Chiến lược hỗ trợ đám mây: 5 bước để tăng tốc cho doanh nghiệp của bạn

Chiến lược hỗ trợ đám mây: 5 bước để tăng tốc cho doanh nghiệp của bạn

Chia sẻ kiến thức 18/07/2023

CNTT ngày nay sống trong đám mây. Với hàng loạt dịch vụ đa dạng, theo yêu cầu, đám mây đang hiện đại hóa doanh nghiệp một cách đáng kể. Mặc dù hiện tại ‘hỗ trợ đám mây’ nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng khái niệm về điện toán đám mây thực sự đã có từ những năm 1960 khi Nhập công việc từ xa (RJE) lần đầu tiên được thực hiện. Kể từ đó trở đi, đám mây đã bao phủ các địa hình rộng để giải thích cho việc hỗ trợ đám mây ứng dụng hiện đại và hơn thế nữa. Nó thậm chí còn vượt qua thời gian để tạo ra các giải pháp chuyển đổi kỹ thuật số hiện đại.

Chiến lược hỗ trợ đám mây: 5 bước để tăng tốc cho doanh nghiệp của bạn
Chiến lược hỗ trợ đám mây: 5 bước để tăng tốc cho doanh nghiệp của bạn

Theo nghiên cứu gần đây, thiệt hại do tội phạm mạng dự kiến ​​sẽ đạt 8 nghìn tỷ USD vào năm 2023. Tổ chức của bạn có phải là một phần của nhóm này hay nó đứng ngoài cuộc?

Kể từ khi điện toán đám mây nở rộ và phát triển mạnh trong thế giới công nghệ và trở thành một nhân tố thay đổi cuộc chơi khổng lồ. Ngày nay, các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô đang áp dụng đám mây một phần hoặc toàn bộ. Nhưng tại sao việc hỗ trợ đám mây lại trở nên phổ biến như vậy? Nó mang lại lợi ích kinh doanh gì; và quan trọng nhất, bạn có cần nó chưa? Tìm hiểu 5 bước hoạch định chiến lược hỗ trợ đám mây dưới đây:

1. Tại sao doanh nghiệp nên chọn điện toán đám mây?

1.1 Lưu trữ dữ liệu đồ sộ

Khi dữ liệu tăng theo cấp số nhân, bạn cần một nền tảng có khả năng lưu trữ lớn. Lưu trữ đám mây giải quyết vấn đề này mà bạn không phải lo lắng về việc phát triển hoặc bảo trì trung tâm dữ liệu.

1.2 Cải thiện năng suất

Vì điện toán đám mây hoàn toàn là về một bên thứ ba cung cấp các giải pháp ảo hóa nên nó giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức liên quan đến bảo trì CNTT. Chiến lược hỗ trợ đám mây cho phép bạn tập trung vào các hoạt động cốt lõi của mình.

1.3 Đảm bảo an ninh

Một trong những nhược điểm chính của các ứng dụng và trung tâm dữ liệu máy tính lớn là tính dễ bị tổn thương trước các sự cố an ninh mạng. Điện toán đám mây tăng cường bảo mật thông tin và giảm thiểu rủi ro mạng bằng cách giữ an toàn cho dữ liệu của bạn trong môi trường ảo, không có vi-rút.

1.4 Giảm chi phí

Một lợi ích chính của chiến lược hỗ trợ đám mây là hiệu quả chi phí của nó. Vì mọi thứ được lưu trữ trên internet bởi một bên thứ ba, bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền lớn, nếu không thì chi cho thiết bị phần cứng, cài đặt phần mềm và bảo trì.

Do có nhiều lợi ích, dịch vụ đa dạng và tính năng linh hoạt, các doanh nghiệp đang chuyển từ các hệ thống truyền thống sang áp dụng đám mây để tối ưu hóa hoạt động. Tuy nhiên, hỗ trợ đám mây là một thay đổi lớn trong kinh doanh và cần được thực hiện với chiến lược và phương pháp triển khai phù hợp.

2. Chiến lược hỗ trợ đám mây bao gồm những gì?

Chiến lược hỗ trợ đám mây bao gồm những gì?
Chiến lược hỗ trợ đám mây bao gồm những gì?

