“Cơn sốt” kiếm tiền từ ChatGPT mở ra cơ hội làm giàu như thế nào?

“Cơn sốt” kiếm tiền từ ChatGPT mở ra cơ hội làm giàu như thế nào?

Chia sẻ kiến thức 15/02/2023

Kiếm tiền từ ChatGPT đang là chủ đề nóng được nhiều người quan tâm. Công nghệ mới nổi này có thật sự mang lại lợi nhuận cho con người dễ dàng, rút ngắn thời gian làm việc, tinh gọn nhân sự lập trình hay không?

Sự ra đời của ChatGPT như “cơn bão” đột phá lớn về công nghệ và được nhiều chuyên gia đánh giá là sánh ngang với sự bùng nổ của Internet hay Iphone lần đầu ra mắt. Sự thông minh của AI đã giúp con người ở nhiều lĩnh vực công nghệ, giáo dục, tài chính,… Chính vì vậy, nhiều người đã nhanh chóng đưa ChatGPT vào mục tiêu tạo ra lợi nhuận cá nhân dưới nhiều hình thức khác nhau. Cùng FUNiX tìm hiểu những cơ hội kiếm tiền mà siêu AI này mang lại trong bài viết dưới đây nhé.

kiếm tiền từ ChatGPT mở ra cơ hội làm giàu như thế nào
Kiếm tiền từ ChatGPT mở ra cơ hội làm giàu như thế nào

1. Thực trạng làn sóng suy thoái và lý do ChatGPT ra đời?

Thực trạng của các doanh nghiệp trên thế giới đang rơi vào tình trạng thiếu nhân sự, cắt giảm chi phí về mức thấp nhất. Các doanh nghiệp rất cần công nghệ hiện đại có thể thay con người làm các công việc tự động lặp đi làm lặp, tối ưu quy trình. Vậy tại sao ChatGPT ra đời?

1.1 Cơn sốt đầu tư

Sa thải hàng loạt, cắt giảm chi phí là những vấn đề lớn mà nền công nghệ thế giới đang phải đối mặt. Tuy nhiên giữa làn sóng đó, “trí tuệ nhân tạo tạo sinh”  (generative AI) nổi lên như một cơn sốt với cái tên tiêu biểu là OpenAI – nơi tạo ra hai hiện tượng toàn cầu là Dall-E và ChatGPT. 

Chỉ sau 5 ngày ra mắt, ChatGPT đã cán mốc 1 triệu người sử dụng, bỏ xa các nền tảng lớn trước đó như Netflix (3,5 năm), Twitter (2 năm), Facebook (10 tháng),… Chính điều đó đã khiến các nhà đầu tư bất chấp bối cảnh khó khăn của nền công nghệ và kinh tế toàn cầu, vẫn ồ ạt đầu tư mạo hiểm vào “miếng bánh” tiềm năng này.

1.2 AI tạo sinh (generative AI)

Công nghệ AI tạo sinh mô tả các thuật toán có thể được sử dụng để tạo nội dung mới, bao gồm âm thanh, mã, hình ảnh, văn bản, mô phỏng và video chỉ trong một nốt nhạc. 

Công nghệ này là một phần trong lĩnh vực Máy học (Machine Learning), có thể mang đến cách thức tương tác mới với hầu hết các phần mềm, cho phép người dùng chat với máy tính và các thiết bị khác tương tự như đang nói chuyện với con người thật. 

Sự ra đời và phát triển của AI tạo sinh đã mang tới một làn gió mới, một niềm hào hứng mà rất lâu rồi nhân loại mới có với một công nghệ mới giữa bối cảnh suy thoái công nghệ toàn cầu.

>>>Xem thêm bài viết: ChatGPT là gì? Những điều cần biết về công nghệ ChatGPT

2. ChatGPT mở ra một kỷ nguyên mới

ChatGPT là gì
Kiếm tiền từ ChatGPT mở ra những cơ hội mới

Công nghệ AI không phải là một từ khóa quá mới lạ mà nó đã được dân công nghệ và các nhà đầu tư nhắc tới từ lâu. Tuy nhiên, chỉ tới khi công nghệ này cho ra mắt những sản phẩm trí tuệ vượt trội (ChatGPT và trước đó là Dall-E), sức mạnh và khả năng của AI mới thực sự được đông đảo công chúng chú ý tới. 

