Điện toán đám mây là gì? Công nghệ Cloud được hoạt động như thế nào?

Điện toán đám mây là gì? Công nghệ Cloud được hoạt động như thế nào?

Chia sẻ kiến thức 03/08/2022

Công nghệ điện toán đám mây là gì? Nó hoạt động ra sao và những ưu điểm của công nghệ Cloud so với ổ cứng, phần mềm cài đặt là gì?

Hơn 30% doanh nghiệp đã xác định đám mây công cộng là ưu tiên hàng đầu của họ trong năm 2022, theo “Báo cáo trạng thái đám mây RightScale 2012”. Vậy  Điện toán đám mây là gì?

1. Điện toán đám mây là gì?

Công nghệ điện toán đám mây là công nghệ cho phép người dùng truy cập vào bộ nhớ, phần mềm và máy chủ thông qua các thiết bị được kết nối internet: máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng và thiết bị đeo được. Các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lưu trữ và xử lý dữ liệu ở một vị trí tách biệt với người dùng cuối.

Điện toán đám mây là gì
Điện toán đám mây là gì

Về cơ bản điện toán đám mây có khả năng lưu trữ và truy cập dữ liệu và chương trình qua internet thay vì trên ổ cứng. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp ở mọi quy mô đều có thể khai thác phần mềm và cơ sở hạ tầng CNTT mạnh mẽ để trở nên lớn hơn, gọn gàng hơn và nhanh nhẹn hơn, cũng như cạnh tranh với các công ty lớn hơn nhiều. Không giống như phần cứng và phần mềm truyền thống, điện toán đám mây giúp các doanh nghiệp luôn dẫn đầu về công nghệ mà không cần phải đầu tư lớn vào việc tự mua, bảo trì và bảo dưỡng thiết bị.

Cơ sở hạ tầng đám mây có liên quan đến các thành phần như: phần cứng và phần mềm để triển khai đúng mô hình điện toán đám mây.

>>> Đọc thêm: Từ A-Z về công nghệ điện toán đám mây Cloud

2. Điện toán đám mây được hoạt động như thế nào?

Điện toán đám mây được hoạt động bằng cách: các thiết bị khách truy cập dữ liệu vào các ứng dụng đám mây qua internet từ hệ thống máy chủ vật lý hay cơ sở dữ liệu và cả máy tính từ xa.

Điện toán đám mây được hoạt động như thế nào
Điện toán đám mây được hoạt động như thế nào

Người dùng có thể truy cập bằng cách kết nối mạng internet có liên kết giao diện người dùng bao gồm thiết bị khách đang truy cập, trình duyệt và các ứng dụng phần mềm đám mây. Backend có chức năng như một kho lưu trữ dữ liệu được truy cập bởi frontend.

Thông tin liên lạc giữa các máy tính từ đầu đến cuối được quản lý bởi một máy chủ trung tâm. Máy chủ trung tâm này dựa vào các giao thức để tạo điều kiện trao đổi dữ liệu sử dụng cả phần mềm và phần mềm trung gian quản lý kết nối các thiết bị khách và máy chủ.

Cách hình thành công nghệ điện toán đám mây là gì? Điện toán đám mây dựa vào công nghệ ảo hóa và tự động hóa. Với công nghệ ảo hóa cho phép dễ dàng trừu tượng hóa và cung cấp các dịch vụ hệ thống đám mây cơ bản thành các thực thể logic mà người dùng có thể truy cập sử dụng. Còn tự động hóa cung cấp cho người dùng mức độ tự phục vụ để cung cấp tài nguyên hay kết nối dịch vụ và triển khai khối lượng công việc không cần sự can thiệp trực tiếp của nhân viên kỹ thuật.

