Sai lầm khiến sinh viên IT khó tìm việc hậu tốt nghiệp đại học

Chia sẻ kiến thức 04/08/2023

Bài viết sau đây, FUNiX sẽ giúp bạn nhận diện các sai lầm khiến sinh viên IT khó tìm việc hậu tốt nghiệp đại học. Hi vọng bài viết mang lại cho bạn kiến thức bổ ích để làm hành trang sau khi ra trường.

Sai lầm khiến sinh viên IT khó tìm việc hậu tốt nghiệp đại học

sai lầm khiến sinh viên IT khó tìm việc
Có những sai lầm khiến sinh viên IT khó tìm việc hậu tốt nghiệp đại học, nếu bạn tự nhận thấy bản thân mắc phải những “lỗi” này, hãy mạnh dạn khắc phục để cho mình có một tương lai tốt đẹp hơn nhé! Ảnh minh họa: Pexcels

Hãy thành thật rà soát bản thân cũng như sự chuẩn bị của mình trước ngưỡng cửa tốt nghiệp đại học xem bạn có mắc phải những sai lầm sau đây không nhé:

Lười cập nhập kiến thức mới

Bạn nghĩ rằng mình đã học tập kha khá chăm chỉ ở đại học, và học tốt trên trường là đủ? Bạn nghĩ rằng đồ án tốt nghiệp, kì thực tập đã qua là đủ để mình tìm được những công việc tốt sau khi tốt nghiệp đại học? Bạn có bao giờ tự nhận định rằng mình thực ra rất lười cập nhật kiến thức mới, ngại việc học các kiến thức ngoài sách vở?

Rất tiếc, đây lại là thực tế, là sai lầm mà rất nhiều người trẻ mắc phải, lý do khiến sinh viên IT khó tìm việc hậu tốt nghiệp đại học. Bởi lẽ, để có thể tìm được việc làm trong ngành IT, sinh viên cần phải có kiến thức chuyên sâu về một hoặc nhiều lĩnh vực trong ngành. Ngoài ra bạn phải update thêm những kiến thức mới mẻ về lĩnh vực này một cách thường xuyên, bởi ngành CNTT liên tục thay đổi.

Nếu ngại học hỏi, ngại cập nhật kiến thức, bạn sẽ khó lòng tìm được cơ hội tốt về nghề nghiệp tương lai.

Lười tham gia các hoạt động ngoại khóa

Bạn là một “mọt sách” chính hiệu, chỉ thích chuyên tâm vào học tập và làm bài vở trên lớp, thờ ơ với những hoạt động “bên lề” như các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi, giao lưu chuyên ngành nếu có? Bạn cho rằng đó là những việc làm vô bổ, tốn thời gian hoặc không phù hợp với mình? Thật tiếc vì chính bạn đang tự tay loại bỏ rất nhiều cơ hội bồi đắp kiến thức, kĩ năng ngành IT cho bản thân, để có thể sở hữu những cơ hội việc làm chất lượng.

Tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên IT học thêm những điều mới, mở rộng các mối quan hệ, phát triển kỹ năng như làm việc nhóm, giao tiếp, giải quyết vấn đề… đều cần thiết khi bạn tìm kiếm việc làm hậu tốt nghiệp đại học.

Chưa biết cách chuẩn bị CV/ Profile cho mình

CV hay Profile sẽ là những giới thiệu cơ bản về bạn với nhà tuyển dụng. Nếu chuẩn bị tốt nghiệp đại học mà vẫn chưa biết cách làm CV hay xây dựng bản profile ấn tượng, thì thực sự là sai lầm khiến sinh viên IT khó tìm việc hậu tốt nghiệp đại học.

Bạn hãy bắt tay vào xây dựng CV: có thể bao gồm các dự án đã thực hiện, các sản phẩm và ứng dụng mà sinh viên đã phát triển, các bài viết chuyên ngành hay các bài giảng mà sinh viên đã tham gia. Việc có một CV/ Profile tốt, ấn tượng, thu hút giúp bạn gia tăng cơ hội việc làm, hút nhà tuyển dụng tương lai.

Lời khuyên cho sinh viên IT

Trong ngành IT tìm những việc làm tốt không hề khó nhưng cũng không dễ dàng đối với sinh viên IT hậu tốt nghiệp đại học – đặc biệt nếu bạn không có sự chuẩn bị kĩ lưỡng cho nó. Hãy học hỏi ngay từ bây giờ để có thể tránh các sai lầm khiến sinh viên IT khó tìm việc hậu tốt nghiệp đại học mà bài viết đã điểm qua trên đây.

Nếu muốn gia tăng kiến thức, kĩ năng, được hỗ trợ việc làm thì bạn có thể lựa chọn các khóa học CNTT tại FUNiX: FUNiX được coi là một cánh cửa sáng giúp sinh viên gia tăng cơ hội tìm việc. Bởi, FUNiX có mô hình đào tạo trực tuyến linh hoạt, có đội ngũ hơn 5000 mentor môn chất lượng và hơn 100 doanh nghiệp đối tác sẵn sàng kết hợp đào tạo, tuyển dụng chặt chẽ cùng FUNiX.

Ở FUNiX, bạn có cơ hội lựa chọn nhiều khóa học giúp tạo bước đệm cho bạn được tuyển vào làm ở những công ty công nghệ thông tin lớn, tìm việc IT mà không cần kinh nghiệm nhờ lộ trình học rõ ràng, có kết hợp chặt chẽ với doanh nghiệp. Nhiều học viên FUNiX đã được tuyển dụng trước và ngay sau khi hoàn thành khóa học, và cơ hội sẽ luôn rộng mở dành cho bạn!