Top 5 Công dụng điện toán đám mây Cloud trong Giáo dục

Top 5 Công dụng điện toán đám mây Cloud trong Giáo dục

Tin tức 08/08/2022

Theo dự đoán từ các chuyên gia công nghệ Cloud “tốc độ tăng trưởng kép hàng năm từ điện toán đám mây trong ngành giáo dục đạt 25,4% vào năm 2027”

Trải qua hơn 2 năm chống dịch chúng ta đã thấy rõ hơn về vai trò của công nghệ cloud trong giáo dục giúp giáo viên, học sinh tương tác học online với nhau hiệu quả. Vậy công dụng điện toán đám mây cụ thể trong ngành giáo dục được biểu hiện ra sao?

1. Cải thiện quy trình giảng dạy

Đối với công dụng điện toán đám mây cloud trong giáo dục phải kể đến việc cải thiện quy trình giảng dạy giữa thầy cô và học sinh. Giáo viên có cơ hội cao hơn để thu hút sự chú ý của học sinh làm cho quá trình giáo dục trở nên thú vị và hiệu quả hơn. Cụ thể giáo viên có thể chuẩn bị các bài kiểm tra trực tuyến với nội dung tốt, thực tiễn hơn và giao tiếp với sinh viên trực tuyến.

Điện toán đám mây được hoạt động như thế nào
Cải thiện quy trình giảng dạy

Bên cạnh đó công nghệ đám mây cũng giúp theo sát nhiều học sinh viên hơn và quản lý quá trình học tập của họ thông qua: đánh giá các bài kiểm tra, bài tập về nhà, các dự án do học sinh thực hiện, phản hồi sinh viên thông qua dữ liệu cloud.

>>> Xem thêm bài viết: Từ A-Z về công nghệ điện toán đám mây Cloud

2. Khả năng truy cập thông tin

Theo các nhà cung cấp mạng, Internet luôn sẵn sàng 99,9% thuận tiện cho việc trao đổi, chia sẻ và truy cập thông tin. Công nghệ Cloud đã lưu trữ dữ liệu và cho phép các thành viên tương tác với nhau dễ dàng.

Tất cả học sinh và giáo viên đều có thể truy cập vào kho lưu trữ thông tin cloud để xem lại bảng giảng, tải xuống hay chia sẻ chúng đến những người khác. Mặc khác, với công nghệ đám mây việc giảng dạy không nhất thiết phải có mặt trực tiếp. Các lớp học online bắt đầu hình thành và chứng minh được tính hiệu quả trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, quá tải bộ nhớ dữ liệu không còn là vấn đề vì tất cả chúng đều được thu thập và lưu trữ trên đám mây, bạn không cần phải bận tâm đến việc lưu trữ chúng trên máy tính của mình.

>>> Đọc thêm: Công nghệ Cloud điện toán đám mây trong kỷ nguyên số 2022

3. Phát triển khóa học giáo dục trực tuyến

Phát triển khóa học giáo dục trực tuyến
Phát triển khóa học giáo dục trực tuyến

Các khóa học giáo dục trực tuyến ngày càng phát triển vào một vài năm gần đây như Coursera, Edumall, các nền tảng giáo dục trực tuyến về một ngành.

Với công nghệ đám mây, mỗi người trong chúng ta đều có quyền truy cập vào các khóa học trực tuyến bằng tài khoản người dùng.

Ví dụ như Coursera, tính cho đến nay thì đây là dự án lớn nhất trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến được phát triển vào năm 2012. Đến năm 2017, dịch vụ này đã thu hút 24 triệu lượt người truy cập với các khóa học về vật lý, các ngành kỹ thuật, nhân văn và nghệ thuật, y học, sinh học, toán học, khoa học máy tính, kinh tế và kinh doanh. Coursera chạy trên máy chủ web Nginx trên các máy Linux được thuê từ Amazon Web Services. Dữ liệu được lưu trữ trong Amazon S3 và trang web được tìm kiếm bằng Amazon CloudSearch.

4. Tăng năng lực cạnh tranh

Mộ trong những công dụng điện toán đám mây lớn nhất đó chúng là giúp đơn vị tăng sức cạnh tranh. Giáo dục không phải là lĩnh vực duy nhất tích hợp thành công các công nghệ đám mây. Các doanh nghiệp hiện đang áp dụng rộng rãi mô hình điện toán đám mây đã có thể đạt được sự linh hoạt trong kinh doanh với chi phí thấp hơn rất nhiều. Điều này đã tạo động lực mạnh mẽ cho điện toán đám mây phát triển.

Ngày nay, giáo dục sử dụng công nghệ đám mây có thể cạnh tranh với quy trình giáo dục truyền thống cũ để tăng khả năng tự giáo dục chất lượng cao mọi lúc mọi nơi, phá vỡ rào cản học trực tiếp tại trường lớp.

5. Tiết kiệm chi phí công nghệ

Công dụng điện toán đám mây
Tiết kiệm chi phí công nghệ
  • Không cần các phần cứng máy tính

Vì công dụng điện toán đám mây là kết nối với các ứng dụng dựa trên nền tảng trực tuyến để cả sinh viên và giáo viên đều có thể truy cập vào không gian lưu trữ bằng bất kỳ phương tiện nào. Các chương trình dựa trên đám mây tương thích hoàn hảo với mọi thiết bị như: PC, máy tính bảng, thiết bị điện thoại thông minh.

  • Không cần sử dụng phần mềm đắt tiền

Mô hình SaaS được coi là một trong những lợi thế lớn nhất của điện toán đám mây. Thông thường các ứng dụng phần mềm cloud có sẵn cho sinh viên với mức phí rất thấp hoặc miễn phí sẽ giúp cho việc giáo dục trở nên hợp túi tiền đối với hầu hết sinh viên.

  • Tiết kiệm tiền mua sách giáo khoa

Sách giáo khoa được cập nhật trên đám mây là giải pháp duy nhất cho vấn đề lãng phí sản xuất mới sách giáo khoa hàng năm. Sách kỹ thuật số ít tốn kém hơn và sử dụng được mãi mãi. Do đó, sinh viên có thu nhập thấp hơn cũng có thể tiếp cận với chất lượng học tập cao. Việc triển khai các công nghệ đám mây giúp loại bỏ sự bất bình đẳng về tài chính, đưa học sinh ở mọi địa vị vào cùng một môi trường giáo dục.

Trên đây là 5 Công dụng điện toán đám mây trong lĩnh vực giáo dục được đã được chứng minh trong thực tiễn. Hy vọng bài viết sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn!

>> Đọc ngay: 5 xu hướng công nghệ thúc đẩy AI, Cloud và Phân tích dữ liệu năm 2022

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!