Với khả năng phát triển nhanh chóng, ChatGPT đã gây ra nỗi lo sợ về khả năng con người bị thay thế trong tất cả lĩnh vực. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, công cụ này chỉ có thể trở thành trợ thủ đắc lực giúp nâng cao năng suất lao động chứ không thể nào thay thế hoàn toàn con người. Vậy con người có thể kiếm tiền từ ChatGPT như thế nào?

>>> Xem thêm bài viết: Cách sử dụng ChatGPT của OpenAI

3. Kiếm tiền từ ChatGPT

Với một công nghệ tiên tiến như ChatGPT, câu hỏi đặt ra là nó có thể được sử dụng để tạo ra lợi nhuận cho người dùng hay không? Có thể khẳng định, chúng ta hoàn toàn có khả năng kiếm tiền từ ChatGPT, không phân biệt bất kỳ đối tượng và ngành nghề nào.

3.1 Sử dụng ChatGPT như một trợ lý cá nhân

Sử dụng ChatGPT như một trợ lý cá nhân
Sử dụng ChatGPT như một trợ lý cá nhân

ChatGPT sử hữu “kho” kiến thức khổng lồ và đang không ngừng phát triển nhờ sự tương tác hỏi đáp của người dùng. Vì vậy với  khả năng trả lời các câu hỏi kiến thức, tạo văn bản tự động, dịch các ngôn ngữ khác nhau,… ChatGPT hoàn toàn có thể đóng vai trò trở thành một trợ lý ảo cá nhân.

3.1.1 Ứng dụng trong học tập

Nghiên cứu là một trong những khả năng đầu tiên mà ChatGPT thực hiện tốt. Khi đối mặt với một chủ đề mới, người dùng có thể sử dụng ChatGPT để đưa ra được những nội dung chính, sau đó người dùng tiếp tục sử dụng nền tảng Google hoặc các công cụ khác để phát triển nội dung sâu hơn từ khung ChatGPT cung cấp một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, ChatGPT còn có khả năng tóm tắt nội dung chính video một cách chính xác với tốc độ siêu tốc. Đặc biệt đối với những văn bản, video sử dụng ngôn ngữ nước ngoài, ChatGPT cũng là một trợ thủ đắc lực trong dịch thuật. 

Trong tương lai, khi ngày càng phát triển và hoàn thiện, chắc chắn ChatGPT sẽ là một nhân tố không thể thiếu đối với giáo dục. Việc đưa vào vận dụng ChatGPT trong lĩnh vực này ngay từ bây giờ là điều vô cùng cần thiết. 

3.1.2 Ứng dụng trong công việc

ChatGPT giúp con người làm được nhiều việc trong một khoảng thời gian nhanh chóng như làm báo cáo, slide, lên ý tưởng, viết email, viết nội dung,… kiếm tiền từ ChatGPT.

Cụ thể, viết email là một trong những tính năng ChatGPT thực hiện khá tốt; nhất là những email với đối tác về quy trình hợp tác, ký kết hợp đồng,… Trong quá trình viết, công cụ này sẽ tự động chỉnh sửa ngữ pháp, từ vựng và sử dụng các từ ngữ thay thế. Đây đều là những nội dung quan trọng và cần thiết để các doanh nghiệp duy trì hoạt động và phát triển.

Ngoài ra, viết nội dung đang là một tính năng được nhiều người sử dụng nhất của ChatGPT. Với cách thức truyền thống, việc viết và lên được một kịch bản nội dung tốn rất nhiều thời gian của những nhà sáng tạo, nhưng với ChatGPT, người dùng có thể rút ngắn thời gian nghiên cứu và tổng hợp thông tin. Từ đó, họ chỉ cần biên soạn và hoàn thiện lại nội dung theo phong cách ngôn ngữ của mình.

3.2 Kết hợp cùng các công cụ khác tạo ra sản phẩm thương mại

 ChatGPT tạo ra các sản phẩm
ChatGPT tạo ra các sản phẩm

3.2.1 ChatGPT tạo ra các sản phẩm thô

Người dùng có thể tận dụng ChatGPT trong việc đưa ra những gợi ý “thô”, sau đó tiếp tục sáng tạo để tạo ra những sản phẩm truyện, tiểu thuyết có giá trị thương mại. Tuy nhiên, họ cần phải tương tác hỏi đáp có hệ thống, từ tổng quát tới chi tiết vì ChatGPT hạn chế số ký tự trong câu trả lời. 

