Chuyển nghề IT ở tuổi U35: những câu hỏi được giải đáp | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Chuyển nghề IT ở tuổi U35: những câu hỏi được giải đáp

Chia sẻ kiến thức 18/07/2023

"Điều quan trọng nhất là thái độ cầu tiến và sự quyết tâm theo đuổi mục tiêu ban đầu đã đặt ra. Khi đi phỏng vấn, hãy thể hiện bản thân mình giống như người trẻ, không ngại việc khó, sẵn sàng hoà nhập với môi trường làm việc trẻ trung, năng động" - lập trình viên Trần Văn Thưởng chia sẻ.

Chuyển nghề thành công ở tuổi 34 khi tham gia chương trình Chứng chỉ Doanh nghiệp của FUNiX, anh Trần Văn Thưởng – lập trình viên tại FFintech – F88 đã chia sẻ những kinh nghiệm học tập vào làm việc dành cho những người trung niên, đang gặp khó khăn hoặc hoang mang trên hành trình chuyển ngành.

Anh Trần Văn Thưởng – lập trình viên tại FFintech – F88 đã chuyển nghề IT thành công ở tuổi 34.

Tuổi U30-U40 chuyển nghề nên sắp xếp thời gian học tập như thế nào?

Lập trình viên Trần Văn Thưởng: Phải xác định rõ với tâm thế vừa học, vừa làm, tranh thủ thời gian học tập mọi lúc, mọi nơi chính là bí quyết. Hãy đặt ra mục tiêu mỗi ngày tuỳ theo khối lượng công việc mà bạn đang xử lý. Quan trọng nhất là phải luyện tập mỗi ngày, ít nhất 1-2 tiếng bởi kiến thức code nếu không thực hành, chỉ 2-3 ngày sau sẽ bị quên. Khi mới bắt đầu, đừng bỏ quên bởi sẽ bị trì trệ, không theo luồng logic, gây khó khăn trong quá trình học.

FUNiX chỉ dạy kiến thức cơ bản, có đủ để đi làm tại doanh nghiệp hay không?

Lập trình viên Trần Văn Thưởng: Khi học Toán, ban đầu bạn cũng sẽ bắt đầu từ cộng, trừ, nhân chia. FUNiX cũng thế, cũng hướng dẫn cho các bạn hiểu những kiến thức cơ bản nhất để khi đi làm, các bạn có thể vận dụng thành thạo và hiểu logic của vấn đề. Khi đi phỏng vấn, những nhà tuyển dụng chỉ cần nhìn vào đồ án và hỏi 2-3 câu sẽ nắm bắt được kiến thức, trình độ của bạn đang ở cấp độ nào. Các công ty khi tuyển dụng thực tập sinh hoặc fresher, họ đều xác định sẽ có các chương trình đào tạo, có người hướng dẫn cũng như các dự án để các bạn bắt nhịp được với công việc của công ty.

Những trang web nào có thể tận dụng để nâng cao kiến thức IT?

Lập trình viên Trần Văn Thưởng:  FUNiX đã trang bị tài khoản Udemy để học viên có thể tham gia các khóa học lập trình có chất lượng hàng đầu thế giới. Khi gặp lỗi, mình thường lên google để tìm ra câu trả lời. Trên youtube cũng có nhiều lập trình viên chia sẻ kiến thức rất dễ hiểu. Theo mình, học CNTT nói chung và code nói riêng nên hiểu bản chất mới có thể thực hành được.

U30-U40 nên lựa chọn công ty product hay outsource?

Lập trình viên Trần Văn Thưởng: Nên lựa chọn công ty product vì công ty outsource thường lựa chọn những người trẻ, có khả năng làm nhiều dự án, thích ứng nhanh và sẵn sàng di chuyển nhiều địa điểm làm việc khác nhau. Trong khi đó ở độ tuổi trung niên, có lợi thế là chín chắn, cẩn thận hơn, tham gia các công ty product có lẽ sẽ thuận lợi hơn.

chuyển nghề
Chuyển nghề IT ở tuổi U35 là một quyết định đòi hỏi nhiều sự kiên nhẫn, nỗ lực.

Trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp có sử dụng ngoại ngữ không?

Lập trình viên Trần Văn Thưởng:  Với các doanh nghiệp nước ngoài hay liên doanh, ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc, tối thiểu phải đọc hiểu được tài liệu của công ty. Với doanh nghiệp trong nước thì yêu cầu tiếng Anh sẽ không bắt buộc, như công ty mình hiện tại chủ yếu sử dụng tiếng Việt.

Tuổi 35 mới chuyển nghề có phải đã muộn?

Lập trình viên Trần Văn Thưởng: Tuỳ thuộc vào doanh nghiệp, nhưng điều quan trọng nhất là thái độ cầu tiến và sự quyết tâm theo đuổi mục tiêu ban đầu đã đặt ra. Khi đi phỏng vấn, mình vẫn thể hiện bản thân mình giống như người trẻ, không ngại việc khó, không ngại học cái mới và sẵn sàng hoà nhập với môi trường làm việc trẻ trung, năng động.
Hãy hướng tới mục tiêu học tập thật tốt, đảm bảo chắc chắn về kiến thức, chắc chắn sẽ tìm được công việc phù hợp.

Làm thế nào để các U30-U40 hoà đồng với đồng nghiệp trẻ?

Lập trình viên Trần Văn Thưởng: Ban đầu vào doanh nghiệp, mình cũng cảm thấy có một chút e ngại vì gần như là người lớn tuổi nhất trong những nhân sự mới vào công ty. Làm việc trong một tập thể những người trẻ tuổi, nếu có kiến thức và kỹ năng nào chưa hiểu rõ, hãy mạnh dạn nói ra vì việc học và làm không quan trọng vấn đề tuổi tác.

Minh Tiến

>> Lời khuyên cho người mới chuyển nghề IT

>> Tuổi 30 có muộn để chuyển nghề IT

>> Chuyển nghề IT: tìm việc làm dễ hay khó?