Mức lương ngành IT và cơ hội cho sinh viên theo đuổi CNTT

Chia sẻ kiến thức 20/08/2021

Ngành IT luôn có cơ hội việc làm lớn, mức lương ngành IT được cho là khá hấp dẫn do yêu cầu cao về kiến thức chuyên môn và kỹ năng gắn liền với sự phát triển không ngừng của công nghệ số.

Khi kỳ thi THPTQG kết thúc thì việc chọn ngành học nào cũng trở thành chủ đề nóng hơn bao giờ hết. Câu chuyện học ngành IT để có mức lương hấp dẫn sau khi ra trường luôn là đề tài được mọi người quan tâm, nhất là các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh. Thực tế thì mức lương ngành IT hiện ra sao? Vấn đề việc làm cho sinh viên IT mới ra trường như thế nào?

1. Thực trạng việc làm, nhân sự và mức lương ngành IT hiện nay

Ngành IT là một trong những ngành có nhu cầu nhân lực lớn hiện nay. Ở Việt Nam, vấn đề nhân lực ngành IT được nhắc đến nhiều năm qua, trong đó thể hiện sự thiếu hụt lớn về nhân sự IT.

Báo cáo thống kê cũng dự báo trong năm 2021 Việt Nam cần đến 450.000 nhân lực trong ngành IT. Trong khi đó, số lượng lập trình viên mới khoảng 430.000 người. Mỗi năm ở Việt Nam có  hơn 55.000 sinh viên IT tốt nghiệp, chỉ  khoảng 16.500 sinh viên (30%) đáp ứng được chuyên môn mà các công ty, doanh nghiệp cần.

mức lương ngành IT
Mức lương ngành IT phụ thuộc vào năng lực, kinh nghiệm của ứng viên.

Tình trạng trên cho thấy nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp rất cao, nhưng mức độ đáp ứng của người học/ người mới ra trường chưa cân xứng. Cơ hội việc làm nhiều nhưng không phải bạn trẻ nào mới tốt nghiệp cũng có thể đủ kỹ năng, kiến thức chuyên môn để phù hợp với nhu cầu từ nhà tuyển dụng.

2. Cơ hội nghề nghiệp nào cho sinh viên IT mới ra trường?

Sinh viên mới ra trường phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, và một trong những vấn đề quan trọng là tìm việc. Tìm những cơ hội nghề nghiệp phù hợp thật sự là thách thức lớn với các bạn, bởi sự non nớt khi mới rời ghế nhà trường; một số người chưa từng có va vấp làm việc trước đó càng cảm thấy lo ngại chuyện tìm việc.

Tất nhiên, vẫn có những bạn trẻ năng động đã tìm được các công việc, trải nghiệm làm thêm liên quan tới ngành nghề của mình, và có lượi thế nhất định khi đi tuyển dụng, nhưng một bộ phận lớn chưa làm được điều đó. Nhiều bạn thậm chí thú nhận, chưa biết mình có thể làm gì sau khi tốt nghiệp.

Thực tế có rất nhiều công việc trong ngành IT dành cho sinh viên mới ra trường: Lập trình viên (web, app), Tester; các vị trí chuyên về IT tại các doanh nghiệp,… Các bạn trẻ hoàn toàn có thể tự tham khảo tiêu chí tuyển dụng nhằm tìm ra những quyết định phù hợp với nhu cầu làm việc của mình. Hãy nghiên cứu kĩ yêu cầu của doanh nghiệp về kĩ năng, chuyên môn, kinh nghiệm của ứng viên. Dựa vào đó, các bạn hãy chuẩn bị cho mình thật tốt để đáp ứng nhu cầu của phía doanh nghiệp. Với những kĩ năng kinh nghiệm còn thiếu hụt, hãy tìm cách học hỏi để bổ sung sớm nhất nhằm gia tăng sự cạnh tranh của bản thân với những ứng viên khác.

3. Mức lương ngành IT và lương cho sinh viên IT mới ra trường

Mức lương ngành IT vẫn luôn nằm trong top những ngành nghề có mức lương cao hiện nay. Theo Báo cáo thị trường IT Việt Nam năm 2021, thị trường nhân lực ngành IT sẽ tiếp tục tăng đến 36,5% so với năm 2020. Nghĩa là thị trường sẽ cần thêm khoảng 117.180 lập trình viên. Song song nhu cầu tuyển dụng, các doanh nghiệp, công ty cũng sẵn sàng chi trả mức lương và đãi ngộ hấp dẫn cho các ứng viên của mình.

Hầu hết các doanh nghiệp có thể trả từ 8-10 triệu cho sinh viên mới tốt nghiệp, tùy thuộc năng lực các bạn có thể nhận tới 10-12 triệu đồng và lương thưởng được cân nhắc đều đặn sau 6 tháng đến một năm. Các lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng lớn, đồng thời mức lương trội hơn các vị trí tuyển dụng IT thông thường là các lĩnh vực công nghệ chuyên sâu như IoT, AI, Cloud Computing… Mức lương có thể lên đến ngàn đô nếu ứng viên vững chuyên môn, có khả năng thích ứng nhanh với công việc hoặc có thêm ngoại ngữ cũng là một lợi thế.

Nhiều người có thể đạt tới mức lương hàng chục triệu đồng thậm chí mức lương 50-70 t riệu đồng/ tháng sau 3-5 năm phấn đấu, tất nhiên kèm theo đó là sự cống hiến, nỗ lực hết mình với công ty, doanh nghiệp. Như vậy, từ sinh viên mới ra trường, đến một lập trình viên chuyên nghiệp có mức lương ấn tượng hoàn toàn không quá ngoài tầm với nếu bạn có mục tiêu và năng lực thực thụ.

Tóm lại, cơ hội việc làm cho sinh viên ngành IT mới ra trường luôn rộng mở. Muốn vậy, bạn phải tràu dồi chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp thật tốt. Hãy học tập, tìm kiếm cho mình cơ hội bằng sự tự tin, chủ động. Chúc bạn sẽ gặt hái được những thành công rực rỡ với ngành IT!

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích:

Vân Nguyễn