Học lập trình web trong bao lâu? Cách rút ngắn thời gian học nhanh nhất

Học lập trình web trong bao lâu thì thành thạo? Làm cách nào để rút ngắn thời gian học lập trình mà vẫn đạt hiệu quả như mong muốn

Chia sẻ kiến thức 03/09/2022

Bạn nghĩ học lập trình web trong bao lâu thì thành thạo? Và làm cách nào để rút ngắn thời gian học lập trình mà vẫn đạt hiệu quả như mong muốn. Câu trả lời sẽ được FUNiX giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây. Cùng tham khảo để có lựa chọn tốt nhất nhé!

>> 6 khoá học lập trình web online tốt nhất cho người mới bắt đầu năm 2022

>> Kinh nghiệm học môn Lập trình website đầu tiên (phần 1)

1. Học lập trình web trong bao lâu thì thành thạo?

Để biết học lập trình web trong bao lâu thì thành thạo? Bạn cần biết, học lập trình web điều quan trọng nhất chính là các ngôn ngữ lập trình. 

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có hơn 200 loại ngôn ngữ lập trình. Theo đó, mỗi ngôn ngữ sẽ  có ý nghĩa và sứ mệnh riêng. Bạn không cần phải học hết tất cả những ngôn ngữ lập trình, nhưng cần biết ngôn ngữ nào được dùng phổ biến và có số lượng lớn các công ty, doanh nghiệp tìm kiếm tuyển dụng.

Dưới đây là một số ngôn ngữ lập trình web quan trọng được nhiều người lựa chọn:

 • Java: Đây là ngôn ngữ giữ vị trí quan trọng trong nhiều tổ chức, nhất là ở các ứng dụng Android hiện nay. Vì vậy, Java thuộc top ngôn ngữ lập trình cần thiết mà bạn nên học và biết sử dụng thành thạo nó.
 • Python: Với những lập trình viên mới vào nghề thì ngôn ngữ cần chọn học chính là Python. Nhìn chung, ngôn ngữ này dễ dàng hơn nhiều ngôn ngữ lập trình khác. Cụ thể, Instagram hay Reddit là 2 page nổi tiếng được xây dựng từ ngôn ngữ Python này.
 • PHP: Giống như Python hay Java,.. ngôn ngữ PHP cũng thuộc top ngôn ngữ lập trình nổi tiếng. Nó được biết đến là công cụ thiết yếu để phát triển website.
 • Ngoài ra còn một số ngôn ngữ lập trình khác đó là: JavaSript, C#, Ruby, C++, C….

Nếu mục tiêu của bạn là tương lai trở thành một lập trình viên chuyên lập trình web thì không nên dừng lại ở một ngôn ngữ lập trình nào. Bởi vì, khi bạn làm việc cho bất cứ công ty, doanh nghiệp nào, bạn sẽ thấy họ không có giới hạn ở một ngôn ngữ lập trình cụ thể nào cả. Vì vậy, hãy cố gắng học thêm các ngôn ngữ lập trình hữu ích để công việc của bạn trở nên dễ dàng và có cơ hội thăng tiến tốt hơn.

Thời gian học lập trình web trong bao lâu sẽ tuỳ thuộc vào mỗi người
Tùy nỗ lực mà thời gian thành thạo lập trình web ở mỗi người sẽ khác nhau

Trở lại với câu hỏi: học lập trình web trong bao lâu thì thành thạo? Thực tế, không thể ấn định chắc chắn khoảng thời gian cụ thể cho việc học lập trình web được thành thạo. Vì ở mỗi người sẽ có một tư duy và lịch trình khác nhau.

Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đưa ra một con số mang tính tham khảo cho ai đó đang hoang mang không biết học bao lâu thì mới thành thạo lập trình web. Tất nhiên thời gian này là tổng thời gian bạn dành tập trung về việc học. Nó chỉ chính xác với những người có lộ trình rõ ràng và có giáo viên hay người hướng dẫn.

Trước tiên là về các kiến thức cơ bản như Front- end. Theo đó, bạn có thể sẽ mất khoảng 1 ngày để học kiến thức về HTML, 6 ngày để học về Jquery, 30 ngày để học về CSS. Với các kiến thức thuộc ngôn ngữ PHP chuẩn, bạn cần khoảng 45 ngày để học. 

Còn về WordPress, bạn cần 30 ngày và thời gian tương tự với lập trình nâng cao với Framework. Để nhanh hiểu bài và ghi nhớ lâu, bạn đừng quên học  phải luôn đi với hành nhé.

Như vậy, lập trình web thành thạo ở mức cơ bản Front- end, bạn cần ít nhất 4 tháng cho việc tập trung học với những kiến thức như đã nêu ra trên đây. Và để học tiếp các phần khác nâng cao hơn, thì thời gian có thể sẽ tương tự như vậy hoặc gấp đôi tùy vào khả năng của mỗi người.

2. Làm cách nào để rút ngắn thời gian học lập trình mà vẫn đạt hiệu quả như mong muốn

Tiếp tục vấn đề: học lập trình web trong bao lâu? Với thời gian 4 tháng cho phần Front- end chưa tính phần Back- end, thì thời gian trung bình để học lập trình web thành thạo cần khoảng từ 1 – 2 năm tùy thuộc vào nỗ lực của bạn. Vậy làm cách nào để rút ngắn thời gian học lập trình mà vẫn đạt hiệu quả như mong muốn?

Dưới đây là một số gợi ý hay dành cho bạn:

 • Không nên quá chú trọng vào việc học ở trường đại học.
 • Thực hành code web mỗi ngày.
 • Tìm một người cùng tiến và thử tham gia một số chương trình đào tạo cặp để cùng nhau phát hiện và tìm giải pháp một cách nhanh chóng.
 • Tìm hiểu các khóa trực tuyến.
 • Tìm một người cố vấn (mentor) tài giỏi và có nhiều kinh nghiệm.
 • Tìm một nhóm thảo luận hoặc nhóm học tập có chung chí hướng và niềm đam mê về lập trình web.
 • Tổng hợp mọi thứ có thể học lập trình web từ sách, các trang web, các kênh youtube hay qua người cố vấn… để rút ra những bài học có giá trị với mình.
 • Tạo một nơi lưu trữ các dự án của bản thân để bất cứ khi nào cần bạn đề có thể tìm lại một cách nhanh chóng.
 • Học các ngôn ngữ khác nhau với những nguyên lý khác nhau sẽ dạy cho bạn những cách khác nhau để suy nghĩ về những vấn đề tương tự. Qua đó sẽ giúp mở rộng trí tuệ và sự sáng tạo của bạn.
Khoá học lập trình web trực tiếp giúp bạn rút ngắn thời gian học hiệu quả
Học lập trình web trong bao lâu

Còn rất nhiều cách để rút ngắn thời gian học lập trình mà vẫn đạt hiệu quả khác. Bạn có thể tìm hiểu và áp dụng nếu thấy phù hợp với mình.

3. Chọn khóa học trực tuyến để rút ngắn thời gian học lập trình có thực sự hiệu quả?

Sau khi tìm hiểu học lập trình web trong bao lâu thì thành thạo và những cách giúp rút ngắn thời gian học lập trình mà vẫn đạt hiệu quả, chúng tôi nhận thấy việc rút ngắn thời gian nhưng không làm ảnh hưởng đến kiến thức học lập trình, được nhiều bạn áp dụng hiện nay là lựa chọn các khóa học trực tuyến uy tín.

Lựa chọn khóa học lập trình web trực tuyến uy tín 
Lựa chọn khóa học lập trình web trực tuyến uy tín

FUNiX – kênh online học lập trình web trực tuyến thuộc tập đoàn FPT sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề học lập trình web trong bao lâu một cách cụ thể. Chương trình học ở đây 100% dựa trên Internet, với các khóa học từ căn bản như đến chuyên sâu về Công nghệ thông tin nói chung và lập trình web nói riêng. FUNiX cấp tín chỉ, chứng chỉ, bằng tốt nghiệp,… được công nhận bởi các tập đoàn công nghệ uy tín.

Lợi ích tuyệt vời khi học lập trình web tại FUNiX:

 • Giáo trình được biên dịch từ quốc tế và phân chia thành các chương, các bài cụ thể giúp học viên dễ hiểu và có thể ứng dụng nhanh.
 • Mỗi học viên đều sẽ được chủ động và hướng dẫn 1-1 bởi những mentor đang làm việc tại các tập đoàn, công ty công nghệ hàng đầu trong nước và quốc tế như: FPT Software, Tinh Vân, Rikkeisoft, NCC,…
 • Chương trình học lập trình web luôn có một cộng động IT trong ngành hỗ trợ cho học viên mỗi khi cần. 
 • FUNiX luôn cam kết đầu ra cho học viên nhờ mối liên kết với rất nhiều doanh nghiệp lớn trên toàn quốc.
 • Học viên học lập trình web tại FUNiX có thể chuyển tiếp lấy bằng đại học của Trường Đại học FPT sau khi hoàn thành chương trình học.
 • Đặc biệt, FUNiX còn liên kết với nhiều trường đại học uy tín tại Mỹ và Úc, giúp học viên tiết kiệm lên tới 50% học phí khi theo chương trình du học sớm này.

Sau khi hoàn thành môn học này, học viên sẽ nắm được những kiến thức về:

 • Dùng được các ngôn ngữ PHP, công nghệ web, HTTP,… 
 • Sử dụng được HTML và các thẻ HTML cơ bản; CSS và cú pháp cơ bản. 
 • Trình bày được kiến thức SQL cơ bản, toán tử, kiểu dữ liệu và viết được các câu truy vấn cơ bản.
 • Phân tích được kiến thức cơ bản về thiết kế database.
 • Xây dựng ứng dụng web PHP. 

Bên cạnh đó, khóa học lập trình web này tại FUNiX còn được đào tạo về lập trình web Front-End với React hay lập trình web với NodeJS.

Như vậy, qua bài viết trên đây về vấn đề: Học lập trình web trong bao lâu thì thành thạo? Làm cách nào để rút ngắn thời gian học lập trình mà vẫn đạt hiệu quả như mong muốn. Chắc hẳn bạn đã có được câu trả lời cho mình. Chúc bạn sớm chọn được cho mình cách học lập trình web hiệu quả nhất!

Phạm Thị Thanh Ngọc

Xem thêm các chủ đề hữu ích:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!