Dự đoán những xu hướng công nghệ lên ngôi trong năm 2022

Chia sẻ kiến thức 30/12/2021

Năm 2022 được dự đoán sẽ là một năm bùng nổ của công nghệ thông tin với những xu hướng như IoT và AI, 5G,...

Năm 2021 với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, công nghệ thông tin đã tận dụng thời cơ để phát triển nhanh, mạnh, dẫn đầu trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong năm mới 2022, những xu hướng công nghệ nào sẽ lên ngôi? 

Sự hội tụ của IoT và AI

Trước khi dịch Covid-19 diễn ra, mạng lưới vạn vật kết nối Internet (IoT) và Trí tuệ nhân tạo (AI) đã thống lĩnh công nghệ thông tin toàn cầu. Sự hội tụ của hai ứng dụng này giúp định hình tương lai của tự động hoá, làm cho các thiết bị công nghệ thông minh hơn, an toàn hơn và có phục vụ thiết thực cho các hoạt động kinh tế – xã hội của con người. 

công nghệ
IOT và AI sẽ thống lĩnh công nghệ toàn cầu năm 2022

Vào năm 2022, theo dự đoán hơn 80% công nghệ kết nối vạn vật sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để theo dõi sức khoẻ, các tiện ích tăng cường và thực tế ảo như thiết bị đeo thông minh, loa thông minh, tai nghe không dây,… Kết hợp với 5G, lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và Internet vạn vật kết nối nhất định sẽ đáp ứng nhu cầu rộng rãi. 

Tại Việt Nam, theo Quyết định số 2813/QĐ-BKHCN phê duyệt chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp quốc gia đến năm 2025: “Hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0”, Trí tuệ nhân tạo (AI) đứng đầu trong các giải pháp công nghệ được hình thành từ công nghệ chủ chốt.

Nhu cầu mạng 5G phủ sóng toàn cầu

Nếu như nói sự phát triển của 4G đã làm thay đổi cuộc sống, thì 5G được thiết lập để thay đổi xã hội. 5G là công nghệ đặt nền tảng cho môi trường kết nối thông minh, không chỉ vù lợi thế tốc độ vượt trội so với 4G mà còn là độ tin cậy, mở ra rất nhiều ứng dụng và trải nghiệm mới cho người tiêu dùng. 

Trong vòng một thập kỷ tới, 5G được dự đoán sẽ định hình lại bức tranh công nghệ thế giới. Theo thống kê, số lượng thuê bao 5G trên toàn cầu đạt khoảng 507 triệu vào cuối năm 2021 và sẽ bùng nổ trong năm 2022. 

công nghệ
Công nghệ 5G sẽ làm thay đổi đời sống xã hội năm 2022

Tăng cường thực hành bảo mật

Sự phát triển của công nghệ thông tin luôn đi kèm với hệ quả là những lỗ hổng bảo mật. Các hacker hay tội phạm an ninh mạng không chỉ tấn công các doanh nghiệp mà còn hướng đến các cá nhân nhằm ăn cắp thông tin và thu thập dữ liệu. Do đó việc tuân thử chúnh sách an ninh mạng, bảo mật thông tin theo hướng dẫn của nhà phát triển và lựa chọn đơn vị lưu trữ bảo mật thông tin uy tín là vô cùng quan trọng. 

An ninh mạng cần phải kết hợp với trí tuệ nhân tạo và học máy để giải quyết các vấn đề cụ thể liên quan như xác minh danh tính từ xa thông qua điện thoại thông minh, hộ chiếu, căn cước kỹ thuật số hay xác thực du lịch điện tử,…

công nghệ
Bảo mật thông tin là bài toán công nghệ vẫn chưa có lời giải

Gần đây, Dự án Onus (VNDC) thừa nhận bị tấn công dẫn đến rò rỉ dữ liệu người dùng, trong khi hacker khẳng định nắm trong tay gần hai triệu tài khoản hay những cáo buộc Facebook làm rò rỉ thông tin người dùng cho thấy lỗ hổng bảo mật luôn là nỗi lo của tất cả mọi người. Tăng cường thực hành bảo mật sẽ là xu hướng của năm 2022. 

Sự phát triển nhanh chóng của thiết bị, công nghệ làm việc từ xa

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, nhân loại dường như càng nhận thức rõ hơn “làm việc từ xa” là một phần tất yếu của cuộc sống và tính hiệu quả cũng không thua kém so với môi trường văn phòng. Văn hoá làm việc từ xa đã và đang được nhiều ông lớn như Google hay Facebook áp dụng trên toàn thế giới và hiệu quả được kiểm chứng rõ rệt thông qua kết quả kinh doanh và mức độ hài lòng cao của nhân viên. 

Những ứng dụng như Zoom Meeting, Google meeting, Microsoft Teams chưa từng được nhiều người để ý cho đến khi đại dịch xuất hiện. Đây sẽ là xu thế của tương lai, gần nhất là trong năm 2022, khi dịch vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm và sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron. 

công nghệ
Các thiết bị, công nghệ làm việc từ xa tiếp tục lên ngôi trong năm 2022

Minh Tiến

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

3 tip giúp phụ huynh khích lệ con bước vào thế giới Công nghệ thông tin

Ở FUNiX, các bạn học sinh có nhiều điều kiện để được đồng hành, hỗ trợ học tập CNTT; được khích lệ con có tinh thần học hỏi cũng như có sẵn nguồn lực network, mối quan hệ từ các...

5 xu hướng công nghệ thúc đẩy AI, Cloud và Phân tích dữ liệu năm 2022

Sự phát triển mạnh của VR, tối ưu hóa quy trình hay tự động hóa sản xuất v.v..dự đoán sẽ là những xu hướng công nghệ cao thúc đẩy sự phát triển mạnh trong lĩnh vực AI, cloud và phân...

Cách tạo mật khẩu mạnh mà bạn sẽ không quên

Dưới đây là một số thủ thuật để duy trì các mật khẩu mạnh, riêng biệt cho tất cả các tài khoản trực tuyến của bạn.

5 mẹo để bảo mật cho thiết bị IoT 

Các thiết bị nhà thông minh đang ngày càng trở nên phổ biến, nhưng với nhiều thiết bị được kết nối như vậy, network (mạng) của bạn an toàn đến mức nào? Hãy cùng FUNiX tìm hiểu cách giữ an...

Bóng đèn thông minh có thể gây nguy hiểm cho mạng gia đình như thế nào? 

Bóng đèn thông minh có nhiều tính năng tuyệt vời nhưng bạn có biết nó có thể khiến mạng gia đình của bạn gặp nhiều rủi ro không?

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại