Học IoT – Chuyên ngành đón đầu sự thành công trong tương lai

Chia sẻ kiến thức 02/01/2022

Internet Of Things (IoT) - Internet sẽ đưa thế giới đến một bước ngoặt tiếp theo cho một thế giới hiện đại, văn minh. Đó là viễn cảnh mà mọi vật có thể kết nối với nhau thông qua Internet không dây. Nó sẽ mở ra những cơ hội việc làm cho những lập trình viên IoT trong tương lai.

Học IoT là một xu hướng đang dần trở thành trào lưu, nó có tính ứng dụng cao ở mọi lĩnh vực. Đồng thời, Internet of Things là lựa chọn mở ra cơ hội nghề nghiệp trong thời đại số hóa 4.0. Hiện nay, những Developer với nhiều năm trong nghề cũng đã nhìn thấy tiềm năng của lĩnh vực này, họ đã bắt tay vào nghiên cứu để tiếp tục hoàn thiện bộ kỹ năng nghề nghiệp để tránh bị lạc hậu. Các Developer với tuổi nghề ít hơn cũng đang bắt đầu nghiên cứu và học IoT để có bước chân sự nghiệp vững chắc.

Học IoT – Cánh cửa tương lai

IoT – Internet of Things, Internet vạn vật hay mạng lưới kết nối Internet là thuật ngữ xuất hiện với tần suất lớn trong thời gian gần đây. Theo Wikipedia “Internet of Things sẽ mang đến một kịch bản mới cho thế giới. Khi mà mỗi thiết bị, con người, đồ vật được cung cấp hệ thống cảm biến có khả năng truyền tải, thu thập và trao đổi dữ liệu thông tin qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự hỗ trợ giữa người với máy tính hay người với người. Đơn giản hơn, IoT sẽ tạo ra một thế giới với các thiết bị có khả năng tự động kết nối với nhau”.

Học IoT - Cánh cửa tương lai
Học IoT – Cánh cửa tương lai

Chúng ta có thể hiểu Internet of Things sẽ giúp mọi thứ được kết nối với nhau qua hệ thống Internet. Người dùng có thể theo dõi và kiểm soát cuộc sống của mình qua Internet chỉ với một thiết bị thông minh. Thiết bị đó có thể là Smartphone, PC, Tablet hay Smartwatch.

Đây thực sự là một mạng lưới kết nối khổng lồ và vô tận, nó mang đến vô vàn lợi ích cho doanh nghiệp và phục vụ đời sống của cá nhân. Những người học IoT trong tương lai sẽ tạo ra và sử dụng những công nghệ mà chỉ có trên phim viễn tưởng. Hiện nay, chúng thực sự đã được thực tế hóa với sự phát triển của tivi thông minh, nhà thông minh, điều hòa thông minh, tủ lạnh thông minh, ô tô thông minh,…

IoT và những con số  trong tương lai

IoT và những con số trong tương lai
IoT và những con số trong tương lai.

Theo những phân tích tại Báo cáo Internet thường niên của Tập đoàn Hệ thống Cisco (Tổ chức hàng đầu thế giới về công nghệ thông tin và kết nối mạng) nhận định, đến năm 2023 các thiết bị được kết nội mạng Internet trên thế giới sẽ lớn hơn 03 lần so với dân số trên trái đất. Cụ thể:

 • Sẽ có 66% dân số trên số giới sử dụng Internet tương đương 5,3 tỷ người tăng 15% (3,9 tỷ người) so với năm 2018
 • 29,3 tỷ thiết bị sẽ được kết nối Internet vào năm 2023, con số khổng lồ này tương ứng gấp 03 lần dân số trên toàn thế giới. Năm 2018 là 18,4 tỷ thiết bị được kết nối và 18,4 tỷ là kết quả thống kê từ năm 1999 – 2018. Tức là chúng ta mất gần 20 năm để thế giới đạt cán được mốc này, nhưng nó đã tăng thêm hơn 10 tỷ chỉ sau 05 năm ngắn ngủi
 • Số người sở hữu ít nhất một thuê bao di động vào năm 2023 là 71% (5, 7 tỷ) và  so sánh với năm 2018 là 66%. Theo dự báo vào cuối năm 2013, trong số 5, 7 tỷ thiết bị đó sẽ có 10% (570 triệu) người sẽ sử dụng kết nối 5G
 • Tổng số lượng thiết bị di động trên toàn cầu là 13, 1 tỷ và so sánh với năm 2018 là 8, 8 tỷ thiết bị. Trong đó sẽ có khoảng 1, 4 tỷ thiết bị được kết nối 5G

Bên cạnh đó Cisco còn đưa ra một số dự đoán như:

 • Vào năm 2023 mỗi người sẽ sở hữu 3,6 thiết bị được kết nối Internet và so sánh với năm 2018 là 2,4 thiết bị
 • Số lượng điểm truy cập Wi – Fi sẽ cán mốc con số 628 triệu điểm tăng gấp 04 lần so với năm 2018
 • Sẽ có gần 300 triệu ứng dụng di động sẽ được tải về. Trong đó những ứng dụng phổ biến là các ứng dụng về trò chơi, truyền thông xã hội và kinh doanh

Học IoT – Chuyên ngành đón đầu tương lai

Tất cả các quốc gia trên thế giới dù đã hay đang phát triển cũng bắt đầu có bước chuyển mình mạnh mẽ cho các công nghệ IoT. 

