Chán học CNTT phải làm sao? Lời khuyên để chinh phục CNTT

Chia sẻ kiến thức 11/05/2023

Nhiều bạn trẻ dù đang là sinh viên CNTT, học tập tại các trường có tiếng, hay đang theo đuổi những chương trình học vô cùng uy tín... vẫn thú nhận họ có những lúc chán học CNTT và muốn bỏ cuộc.

Cảm giác chán nản, suy nghĩ chán học CNTT phải làm sao… có thể là câu chuyện chung của nhiều người chứ không riêng bạn.

Chán học CNTT phải làm sao

Nhiều bạn trẻ dù đang là sinh viên CNTT, học tập tại các trường có tiếng, hay đang theo đuổi những chương trình học vô cùng uy tín… vẫn thú nhận họ chán học và muốn bỏ cuộc.

chán học CNTT phải làm sao

Xác định gốc rễ vấn đề

Đầu tiên nếu bạn băn khoăn chán học CNTT phải làm sao, thì đừng vội nghĩ đến bỏ cuộc, dở dang việc học. Hãy xác định gốc rễ vấn đề mình gặp phải. Nhiều khi vấn đề của bạn nằm ở cú sốc khi thay đổi môi trường học tập.  Chẳng hạn bạn từ Phổ thông lên Đại học; bạn từ một ngành khác chuyển sang IT… Sự khác biệt, cú sốc này khiến bạn bỡ ngỡ và có thể lỡ nhịp, không theo kip chương trình. Điều đó sẽ khiến bạn càng chán chường, muốn bỏ cuộc hơn bao giờ hết.

Thực tế, chuyện này hầu như ai cũng có thể gặp gặp nên khuyên bạn hãy bình tĩnh tìm cách xử lý. Ngoài ra, nếu nguyên do là bạn có một vấn đề gì đó không hiểu mà chưa biết cách xoay sở, bạn không thật sự phù hợp với ngành… thì tất cả đều có thể có lời giải.

Chủ động học tập

Ngành Công nghệ thông tin là một lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo, năng lực và kiên trì. Để chinh phục được ngành này, bạn cần áp dụng các chiến chủ động tối đa trong học tập.

Bạn cần chủ động tìm kiếm và học tập các kiến thức liên quan đến ngành Công nghệ thông tin. Bạn có thể tìm kiếm các khóa học trực tuyến, đọc các tài liệu học tập, tham gia các cộng đồng lập trình để được hỗ trợ và giúp đỡ.

Hãy từng chút, từng chút một nắm bắt lại kiến thức, chủ động đọc bài giảng trước khi đến nghe thầy giảng, như vậy bạn đã học 2 lần, đến giảng đường chỉ tập trung những vấn đề chủ chốt hoặc khó hiểu. Nói chung bạn cần dành nhiều thời gian học hơn nữa thay vì để thời gian trôi đi lãng phí.

Tập trung nghe giảng

Để tiếp nhận kiến thức hiệu quả, bạn cần tập trung nghe giảng. Bạn có thể lựa chọn các khóa học trực tuyến, xem các video hướng dẫn hoặc tham gia các lớp học tại các trung tâm đào tạo Công nghệ thông tin.

Nếu bạn đang chán học công nghệ thông tin hãy thử đăng ký một khóa học trực tuyến tại FUNiX, lấy lại gốc IT từ đầu bằng cách đồng hành với mentor, Hannah tại đây. Với hình thức học tập linh hoạt, có nhiều thời lượng dành cho thực hành và cơ hội kết nối với các chuyên gia hàng đầu trong ngành IT, FUNiX sẽ hỗ trợ bạn lấy lại các kiến thức nền tảng và từng bước tiến bộ.

Chăm chỉ luyện tập

Luyện tập là một phần quan trọng trong việc học Công nghệ thông tin. Bạn cần chăm chỉ luyện tập để củng cố kiến thức và phát triển kỹ năng lập trình của mình: Thông qua các bài code, các phần mềm/ website lập trình. Bạn có thể thực hành bằng cách giải các bài tập lập trình, tham gia các dự án thực tế hoặc làm việc với các chuyên gia trong ngành. Bạn cũng có thể học cùng với các bạn bè của mình, chia sẻ và thảo luận kiến thức để dần tiến bộ.

Kết luận chán học CNTT phải làm sao?

Tóm lại, để chinh phục được ngành Công nghệ thông tin, bạn cần chủ động học tập, tập trung nghe giảng để tiếp nhận kiến thức và chăm chỉ luyện tập. Bạn có thể tìm kiếm các khóa học trực tuyến, đọc các tài liệu học tập, tham gia các cộng đồng lập trình như ở FUNiX để được hỗ trợ và giúp đỡ. Đừng vội bỏ cuộc, mà hãy nghiêm túc đối diện với bản thân, sẵn sàng bước qua những giai đoạn khó khăn để gặt hái quả ngọt trong ngành IT.