Liệu năm 2024 có phải là năm đột phá của công nghệ ngân hàng?

Chia sẻ kiến thức 09/09/2023

Ngày nay, công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt và ngành ngân hàng sẽ không bị bỏ lại phía sau. Các ngân hàng trên toàn thế giới đang triển khai các giải pháp công nghệ tiên tiến nhằm thay đổi cách chúng ta sử dụng các dịch vụ tài chính.

Liệu năm 2024 có phải là năm đột phá của công nghệ ngân hàng?
Liệu năm 2024 có phải là năm đột phá của công nghệ ngân hàng? (Nguồn ảnh: internet)

Từ các dịch vụ ngân hàng truyền thống đến sử dụng ngân hàng di động, thanh toán, trí tuệ nhân tạo và các giải pháp dựa trên blockchain, lĩnh vực ngân hàng đang thích ứng với khách hàng và nhu cầu thay đổi nhanh chóng của thị trường. Vậy những đột phá của công nghệ ngân hàng nào sẽ thống trị trong năm 2024?

1. Thực trạng công nghệ ngân hàng trực tuyến

Trên toàn cầu, ngành ngân hàng di động đang phát triển quá mức. Ngày càng có nhiều người sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến do tiến bộ công nghệ, chuyển đổi kỹ thuật số và việc sử dụng điện thoại thông minh ngày càng tăng trong những năm gần đây.

Theo số liệu thống kê do cổng Statista công bố, có vẻ như tổng giá trị giao dịch trong phân khúc thanh toán kỹ thuật số có thể đạt tới 9,46 nghìn tỷ USD vào năm 2023 và toàn bộ giá trị giao dịch có thể cho thấy tốc độ tăng trưởng hàng năm (CAGR 2023-2027) là 11,80%, dẫn đến tổng giá trị dự kiến ​​là 14,78 nghìn tỷ USD vào năm 2027.

>>> Đọc thêm: 7 Xu hướng công nghệ ngân hàng hàng đầu cho năm 2023 phần 1

2. Các yếu tố tác động đến ngành ngân hàng

Điều này chắc chắn bị ảnh hưởng bởi việc áp dụng thương mại điện tử và thanh toán di động ngày càng tăng cũng như sự phát triển nhanh chóng của thanh toán không tiếp xúc do đại dịch COVID-19. Ngoài ra, sự phát triển của các công ty khởi nghiệp fintech và việc tích hợp công nghệ blockchain vào hệ thống thanh toán đã góp phần mở rộng ngành ngân hàng điện tử. Do đó, lĩnh vực này đang phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới và là một phần ngày càng quan trọng của hệ thống tài chính.

3. Liệu năm 2024 có phải là năm đột phá của công nghệ ngân hàng?

Ứng dụng Blockchain trong lĩnh vực ngân hàng
(Nguồn ảnh: internet)

Công nghệ ngân hàng là lĩnh vực phát triển nhanh chóng mang lại nhiều cơ hội cho lĩnh vực tài chính. Vào năm 2024, chúng ta có thể mong đợi các xu hướng tiếp tục phát triển, chẳng hạn như tầm quan trọng ngày càng tăng của trí tuệ nhân tạo , việc sử dụng nền tảng mã thấp ngày càng nhiều, nhấn mạnh vào cá nhân hóa, thích ứng với thanh toán 4.X, ngân hàng mở hoặc tăng cường tập trung về bảo mật và sự phổ biến ngày càng tăng của FinTech.

Các ngân hàng cần sẵn sàng cho sự thay đổi và tận dụng những cơ hội mà công nghệ mang lại để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và sự cạnh tranh trên thị trường. Hơn nữa, việc triển khai các giải pháp đổi mới có thể nâng cao hiệu quả hoạt động của ngân hàng và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng. Vì vậy, không còn gì để làm ngoài việc chờ đợi những diễn biến và theo dõi những đổi mới công nghệ nào sẽ xuất hiện trong lĩnh vực ngân hàng trong những năm tới.

>>> Xem thêm: 20 Ví dụ về trí tuệ nhân tạo ảo trong cuộc sống hàng ngày Phần 1

4. Cuộc cách mạng kỹ thuật số trong ngân hàng

Sự chuyển đổi sang công nghệ kỹ thuật số đã phá vỡ các hoạt động ngân hàng truyền thống. Nó đã dẫn đến sự xuất hiện của những người chơi mới trong ngành mang lại nhiều lợi thế cho thế giới ngân hàng.

• Cuộc cách mạng kỹ thuật số trong ngân hàng đã cải thiện trải nghiệm của khách hàng bằng cách cung cấp các dịch vụ ngân hàng thuận tiện và dễ tiếp cận thông qua thiết bị di động và máy tính. Giờ đây, khách hàng có thể truy cập vào tài khoản của mình, chuyển tiền và thanh toán hóa đơn từ mọi nơi vào bất kỳ lúc nào.
  • Công nghệ kỹ thuật số đã tăng hiệu quả hoạt động cho các tổ chức tài chính bằng cách cho phép xử lý giao dịch nhanh hơn và giảm chi phí liên quan đến các chi nhánh thực tế.
  • Công nghệ kỹ thuật số đã cho phép các ngân hàng cung cấp dịch vụ cá nhân hóa cho khách hàng thông qua phân tích dữ liệu và thuật toán học máy .
  • Công nghệ kỹ thuật số đã tăng cường các biện pháp bảo mật và ngăn chặn gian lận thông qua xác thực sinh trắc học và giám sát thời gian thực.
Cách để chuyển đổi số ngành ngân hàng
(Nguồn ảnh: internet)

Hãy tưởng tượng bạn có một cuộc họp khắp thành phố và cần chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác trước khi bạn đến. Với sự trợ giúp của ngân hàng số, bạn có thể truy cập tài khoản của mình từ điện thoại thông minh và hoàn tất giao dịch chỉ trong vài phút. Sự thuận tiện và khả năng tiếp cận này được thực hiện nhờ những tiến bộ trong công nghệ kỹ thuật số đã làm thay đổi ngành ngân hàng.

Bằng cách hiểu rõ những tiến bộ này, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt về việc nên hợp tác với tổ chức tài chính nào và áp dụng công nghệ nào để quản lý tài chính của mình một cách hiệu quả. Cho dù bạn là nhà công nghệ, giám đốc điều hành ngân hàng hay lãnh đạo doanh nghiệp, việc theo kịp các xu hướng mới nhất trong ngân hàng kỹ thuật số có thể giúp bạn đón đầu xu hướng và tận dụng tối đa nguồn tài chính của mình.

>>> Đăng ký tìm hiểu chi tiết các khóa học CNTT của FUNiX tại đây:

Tham khảo chuỗi bài viết liên quan:

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

5 Ứng dụng của machine learning quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số

9 Xu hướng học máy hàng đầu tính đến 2025