Học IoT là một chuyên ngành có tính ứng dụng thực tế cao. Thế giới đang đứng trước xu hướng công nghệ hóa trên toàn cầu như hiện nay, IoT sẽ là lĩnh vực có ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng kinh tế của mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam. Chính vì vậy, học IoT sẽ hứa hẹn mở ra con đường sự nghiệp hấp dẫn và rộng mở cho những ai nắm bắt kịp thời.

Các bạn có thể học IoT từ những kiến thức căn bản nhất như: Nghiên cứu phần cứng, kết nối các hệ thống thông tin, nền tảng di động,… Những người tìm hiểu về IoT sẽ có cơ hội khai thác các dự án về thành phố thông minh, nhà thông minh, các dịch vụ về tài chính, sức khỏe, cộng đồng,…

Học IoT – Tạo nền tảng vững chắc để phát triển nghề nghiệp

Học IoT - Tạo nền tảng vững chắc để phát triển nghề nghiệp
Học IoT – Tạo nền tảng vững chắc để phát triển nghề nghiệp

Nhu cầu nhân sự chất lượng cao trong 20 năm tới của ngành CNTT nói chung và chuyên ngành IoT nói riêng được nhận định sẽ lên đến hàng triệu người. Cơ hội nghề nghiệp đang được rộng mở với các kỹ sư tương lai. Trong thời gian qua, lĩnh vực này đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của các tập đoàn viễn thông và công nghệ thông tin lớn trong nước và thế giới như: VNPT, Viettel, FPT, Mobifone, CMC, LG, Samsung, Intel, IBM, Google,…

Một IoT Developer sẽ có mức lương trung bình từ 20 – 30 triệu/tháng. Đối với một Senior IoT Developer thì mức lương sẽ dao động từ 30 – 60 triệu/tháng. Mức lương của các lập trình viên IoT phụ thuộc bởi đặc thù của lĩnh vực và năng lực chuyên môn của mỗi người. Nhưng cơ bản IoT là một ngành có mức lương trung bình khá cao và nhiều cơ hội để gia tăng thu nhập.

Sau khi học IoT và đi làm, các kỹ sư lập trình sẽ đảm nhiệm các nhiệm vụ như:

 • Công tác trong các công ty phần mềm, công ty điều khiển tự động với các chức vụ như: Lập trình viên IoT, chuyên viên tư vấn và thiết kế hệ thống IoT, chuyên viên phân tích và hệ thống IoT,…
 • Công tác tại các cơ quan nhà nước với các chức vụ như: Quản lý dự án phát triển IoT, chuyên viên phân tích và tư vấn IoT, chuyên viên triển khai dự án IoT,..
 • Ngoài ra, các kỹ sư IoT có thể tự bắt đầu sự nghiệp của riêng mình với việc khởi nghiệp trong lĩnh vực điều khiển tự động, lập trình hệ thống nhúng, kinh doanh thiết bị và giải pháp IoT,….

Chúng ta thấy, IoT sẽ lan tỏa đến từng ngóc ngách của cuộc sống trong lương lai, khi rất nhiều các đồ vật và thiết bị được kết nối với nhau qua Internet.

Học IoT sẽ được mở ra với vô vàn cơ hội cho các Developer. Đối với những ngườihọc IoT và theo đuổi chuyên ngành này sẽ mở ra con đường để hợp tác với các công ty công nghệ lớn trên thế giới. 

Chương trình đào tạo IoT tại FUNiX sẽ giúp bạn đặt nền móng đầu đời cho sự nghiệp IoT Developer. Đây là chương trình dành cho mọi đối tượng có đam mê với lĩnh vực CNTT. Dù bạn là sinh viên, nhân viên văn phòng, kỹ sư,… đều có thể dễ dàng khởi đầu với IoT. Với hình thức đào tạo trực tuyến 100% mang đến sự thuận tiện và tiết kiệm chi phí cho người học. FUNiX đã xây dựng một lộ trình rõ ràng để bạn có thể đến gần hơn với chức vụ IoT Developer. Đặc biệt, bạn sẽ có cơ hội việc làm với mức lương khởi điểm hấp dẫn ngay khi hoàn thành khóa học. 

Sau khóa đào tạo IoT tại FUNiX, bạn sẽ nắm trong tay những kiến thức và kỹ năng cần thiết của một kỹ sư IoT như: Kỹ năng lập trình C cơ bản, hiểu chính xác khái niệm lập trình nhúng, nắm rõ mạng truyền thông Zigbee,… Các học viên có thể tự phát triển các sản phẩm Device có tính ứng dụng cao như: Công tắc thông minh, thiết bị an ninh, cảm biến môi trường,… Bạn hãy nhanh tay đăng ký chương trình học “EMBEDDED IoT PROGRAMMING WITH LUMI” để được những Mentor ưu tú và kinh nghiệm hỗ trợ từ những bước cơ bản nhất đến công việc phức tạp về IoT.

Công Sơn

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!