Học ngôn ngữ lập trình nào để có mức lương hơn 1000$ năm 2022?

Chia sẻ kiến thức 05/09/2022

Công nghệ là một xu thế tất yếu trong thời đại hiện nay. Bạn có biết học ngôn ngữ lập trình nào để có mức lương hơn 1000$? Hãy cùng FUNiX tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ là một xu thế tất yếu trong thời đại hiện nay. Bạn có biết học ngôn ngữ lập trình nào để có mức lương hơn 1000$? Hãy cùng FUNiX tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là tập hợp các lệnh tạo ra nhiều loại đầu ra khác nhau, chúng thực hiện các thuật toán dùng trong lập trình máy tính. Hiểu theo nghĩa đơn giản, ngôn ngữ lập trình là một công cụ giúp con người ra lệnh cho máy tính làm việc theo ý muốn của mình. Học ngôn ngữ lập trình không khó nếu bạn có niềm đam mê và sự quyết tâm.

học ngôn ngữ lập trình
Học ngôn ngữ lập trình không khó nếu bạn có niềm đam mê và sự quyết tâm

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên (coder) còn có tên gọi khác là kỹ sư phần mềm. Đây là những người có kiến thức, chuyên môn, kỹ năng về ngôn ngữ lập trình. Lập trình viên dùng ngôn ngữ lập trình tạo ra các ứng dụng, phần mềm, chương trình,… cho máy tính, điện thoại, TV,… Ví dụ như các ứng dụng Instagram, Excel, Zalo, Facebook,… đều là sản phẩm của lập trình viên.

Lập trình viên có vai trò cực kỳ quan trọng trong thời đại công nghệ mới. Vì thế, mức lương của nghề này được đánh giá tương đối cao. Tại Việt Nam, theo thống kê từ designveloper.com lập trình viên ít hơn 1 năm kinh nghiệm có mức lương trung bình là 14.168.000đ/ tháng. Lập trình viên từ 2 đến 4 năm kinh nghiệm có mức lương trung bình là 32.000.000đ/ tháng.

Để có mức lương hơn 1000$ nên học ngôn ngữ lập trình nào  

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình trên thế giới. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn học ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất cùng các yếu tố về nhu cầu tuyển dụng và mức lương. Sau đây là 5 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất năm 2022 dựa trên thống kê của northeastern.edu:

Học ngôn ngữ lập trình JavaScript

JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình được dùng phổ biến nhất hiện nay. Các công nghệ nổi tiếng được xây dựng dựa trên JavaScript như: NodeJS, MongoDB, React, Angular,… 

JavaScript  được dùng để phát triển các nền tảng như: Web, Desktop, Máy chủ, di động,… JavaScript có nhu cầu tuyển dụng cao với mức lương dưới 2 năm là 500$ – 1000$. Mức lương trên 3 năm kinh nghiệm là 1100$ – 4000$.

Học ngôn ngữ lập trình Python

Học ngôn ngữ lập trình Python có cú pháp đơn giản và dễ hiểu. Python được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như: Khoa học dữ liệu (Data Science): phân tích, thống kê,… Trí tuệ nhân tạo (AI): Machine Learning, Deep Learning,… 

Bên cạnh đó, Python còn dùng để lập trình web, hoặc hệ thống máy chủ. Nhu cầu tuyển dụng năm 2022 của Python không còn cao như trước đó. Mức lương dưới 2 năm kinh nghiệm là 350$ – 975$ và mức lương trên 3 năm kinh nghiệm là 1000$ – 3500$.

Học ngôn ngữ lập trình PHP

Học ngôn ngữ lập trình PHP được sử dụng phổ biến trong phát triển web. Đây là ngôn ngữ lâu đời có nhiều công nghệ hỗ trợ và cộng đồng rộng lớn. 

Một số công nghệ được phát triển dựa trên PHP như: WordPress, Magento, OpenCart, Laravel, Symfony, Codeigniter,… Những sản phẩm được tạo ra từ ngôn ngữ lập trình PHP như: Wikipedia, Facebook, Yahoo!,…

Ngôn ngữ lập trình PHP có nhu cầu tuyển dụng cao. Mức lương dưới 2 năm kinh nghiệm là 500$ – 900$ và mức lương trên 3 năm kinh nghiệm là 1000$ – 2500$.

Học ngôn ngữ lập trình Java

Học ngôn ngữ lập trình Java dùng để xây dựng hệ thống doanh nghiệp quy mô lớn. Đây là ngôn ngữ có độ bảo mật cao, tính ổn định. Java được dùng để phát triển các nền tảng như: Web, Desktop, Máy chủ, Ứng dụng di động (Android). Một vài dự án tiêu biểu của ngôn ngữ lập trình Java như:  Linkedin, Uber, Netflix, Amazon, Spotify.

Nhu cầu tuyển dụng của Java cao có chiều hướng tăng lên. Mức lương dưới 2 năm kinh nghiệm là 600$ – 1200$ và mức lương trên 3 năm kinh nghiệm là 1200$ – 4000$.

Học ngôn ngữ lập trình C#

Học ngôn ngữ lập trình C# là ngôn ngữ lập trình của Microsoft được dùng trong phát triển game, phần mềm doanh nghiệp, ứng dụng di động,… Một số sản phẩm tiêu biểu của ngôn ngữ lập trình C# như: PowerShell, CodeHub, Aspnetcore, Wox, V2rayN.

Nhu cầu tuyển dụng ngôn ngữ lập trình C# trì ở mức tương đối ổn định. Mức lương dưới 2 năm kinh nghiệm là 500$ – 1000$ và mức lương trên 3 năm kinh nghiệm là 1000$ – 2500$.

Trên đây là thông tin về học ngôn ngữ lập trình nào để có mức lương hơn 1000$ năm 2022? Hy vọng giúp các bạn có cái nhìn khái quát và lựa chọn được ngôn ngữ lập trình phù hợp nhất với nhu cầu bản thân!

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!