Công nghệ 5G sẽ thay đổi thế giới như chúng ta biết

Công nghệ 5G sẽ thay đổi thế giới như chúng ta biết

Chia sẻ kiến thức 11/05/2023

Giống như cách công nghệ phim và video đã phát triển từ đĩa laser sang VHS sang DVD sang Blu-Ray đến 4K HD, giao tiếp di động đã chuyển từ 3G sang 4G sang thế hệ công nghệ di động mới nhất, 5G. Giống như bất kỳ công nghệ mới nào khác, 5G đã nhận được sự cường điệu hóa rất lớn về những gì nó có thể làm. Nó thậm chí còn là chủ đề của các thuyết âm mưu lố bịch liên quan đến COVID-19.

Công nghệ 5G sẽ thay đổi thế giới như chúng ta biết
Công nghệ 5G sẽ làm thay đổi đời sống xã hội năm 2022 (Nguồn ảnh: Internet)

Nhưng mạng 5G sẽ thay đổi cuộc sống như thế nào trong thế kỷ 21? Nó có thực sự là một công cụ thay đổi cuộc chơi hay chỉ là một sự ra mắt khác mà các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại đang quảng cáo chẳng ra gì? Hãy xem cách mạng 5G có thể thay đổi thế giới chúng ta đang sống như thế nào?

1. Công nghệ 5G là gì?

Công nghệ 5G là bước tiến mới nhất trong công nghệ di động, thế hệ thứ năm của tiêu chuẩn mạng di động. Đây là tiêu chuẩn hoạt động mới nhất dành cho phần cứng di động, được đặc trưng bởi tốc độ dữ liệu nhanh hơn, giao tiếp có độ trễ thấp và giới hạn dữ liệu thiết bị di động cao hơn.

Mạng 5G có thể xử lý băng thông lớn hơn đáng kể vì nó bổ sung các tần số thấp hơn và cao hơn cho phổ tần di động.

2. Mạng 5G khác với mạng tiền nhiệm như thế nào?

Mạng 5G có độ trễ giảm đáng kể. Độ trễ được định nghĩa là tổng thời gian đã trôi qua bắt đầu khi một thiết bị gửi thông tin và kết thúc khi người nhận nhận được thông tin đó. Ngoài ra, dung lượng tối đa của 5G được đo bằng gigabit, không phải megabit.

Mạng 5G khác với mạng tiền nhiệm như thế nào?
Mạng 5G khác với mạng tiền nhiệm như thế nào? (Nguồn ảnh: Internet)

Cuối cùng, công nghệ 5G hỗ trợ nhiều thiết bị hơn, nhu cầu ngày càng tăng của các khu vực sử dụng mật độ cao như trung tâm đô thị và sân bay cũng như các thiết bị IoT. Chúng ta đang nói về sự cải tiến theo cấp số nhân so với những người tiền nhiệm của 5G.

>>> ĐỌC THÊM: Hỏi đáp về công nghệ thông tin mới nhất dành cho người trong ngành

3. Công nghệ 5G sẽ mang lại những thay đổi gì?

Công nghệ 5G mới mang lại tốc độ và mật độ dữ liệu đáng kinh ngạc hơn cho người dùng di động. Do đó, các mạng kết nối nhiều người hơn và cường độ dữ liệu lớn hơn đồng nghĩa với tính linh hoạt hơn. 5G hứa hẹn sẽ là một công cụ thay đổi cuộc chơi, một bước nhảy vọt về lượng tử trong công nghệ di động.

Nhưng hãy xem xét một số thay đổi cụ thể được hứa hẹn bởi sự ra đời của 5G.

3.1 Chăm sóc sức khỏe

Cuộc khủng hoảng COVID, cùng với việc phong tỏa và giãn cách xã hội, đã cho mọi người thấy tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe từ xa. Các thiết bị đeo được và tại nhà có thể theo dõi và quản lý những người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường và thông báo cho các nhà cung cấp thích hợp nếu có dấu hiệu bất thường. Băng thông và mật độ dữ liệu tăng lên của 5G sẽ là một tài sản.

5G cũng có thể giúp chụp X-quang 3D và phẫu thuật rô-bốt từ xa dễ quản lý hơn, trong khi xe cứu thương được kết nối 5G có thể tương tác với các điều khiển giao thông địa phương để đảm bảo chuyến đi đến phòng cấp cứu nhanh chóng.

Cuối cùng, những người ở các khu vực nông thôn, bị cô lập không thể dễ dàng đến trung tâm y tế sẽ có phương tiện để lấy đơn thuốc, tư vấn và đặt lịch hẹn cũng như nhận chẩn đoán từ xa.

