Không phải lương, đây mới là lý do doanh nghiệp thu hút sinh viên IT

Chia sẻ kiến thức 22/01/2022

Nhiều sinh viên IT đầy nhiệt huyết và đam mê sẵn sàng lựa chọn các doanh nghiệp trả lương thấp hơn, nhưng lại có những điều kiện làm việc hấp dẫn khác. Vậy, đâu là lý do doanh nghiệp thu hút sinh viên IT, ngoài lương?

Chế độ thưởng hấp dẫn hút sinh viên IT

Trong khi nhiều doanh nghiệp đưa ra dải lương cao để thu hút nhân tài, thì chế độ thưởng hấp dẫn lại là điểm thu hút nhân sự của một số doanh nghiệp.

sinh viên IT

Thưởng không gồm lương, có thể là thưởng dự án, thưởng theo năng suất lao động, thưởng cuối năm… Tùy từng đơn vị, mức thưởng này có thể gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp nhiều lần hơn thế mức lương của một nhân sự IT.

Chú trọng vào mức thưởng, các doanh nghiệp IT đề cao năng suất lao động và đánh giá nhân viên thông qua thực lực, thực tế làm việc, trả kết quả bằng thu nhập tương xứng. Đây cũng là cách mà doanh nghiệp khuyến khích nhân tài, giữ chân nhân tài và góp phần đảm bảo chất lượng công việc.

Nhiều doanh nghiệp tiết lộ mức thưởng Tết của họ có thể từ 3 đến 5 tháng lương. Ngoài lương, thưởng, doanh nghiệp còn có những chế độ khác như du lịch, quà tặng… tính cộng gộp có thể cao hơn lương chính thức nhiều lần. Sinh viên IT luôn tìm kiếm cơ hội cống hiến cũng như mức thu nhập cao nên chắc chắn sẽ bị thu hút bởi những doanh nghiệp này.

Phúc lợi gắn với trải nghiệm công nghệ, xu hướng công nghệ

Phúc lợi gắn với trải nghiệm công nghệ, xu hướng công nghệ hay chính là việc doanh nghiệp chú trọng đến việc cho phép nhân viên có cơ hội tiếp cận với các nền tảng công nghệ mới, giúp họ cập nhật kiến thức, kinh nghiệm trong ngành.

Mang đặc thu là một ngành nghề liên tục biến đổi, công nghệ thông tin cần phải cập nhật thưởng xuyên. Nếu một nhân viên luôn được đề cao và trao tặng cơ hội trải nghiệm mới mẻ trong nghề, chắc chắn người nhân viên đó sẽ được truyền cảm hứng làm việc, sáng tạo… Đồng thời những người thực sự đam mê công nghệ cũng sẽ bị hấp dẫn bởi các công ty như vậy.

Cơ hội học hỏi, đào tạo

Để tuyển dụng và giữ chân nhân tài trong thị trường nhân lực cạnh tranh khốc liệt như ngành IT, nhiều công ty thay vì chỉ chú ý vào lương, thì lại mở ra những cơ hội học hỏi, đào tạo có một không hai trong ngành.

Đó là cơ hội giao lưu, học hỏi với những chuyên gia đầu ngành, những nhân vật đặc biệt trong giới. Đó là cơ hội tham gia những khóa học, đào tạo đặc biệt, không dễ tiếp cận dù có tiền đi chăng nữa.

Cũng có thể đó là cơ hội được giao lưu văn hóa tại các công ty công nghệ trong và ngoài nước, giúp cho một nhân sự IT có thể trưởng thành, phát triển lên rất nhiều. Và đây chính là điều mà các bạn sinh viên IT bị hấp dẫn, mê hoặc.

Môi trường làm việc thoải mái, thân thiện

Ngành công nghệ thông tin vốn áp lực, và bị dán nhãn là khô khan. Vì thế, một môi trường làm việc thoải mái, thân thiện, giúp nhân viên được bộc lộ hết năng lực, đồng thời có tinh thần làm việc vui vẻ, dễ chịu. Đây cũng chính là  lý do quan trọng giúp lập trình viên làm việc hiệu quả hơn.

Ngược lại, môi trường làm việc nhiều bon chen, hẹp hòi, nhiều điều kiện gò bó có thể khiến sinh viên IT cảm thấy lo lắng, áp lực và không muốn gắn bó dài lâu với công ty.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp IT đều rất đầu tư xây dựng môi trường làm việc như: Cơ sở vật chất, phòng làm việc, khu vực nghỉ ngơi; về đồng nghiệp thì chia sẻ và hỗ trợ giúp cho mỗi nhân sự của công ty vui vẻ, yêu công việc, gắn bó với công ty nhiều hơn.