Ngoài ra, ChatGPT còn giúp freelancer tạo ra những nội dung có giá trị, đăng tải và kiếm tiền trên các nền tảng như Fiver, Upwork,.. Từ đó, họ có thể kiếm tiền từ ChatGPT một cách nhanh chóng và dễ dàng.

3.2.2 ChatGPT kết hợp cùng nhiều công cụ để tạo ra sản phẩm sáng tạo

Machine Learning là một trong những công nghệ ưu việt mà ChatGPT sử dụng. Vì vậy, khi có sự hỗ trợ của các công cụ khác, ChatGPT có thể dễ dàng tạo ra các sản phẩm sáng tạo như hình ảnh, video, template, website, cộng đồng social, tool automation,… Nói cách khác, ChatGPT giúp người dùng học được cách ra lệnh cho các công cụ AI khác và tạo nên những sản phẩm chất lượng bất ngờ. 

>>> Xem thêm bài viết: Chatgpt có thay thế google không

4. ChatGPT đã có mặt tại FUNiX

Theo ông Trần Văn Đăng, Giám đốc Trung tâm Duy trì và Thúc đẩy Dynamics tại FUNiX cho biết, FUNiX luôn cởi mở đón nhận những công nghệ mới nên ngay khi biết về ChatGPT, đơn vị đã tích hợp ChatGPT để toàn bộ người học tại FUNiX có thể tiếp cận và sử dụng miễn phí ứng dụng này.

ChatGPT đã có mặt tại FUNiX
ChatGPT đã có mặt tại FUNiX

Với Slogan: “Học không bằng hỏi, hỏi không bằng dỗ”; tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX đã mua phiên bản Davinci – phiên bản chính xác nhất của ChatGPT – để 5.000 sinh viên của trường trải nghiệm trên hệ thống hỏi đáp nội bộ của nhà trường.

Sau hơn một tháng sử dụng, ChatGPT đã nhận được nhiều những đánh giá từ các Mentor và học viên FUNiX. Mentor Đức Anh nhận xét: “Sau khi xuất hiện ChatGPT thì mình thấy nhiều công cụ cũ đã outdate và có nhiều hướng công nghệ mới mở ra. Đây là một con sóng mà mình buộc phải thách thức nó, phải tận dụng nó để phát triển”.

Anh Nguyễn Đình Duy – học viên FUNiX cho biết lập trình viên có thể sử dụng ChatGPT rất linh hoạt. Cụ thể như khi học viết code, chatbot này sẽ giúp người dùng hiểu kiến ​​thức dễ dàng hơn bằng cách tổng hợp từ nhiều nguồn. Đồng thời, ChatGPT còn chuyển thể ngôn ngữ để việc đọc hiểu dễ dàng hơn. Với những lĩnh vực “ngoại đạo”, lập trình viên hoàn toàn có thể sử dụng ChatGPT để hỗ trợ. Chẳng hạn, khi nhận được đề nghị tạo ra các công cụ kỳ hạn phục vụ ngành chứng khoán/ giao dịch, anh Duy đã sử dụng ChatGPT có thể giúp mình lấy được các liên kết/ chỉ báo tài chính, chứng khoán rất nhanh chóng.

5. Tổng kết

Học cách ra lệnh cho AI là điều mà chúng ta phải học hỏi để có thể sử dụng công cụ này một cách hiệu quả, tăng năng suất lao động. Kỹ năng này không cần thiết chỉ dành cho dân công nghệ mà còn phù hợp với mọi ngành từ Kế toán, Dữ liệu, Truyền thông,…

Tối ưu thời gian và năng suất lao động của con người chính là điều mà kiếm tiền từ ChatGPT mang lại, giúp chúng ta nâng cao thu nhập. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền từ ChatGPT và AI và biến nó trở thành công cụ tài chính hữu hiệu.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết

ChatGPT trổ tài làm “chuyên gia tư vấn tình cảm” cho dân lập trình

FUNiX trang bị tài khoản ChatGPT cho học viên 

Cách sử dụng ChatGPT của OpenAI

“Cơn sốt” kiếm tiền từ ChatGPT mở ra cơ hội làm giàu như thế nào?

Những cơ sở giáo dục tại Việt Nam tiên phong ứng dụng ChatGPT

Nguyễn Cúc & Trần Hương

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại