Cơ hội việc làm hấp dẫn nhờ sở hữu kỹ năng Cloud Computing (Điện toán đám mây)

Chia sẻ kiến thức 30/08/2022

Theo thống kê trên các trang mạng xã hội nghề nghiệp, Điện toán đám mây (Cloud Computing) luôn là kĩ năng đứng top đầu trong số các kĩ năng công nghệ có nhu cầu cao với mức lương hấp dẫn.

Cloud Computing hay còn gọi là điện toán đám mây là mô hình điện toán sử dụng công nghệ máy tính và phát triển dựa trên Internet, nhằm cung cấp các tài nguyên cho người dùng. Về cơ bảm Cloud Computing chuyển một cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin thành một công cụ, cho phép người dùng kết nối đến cơ sở hạ tầng này thông qua Internet, sau đó sử dụng tài nguyên tính toán mà không cần cài đặt hay duy trì các thiết bị tại chỗ. 

điện toán đám mây
Cloud Computing được xem là một trong những kỹ năng quan trọng của người học về công nghệ thông tin hiện nay

Cloud Computing và ứng dụng 

Phần lớn các doanh nghiệp hiện nay đều đang chuyển sang sử dụng công nghệ Cloud Computing và môi trường cloud. Trong đó, chủ yếu ứng dụng trong các lĩnh vực: Cơ sở dữ liệu đám mây; Dịch vụ lưu trữ website an toàn; Sao lưu, khôi phục dữ liệu nhanh chóng; Ứng dụng quản lý doanh nghiệp; Lưu trữ và chia sẻ dữ liệu. 

Trên thực tế, trong bối cảnh CMCN 4.0 hiện nay, ứng dụng của cloud trên thực tế sẽ mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác, tiêu biểu như: Phân tích Big Data, IOT, Trí tuệ nhân tạo, Machine Learning, Deep Learning, Lưu trư dữ liệu website, Quản lý doanh nghiệp,…

Cloud Computing được xem là một trong những kỹ năng quan trọng của người học về công nghệ thông tin hiện nay bởi nhân lực trong lĩnh vực này tại Việt Nam luôn trong tình trạng thiếu hụt, do đó, nếu sở hữu các kỹ năng và kiến thức về điện toán đám mây, rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn sẽ mở ra cho người học. 

Cơ hội việc làm hấp dẫn

Theo chia sẻ của chuyên gia Phạm Anh Vũ (Technical Trainer tại Amazon Web Services), khi xem xét kỹ năng nào cần thiết cho phát triển Cloud, chúng ta có thể tiếp cận theo vai trò mới

 • Chuyên gia Kiến trúc cho điện toán đám mây (Cloud Architect)
 • Chuyên gia Bảo mật cho điện toán đám mây (Cloud Security Specialist)
 • Chuyên gia Phát triển ứng dụng điện toán đám mây (Cloud Developer)
 • Chuyên gia Quản trị hạ tầng điện toán đám mây (Cloud Infrastructure Manager)
 • Chuyên gia Đánh giá nhà cung cấp điện toán đám mây (Provider Specialist)

Những vai trò, vị trí mới trong viêc phát triển Cloud chính là những cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai nếu bạn sở hữu các kỹ năng và kiến thức về Cloud Computing. 

Điện toán đám mây
Cơ hội việc làm hấp dẫn nhờ sở hữu kỹ năng Cloud Computing (Điện toán đám mây)

Bên cạnh đó, theo thống kê trên mạng xã hội nghề nghiêph Linkedln, Điện toán đám mây (Cloud Computing) là kỹ năng đứng số một trong top 10 kỹ năng công nghệ có nhu cầu cao nhất năm 2017. 

Theo thống kê trên mạng xã hội nghề nghiệp Linkedln, Điện toán đám mây (Cloud Computing) là kĩ năng đứng số một trong top 10 kĩ năng công nghệ có nhu cầu cao nhất năm 2017. Trong đó, những công việc hấp dẫn, mức lương cao có thể thể kể đến: 

Quản lý hệ thống trung tâm dữ liệu (data center)

 • Quản trị hệ thống server Window, Linux
 • Quản trị hệ thống web server Apache, Nginx
 • Quản trị hệ thống mail server
 • Bảo mật hệ thống (Window, Linux)
 • Hỗ trợ khách hàng khi gặp sự cố trong quá trình sử dụng tên miền 
 • Tư vấn khách hàng đăng ký sử dụng các dịch vụ thích hợp 

Kỹ sư phát triển ứng dụng Cloud

 • Thiết kế, lập trình hệ thống và ứng dụng, tích hợp nền tảng Cloud Computing với các phần mềm ứng dụng 
 • Nghiên cứu, tư vấn các giải pháp về Cloud Computing
 • Xây dựng kế hoạch triển khai hệ thống cung cấp dịch vụ Cloud Computing
 • Đề xuất nâng cấp, mở rộng, dự phòng, tối ưu hệ thống

Về mức lương, theo trang IT Topdev.vn, những lĩnh vực mà nhân sự được trả lương cao nhất trong nghề lập trình được chia thành 2 nhóm lớn: công nghệ cao liên quan đến xu hướng trí tuệ nhân tạo (AI)/máy học và điện toán đám mây. Trong đó, một nhân viên có khoảng 2-3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ điện toán đám mây sẽ có mức lương vào khoảng là từ 1.515 – 1.752 USD/tháng. Con số này có thể giảm dần theo năm kinh nghiệm và hiệu quả công việc, nhưng nhìn chung đây vẫn là mức thu nhập đáng mơ ước. 

Học Cloud Computing ở đâu? 

Có rất nhiều khoá học về Cloud Computing bạn có thể tham khảo, tuy nhiên để tiết kiệm thời gian, Khóa học Bootcamp trực tuyến miễn phí về điện toán đám mây do FUNiX và Học viện Amazon Web Services (AWS) tổ chức dự kiến sẽ bắt đầu vào trung tuần tháng 9 là một lựa chọn thích hợp. Chương trình là sự hợp tác giữa FUNiX và Học viện AWS, nhằm trang bị kiến thức cần thiết cho kỳ thi lấy chứng chỉ AWS Cloud Practitioner.

Chứng chỉ được cấp bởi Amazon, chứng nhận hiểu biết cơ bản về hệ thống điện toán đám mây AWS – nền tảng đám mây toàn diện và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay. Khóa học Bootcamp hướng đến các đối tượng sinh viên, giảng viên và các chuyên viên IT dưới hai năm kinh nghiệm. Trong đó, tất cả các bài học Bootcamp sẽ do Mentor FUNiX phụ trách trực tiếp theo dạng live. Các thắc mắc chuyên môn sẽ được giải đáp qua hệ thống Discord.
Tìm hiểu thêm và đăng ký khóa học tại đây. (Hạn cuối đăng ký: 7/9)

Minh Tiến 

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!