>>> Xem thêm: Top 17 Xu hướng công nghệ mới cho năm 2023 – Phần 1

3.2 Internet vạn vật

Internet of Things (IoT) bao gồm hàng tỷ thiết bị, phương tiện và thiết bị hàng ngày có cảm biến và kết nối Internet. Các thiết bị này thu thập và truyền dữ liệu độc lập với bất kỳ liên hệ nào của con người. Như bạn có thể tưởng tượng, IoT là một con heo băng thông. Theo DBS Group Research , sẽ có 125 tỷ thiết bị được kết nối vào năm 2030!

Sức mạnh băng thông của 5G lớn hơn theo cấp số nhân so với người tiền nhiệm 4G của nó. Cuộc cách mạng 5G sẽ giúp thúc đẩy IoT đạt mức hiệu suất cao hơn, thúc đẩy các khái niệm như thành phố thông minh và ô tô không người lái.

3.3 Xe tự lái

Nhận dạng giọng nói
(Nguồn ảnh: Internet)

Chúng tôi đã thấy một số tiến bộ trong xe tải và xe hơi không người lái, nhưng vẫn còn một chặng đường dài trước khi đạt được sự tin tưởng và chấp nhận rộng rãi. Nếu các phương tiện không người lái thể hiện được thời gian phản ứng nhanh cần thiết để lái xe trong điều kiện đông đúc, đầy thử thách, thì chúng có thể đạt được sự chấp nhận đó. Đó chính là lúc 5G phát huy tác dụng. Độ trễ thấp đồng nghĩa với khả năng liên lạc nhanh với đám mây và tài nguyên GPS, cho phép ô tô không người lái đưa ra những quyết định nhanh chóng mà mọi người lái xe cần đưa ra.

3.4 Dịch vụ phát trực tuyến

Độ phân giải ngày càng tăng, 4K là phổ biến và 8K đang trở thành một thứ. Đừng lo lắng, 5G hoàn toàn phù hợp để xử lý các nhu cầu băng thông ngày càng cao này. Việc tăng tốc 5G sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho các thiết bị di động. Hiện tại, TV thông minh 4K có thể đáp ứng nhu cầu phát trực tuyến độ phân giải cao, nhưng máy tính bảng và điện thoại thông minh phải vật lộn với công nghệ mới hơn, nhanh hơn. Đó là lý do tại sao 5G sẽ giúp các thiết bị di động đạt được tiềm năng 4K (và có thể là 8K?) thực sự huy hoàng của chúng!

5G cũng sẽ giúp thế giới thể thao và giải trí chuyển từ định dạng 2D sang định dạng 3D đồng thời tăng khía cạnh tương tác. Tìm kiếm nhiều bối cảnh ảo hơn, sân khấu thông minh và chế độ xem toàn cảnh 360 độ theo thời gian thực.

3.5 Bán lẻ

Hầu hết người mua sắm muốn có trải nghiệm được cá nhân hóa hơn và 5G biến điều đó thành hiện thực. Chẳng hạn, các hệ thống Thực tế tăng cường (AR) và Thực tế ảo (VR), được hỗ trợ bởi khả năng gia tăng của 5G, có thể giúp khách hàng biết họ sẽ trông như thế nào khi mặc một bộ quần áo hoặc liệu màu sắc của một chiếc ghế dài mới có xung đột với phong cách trang trí phòng khách của họ hay không.

Giả sử bạn đang cẩn thận về loại thành phần của một loại thực phẩm hoặc đang theo dõi cân nặng của mình và muốn biết thông tin dinh dưỡng. Trong trường hợp đó, công nghệ 5G sẽ giúp bạn có thể hướng thiết bị di động của mình vào một mặt hàng tạp hóa và nhận thông tin mong muốn.

Những tiến bộ trong bán lẻ đi cùng với IoT, vì vậy, một chuyến đi đến trung tâm mua sắm cuối cùng có thể trở thành một trải nghiệm mua sắm tùy chỉnh. Bạn có thể bước vào trung tâm mua sắm và nhận thông báo về các giao dịch đối với hàng hóa yêu thích của mình, so sánh giá cả, phiếu giảm giá ảo cho các cửa hàng bạn thường lui tới cũng như các thông tin khuyến mãi và thông tin sản phẩm mong muốn khác.

Bạn có muốn một nghề nghiệp liên quan đến mạng 5G không?

Hãy bắt đầu ngay với chương trình đào tạo lập trình trực tuyến tại FUNiX. Chương trình này sẽ đưa bạn vào khóa học để trở thành một kỹ sư lập trình chuyên nghiệp chuyên về phát triển phần mềm và đảm bảo chất lượng.

>>> Tham khảo chuỗi bài viết liên quan:

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

5 Ứng dụng của machine learning quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số

9 Xu hướng học máy hàng đầu tính đến 2025

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại