Cậu học trò 15 tuổi chinh phục lĩnh vực IoT | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Cậu học trò 15 tuổi chinh phục lĩnh vực IoT

Chân dung xTer 13/09/2020

Là học viên nhỏ tuổi nhất giành được học bổng khóa học về IOT tại FUNiX, Nguyễn Đức Minh Anh (HS lớp 10 chuyên Tin trường Phổ thông Năng Khiếu - ĐH Quốc Gia Tp.HCM) cho biết em có niềm đam mê lập trình và nghiên cứu khoa học từ nhỏ.

Ở tuổi 15, Minh Anh đã có trong tay kha khá giải thưởng về CNTT như: Giải Nhì và hai giải Nhất Cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp trường về hệ thống nhúng (2018 – 2020), giải Nhì Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Thành phố (2020), giải Nhất Học sinh giỏi Tin học cấp thành phố (2020). Trước đó, Minh Anh đã được công nhận là Best STEM Ambassadors khi hoàn thành xuất sắc dự án STEM Ambassadors – The seeds for future năm 2019 do Lãnh sự quán Hoa Kỳ và công ty Saigon Scientists, Việt Nam phối hợp tổ chức, giành được học bổng  STEM WORLD về Raspberry pi và lập trình Python và Node-RED để đưa dữ liệu lên Internet (IoT) năm 2019 và nhiều giải thưởng khác.

Sản phẩm “Mắt kính thông minh cho người khiếm thị”  lập trình ngôn ngữ Arduino do Minh Anh phụ trách lập trình và thiết kế, sản phẩm giành Giải 3 Tin học trẻ Toàn quốc lần thứ XXV (2019), được tổ chức SEC – Sustainable Education for Community đỡ đầu thành lập CLUB với dự án “Cải thiện chất lượng cuộc sống cho người khiếm thị”, nâng cấp thành Mắt kính Thiện Nguyện và đã trao tặng 5 chiếc kính đầu tiên cho cộng đồng người khiếm thị tại TP.HCM vào ngày 23/08/2020 vừa qua.

Do nhu cầu nâng cao trình độ, Minh Anh ứng tuyển và nhận được 2 học bổng từ FUNiX là Học bổng Language of Future do anh Nguyễn Hà Đông tài trợ, và khóa học IOT Programming with LUMI. Đặc biệt, để giành được học bổng IOT, Minh Anh đã vượt qua nhiều ứng viên nặng ký, có trình độ, học vấn và kinh nghiệm dày dạn.

Nguyễn Đức Minh Anh đam mê lĩnh vực IOT và đã có những nghiên cứu, sản phẩm đầu tiên khi mới học THPT.

Để giành được học bổng IOT, Minh Anh đã vượt qua nhiều ứng viên nặng ký, có trình độ, học vấn và kinh nghiệm dày dạn. Em chinh phục ban giám khảo với sản phẩm đang phát triển trong lĩnh vực y tế: vòng cứu sinh, đo nhịp tim và nồng độ oxy trong máu, gửi các thông tin mà cảm biến nhận được lên website để bác sĩ kịp thời nắm thông tin về bệnh nhân cần theo dõi. Minh Anh phát triển sản phẩm với mong muốn thay thế bộ kit y tế chi phí cao và cần bác sĩ tới tận nơi để kiểm tra. Với thành tích và phần trình bày phỏng vấn đầy ấn tượng, ban giám khảo đã lựa chọn Minh Anh là một trong những ứng viên đầu tiên nhận học bổng giá trị từ LUMI, giúp cậu theo đuổi đam mê của mình.

Anh Nguyễn Tuấn Anh – Chủ tịch HĐQT Lumi Vietnam – người trực tiếp phỏng vấn Minh Anh khi bạn ứng tuyển học bổng IOT Programming with LUMI cho biết anh rất ấn tượng với cậu học trò 15 tuổi “rất trẻ, rất nhiệt huyết” này.

“Minh Anh khá chủ động trong việc học, có ý thức cộng đồng rất cao. Trao học bổng cho Minh Anh, LUMI hi vọng bạn không chỉ cập nhật kiến thức cho mình mà có thể tạo ra ý tưởng, sản phẩm thực tế đóng góp được cho cộng đồng.” – Chủ tịch Lumi kỳ vọng.

“Học FUNiX giúp sinh viên tận dụng được thời gian nhàn rỗi, nhất là trong dịch Covid-19. Bản thân em có thể nâng cao kiến thức ngoài chương trình học THPT, tăng cường kiến thức CNTT để tự tin hơn khi tìm kiếm cơ hội việc làm sau này” – Minh Anh chia sẻ.

Là sinh viên FUNiX, Minh Anh được trải nghiệm môi trường học trực tuyến theo FUNiX Way mà cậu nhận xét là “Rất tiện lợi”.

“Mình có thể học bất cứ lúc nào và ở đâu, chủ động sắp xếp thời gian học tập, rút ngắn thời gian bổ sung các chứng chỉ chuyên ngành. Hiện đang học phổ thông, việc học để lấy bằng đại học tại FUNiX là lựa chọn ưu tiên trong quá trình học tập của mình” – Minh Anh tiết lộ.

Cậu học trò 15 tuổi là học viên nhỏ tuổi nhất giành được học bổng khóa học về IOT tại FUNiX

Cậu học sinh Sài Gòn cho biết, để có thể đạt được nhiều thành tích “khủng” trong CNTT, thì ngoài lòng đam mê, còn cần đến tính kiên trì, cố gắng. Minh Anh cho biết, cậu thường chăm chỉ học hỏi để nâng cao kiến thức mọi lúc, mọi nơi, từ lớp học đến mạng xã hội, các hoạt động nhóm trong cộng đồng.

Khi gia nhập cộng đồng FUNiX, Minh Anh lại có thêm nhiều kênh để học hỏi hiệu quả đó là học hỏi từ các mentor giàu kinh nghiệm, từ bạn bè đồng môn. Trong tương lai gần, Minh Anh muốn nghiên cứu phát triển một số sản phẩm ứng dụng IOT, nên cậu muốn hoàn thành thật tốt khóa học IOT Programming with LUMI ở FUNiX, sớm áp dụng được các kiến thức cần thiết vào việc nghiên cứu của mình.

Xa hơn, Minh Anh muốn chinh phục sớm bằng ĐH ngành CNTT để chủ động cho lộ trình tương lai trong lĩnh vực công nghệ.

Trước FUNiX, em từng đạt nhiều giải thưởng trong lĩnh vực CNTT.

“Mình mong muốn FUNiX và các doanh nghiệp hàng đầu CNTT của Việt Nam cùng hợp tác tạo ra nhiều chương trình, khóa học, các học bổng CNTT ý nghĩa để mình và những người đam mê CNTT có điều kiện học tập kiến thức mới nhất của nhân loại phục vụ cộng đồng tốt hơn” – Minh Anh chia sẻ.

Anh Nguyễn Đức Tiến – bố của Minh Anh cho biết, gia đình rất phấn khởi khi con trai giành được học bổng của FUNiX. Định hướng cho con trong việc học CNTT, từ những năm đầu cấp hai, anh đã gợi ý để Minh Anh tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học của trường và Thành phố.

“Tiếp cận với nhiều ý tưởng sáng tạo của các bạn ở lớp và các trường bạn, cháu đã có niềm đam mê nghiên cứu khoa học, tìm tòi sáng tạo sản phẩm có ích cho cộng đồng. Từ đó việc học CNTT là hứng thú của cháu vì nó là công cụ để cháu thực hiện ý tưởng của mình” – anh Tiến chia sẻ.

Ủng hộ con học công nghệ thông tin online tại FUNiX, gia đình Minh Anh tạo điều kiện về cơ sở vật chất như nâng cấp máy tính, smartphone, mạng… để đảm bảo con học tốt.

“Gia đình kỳ vọng cháu sẽ được học tập, tiếp cận kiến thức CNTT mới nhất với phương pháp học tập tốt nhất, dưới sự hỗ trợ của các mentor giỏi và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này” – người cha chia sẻ.

Xem video nhân vật tại đây:

Quỳnh Anh – Hoàng Thoa