Đây là chiến lược năm bước để di chuyển đám mây thành công:

  • Xác định nhu cầu đám mây của bạn
  • Lập kế hoạch cho môi trường đám mây của bạn
  • Chọn đối tác đám mây của bạn
  • Thực hiện di chuyển
  • Theo dõi và duy trì

2.1 Bước 1: Xác định nhu cầu đám mây của bạn

Bước đầu tiên để hỗ trợ đám mây thành công là hiểu được sự sẵn sàng của bạn để thích ứng với đám mây và xác định các khu vực hoặc ứng dụng cần được di chuyển. Điều này sẽ bao gồm đánh giá kỹ lưỡng về hoạt động kinh doanh, ứng dụng hiện tại và cơ sở hạ tầng CNTT của bạn cũng như phân tích SWOT về cách đám mây có thể giúp tối ưu hóa quy trình kinh doanh của bạn. Nó sẽ giúp bạn xây dựng một lộ trình rõ ràng cho việc di chuyển sang đám mây, phân bổ tài nguyên một cách hợp lý và triển khai đám mây một cách hiệu quả.

2.2 Bước 2: Lập kế hoạch cho môi trường đám mây của bạn

Thế giới của đám mây rất rộng lớn và việc lựa chọn giải pháp lý tưởng hoặc kết hợp các giải pháp là rất quan trọng. Các dịch vụ đám mây được phân loại dựa trên vị trí là đám mây công cộng, riêng tư, kết hợp hoặc cộng đồng. Tương tự, dựa trên dịch vụ được cung cấp, đám mây được phân loại thành Cơ sở hạ tầng dưới dạng Dịch vụ (Iaas), Nền tảng dưới dạng Dịch vụ (Paas), Phần mềm dưới dạng Dịch vụ (Saas), cơ sở dữ liệu đám mây, ERP trên đám mây, v.v. Bản chất của các hoạt động của bạn và đánh giá kinh doanh của bạn sẽ giúp bạn xác định sự kết hợp phù hợp giữa các giải pháp đám mây cần thực hiện.

2.3 Bước 3: Chọn đối tác đám mây của bạn

Khi bạn đã sẵn sàng chuyển sang đám mây, bạn cần có nhà cung cấp dịch vụ đám mây phù hợp để giúp bạn di chuyển. Với nhiều tùy chọn có sẵn trên thị trường, việc chọn đối tác triển khai đám mây phù hợp có thể là quá sức và khó khăn. Nhà cung cấp dịch vụ đám mây phù hợp nhất sẽ có chuyên môn phù hợp, bí quyết kỹ thuật, kinh nghiệm triển khai và sự kết hợp chính xác các giải pháp dựa trên đám mây mà bạn đang tìm kiếm.

2.4 Bước 4: Thực hiện di chuyển

Bây giờ đến thỏa thuận thực sự, thực hiện. Đối tác đám mây của bạn sẽ cung cấp cho bạn một loạt giải pháp, thiết kế lộ trình triển khai và phân bổ tài nguyên phù hợp. Trước khi di chuyển ứng dụng hoặc trung tâm dữ liệu sang đám mây, hãy tạo bản sao lưu đáng tin cậy cho tất cả dữ liệu tồn tại bên trong. Bước tiếp theo là tạo môi trường đám mây với các công cụ, kết nối và mạng phù hợp. Khi bạn đã thiết lập thành công đám mây, bước tiếp theo là di chuyển dữ liệu hoặc ứng dụng của bạn sang đám mây mà không cản trở các hoạt động kinh doanh thông thường. Cuối cùng, hãy kiểm tra hiệu suất của đám mây và đảm bảo rằng mọi thứ hoạt động như mong đợi.

2.5 Bước 5: Theo dõi và bảo trì

Giám sát và duy trì nền tảng dựa trên đám mây cũng quan trọng như việc triển khai thành công nền tảng đó. Bạn sẽ phải đào tạo lực lượng lao động của mình để làm quen với nền tảng mới và quản lý thay đổi một cách hiệu quả. Điều quan trọng nữa là bạn phải theo dõi môi trường đám mây của mình, khắc phục mọi sự cố và duy trì mạng xuyên suốt để đảm bảo hiệu suất mượt mà.

Để tìm hiểu về khóa học lập trình CLoud tại FUNiX, vui lòng click vào liên kết dưới đây để được tư vấn:

Khóa học lập trình Cloud FUNiX
Khóa học lập trình Cloud FUNiX

>>> Xem thêm chuỗi bài viết:

Từ A-Z khóa học lập trình Cloud tại FUNiX

Có nên sử dụng phần mềm đóng gói SaaS không?

Từ A-Z về công nghệ điện toán đám mây Cloud

Điện toán đám mây là gì? Công nghệ Cloud được hoạt động như thế nào?

Top 5 Công dụng điện toán đám mây Cloud trong Giáo dục

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!