>>> ĐỌC NGAY: Sự khác nhau giữa hai ứng dụng Cloud-Native vs. Cloud-Based

3. Các loại dịch vụ điện toán đám mây là gì?

Các loại dịch vụ điện toán đám mây là gì
Các loại dịch vụ điện toán đám mây là gì

Với công nghệ điện toán đám mây được chia thành ba loại hình thức như sau:

3.1 IaaS

IaaS là viết tắt của “Infrastructure as a Service” đây là dịch vụ cho phép sử dụng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin xây dựng hệ thống như: mạng, máy chủ và hệ điều hành…thông qua mạng Internet…

Các nhà cung cấp IaaS như Amazon Web Services (AWS) cung cấp phiên bản máy chủ ảo cùng bộ nhớ cũng như các giao diện lập trình ứng dụng (API) cho phép người dùng di chuyển khối lượng dữ liệu lớn sang máy ảo (VM). Đối với người dùng đã có dung lượng lưu trữ được phân bổ có thể: truy cập, dừng và cấu hình máy ảo và lưu trữ như mong muốn. Các nhà cung cấp IaaS sáng tạo các phiên bản nhỏ, vừa, lớn, cực lớn và bộ nhớ, máy tính, phần mềm được tối ưu hóa. Mô hình điện toán đám mây IaaS gần nhất với một trung tâm dữ liệu từ xa cho người dùng doanh nghiệp.

3.2 PaaS

PaaS là thuật ngữ viết tắt của “Platform as a Service”  là dịch vụ cho phép người dùng sử dụng nền tảng ứng dụng thông qua hệ thống mạng.

Trong mô hình PaaS, các nhà cung cấp đám mây thực hiện lưu trữ các công cụ phát triển trên cơ sở hạ tầng của họ. Người dùng truy cập các công cụ này qua internet bằng API, cổng thông tin web hay phần mềm. PaaS được sử dụng để phát triển phần mềm nói chung và nhiều nhà cung cấp PaaS đã lưu trữ phần mềm sau khi nó được phát triển. Các sản phẩm PaaS phổ biến bao gồm: Lightning của Salesforce, AWS Elastic Beanstalk, Google App Engine.

3.3 SaaS

SaaS là thuật ngữ viết tắt của cụm từ “Software as a Service” phần mềm như một dịch vụ cho phép người dùng sử dụng phần mềm thông qua hệ thống mạng không cần cài đặt và có máy chủ quản lý.

SaaS là ​​một mô hình phân phối cung cấp các ứng dụng phần mềm qua internet  được gọi là dịch vụ web. Người dùng có thể truy cập các ứng dụng hay dịch vụ SaaS từ bất kỳ vị trí nào và mọi phương tiện như: máy tính, PC, laptop, thiết bị di động có kết nối internet. Trong mô hình SaaS thì người dùng có quyền truy cập vào phần mềm ứng dụng và cơ sở dữ liệu.

4. Đặc điểm và lợi thế của điện toán đám mây là gì?

Lợi thế của điện toán đám mây là gì
Lợi thế của điện toán đám mây là gì

Điện toán đám mây đã xuất hiện được vài thập kỷ và mang lại lợi ích lớn cho các doanh nghiệp trong việc quản lý, phân phối và lưu trữ dữ liệu. Một số đặc điểm chính của công nghệ điện toán đám mây là gì?

4.1 Cung cấp dịch vụ tự phục vụ

Người dùng cuối có thể cung cấp tài nguyên máy tính cho hầu hết mọi loại khối lượng công việc theo yêu cầu và cung cấp các khả năng tính toán như thời gian máy chủ, lưu trữ mạng. Cloud giúp loại bỏ yêu cầu can thiệp của quản trị viên CNTT trong việc cung cấp và quản lý tài nguyên máy tính.

4.2 Mở rộng quy mô

Các công ty có thể tự do mở rộng quy mô khi nhu cầu máy tính tăng lên và giảm quy mô trở lại khi có nhu cầu giảm. Điều này giúp loại bỏ rủi ro đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng địa phương, vốn có thể vẫn hoạt động hoặc có thể không hoạt động.

