyệt của nó. 

7. Kỷ nguyên mới của Chatbot AI 

ChatGPT là một công cụ AI hấp dẫn có thể trả lời các câu hỏi hóc búa, giải thích các khái niệm phức tạp hoặc đưa ra các ý tưởng sáng tạo v.v. Khả năng đặt câu hỏi tiếp sau có nghĩa là bạn có thể nhận được thông tin bạn đang tìm kiếm nhanh hơn nhiều so với việc truy cập nhiều trang web trên internet.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó hoàn hảo. Nó vẫn có thể đưa ra câu trả lời có hại và cung cấp thông tin không chính xác. Qua giai đoạn nghiên cứu này, OpenAI hy vọng sẽ nhận được phản hồi từ người dùng để giúp cải thiện nó trong tương lai.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

ChatGPT trổ tài làm “chuyên gia tư vấn tình cảm” cho dân lập trình

FUNiX trang bị tài khoản ChatGPT cho học viên 

Cách sử dụng ChatGPT của OpenAI

“Cơn sốt” kiếm tiền từ ChatGPT mở ra cơ hội làm giàu như thế nào?

Những cơ sở giáo dục tại Việt Nam tiên phong ứng dụng ChatGPT

 

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/how-to-use-chatgpt-by-openai/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!