4.3 Trả tiền cho mỗi lần sử dụng

Tài nguyên máy tính được đo lường ở cấp độ chi tiết, cho phép người dùng chỉ cần trả tiền tài nguyên mà họ sử dụng. Điển hình như các phần mềm quản lý doanh nghiệp đang có mặt trên thị trường, chủ doanh nghiệp sẽ chỉ chi trả tiền cho phân hệ mà họ cần sử dụng thay vì mua toàn bộ hệ thống quản trị ERP.

4.4 Linh hoạt

Cloud đảm bảo khả năng lưu trữ linh hoạt và giữ cho khối lượng dữ liệu quan trọng của người dùng hoạt động thường xuyên trên nhiều hệ thống phương tiện khác nhau.

Ngoài ra, Bạn có thể thể di chuyển dữ liệu từ đám mây sang các nền tảng đám mây khác theo ý muốn. Người dùng cũng có thể truy cập dữ liệu đám mây hoặc tải dữ liệu lên đám mây từ bất kỳ đâu có kết nối internet bằng bất kỳ thiết bị nào.

>>> ĐỌC THÊM: Xu hướng học lập trình Cloud trong năm 2023

5. Lợi ích khi sử dụng điện toán đám mây là gì?

Một số lợi ích của công nghệ điện toán đám mây là gì? Theo dõi ngay các liệt kê dưới đây:

Lợi ích khi sử dụng điện toán đám mây là gì
Lợi ích khi sử dụng điện toán đám mây là gì

5.1 Quản lý chi phí

Sử dụng cơ sở hạ tầng đám mây có thể giảm chi phí vốn vì các tổ chức không phải chi một số tiền lớn để mua và bảo trì thiết bị. Cụ thể họ sẽ không phải đầu tư vào phần cứng, cơ sở vật chất, tiện ích hay xây dựng các trung tâm dữ liệu lớn bigdata để đáp ứng các yêu cầu hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, các công ty không cần các nhóm CNTT lớn để xử lý sự cố của trung tâm dữ liệu đám mây vì họ có thể yêu cầu đơn vị cung cấp làm việc đó.

Mặt khác, Điện toán đám mây cũng cắt giảm chi phí liên quan đến thời gian chết trong tổ chức. Vì các công ty không phải tốn thời gian và tiền bạc để khắc phục bất kỳ vấn đề sự có, rủi ro nào có thể liên quan đến thời gian chết, lỗi hệ thống.

5.2 Truy cập mọi lúc mọi nơi bằng mọi phương tiện

Lưu trữ thông tin trên đám mây, người dùng có thể truy cập từ mọi nơi bằng mọi thiết bị chỉ cần có kết nối internet. Điều đó có nghĩa là người dùng không phải mang theo ổ USB, ổ cứng ngoài, cài đặt phần mềm để truy cập dữ liệu. Người dùng có thể truy cập dữ liệu công ty thông qua điện thoại thông minh và các thiết bị di động khác cho phép nhân viên từ xa cập nhật thông tin. 

Người dùng cuối có thể dễ dàng xử lý, lưu trữ, truy xuất và phục hồi tài nguyên trên đám mây. Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ cloud đều nâng cấp và cập nhật tự động, tiết kiệm thời gian và công sức của khách hàng.

5.3 Không lo mất dữ liệu

Tất cả các tổ chức đều sẽ lo lắng về việc mất dữ liệu của công ty. Lưu trữ dữ liệu trên đám mây đảm bảo rằng người dùng luôn có thể truy cập dữ liệu của họ ngay cả khi thiết bị của họ không hoạt động được. Bằng công nghệ Cloud, các tổ chức có thể nhanh chóng khôi phục dữ liệu trong trường hợp khẩn cấp kể cả thiên tai hoặc mất điện. Điều này đảm bảo rằng dữ liệu luôn sẵn sàng ngay cả khi doanh nghiệp bị thiệt hại hoặc gián đoạn.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích:

 

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!