Kinh nghiệm tìm việc thời khủng hoảng cho sinh viên IT

Chia sẻ kiến thức 04/10/2023

Hãy cùng tìm hiểu Kinh nghiệm tìm việc thời khủng hoảng cho sinh viên IT qua bài viết sau đây cùng FUNiX, hi vọng sẽ giúp bạn sớm chinh phục được nhà tuyển dụng tiềm năng.

Giai đoạn kinh tế khó khăn, khủng hoảng kéo theo tình trạng cắt giảm nhân sự và sa thải rầm rộ ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhiều ngành nghề chịu ảnh hưởng của tình trạng này, trong đó có IT. Việc học hỏi kinh nghiệm tìm việc thời khủng hoảng cho sinh viên IT sẽ giúp bạn có những gợi ý cho quá trình chạm tay vào công việc mơ ước.

Gian nan tìm việc ngành IT

Sinh viên IT mới ra trường thường chưa có nhiều kinh nghiệm cả về chuyên môn lẫn tìm kiếm việc làm và các kĩ năng mềm. Do đó, các bạn gặp khó khăn khi tìm việc như: Không biết cách lựa chọn doanh nghiệp phù hợp dẫn đến tốn nhiều thời gian, tiền bạc cho việc ứng tuyển, tìm kiếm việc làm; Không biết cách tạo lập CV để có thể tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng; Không biết cách trả lời phỏng vấn cũng như giao tiếp với nhà tuyển dụng trong những lần phỏng vấn việc làm đầu tiên…

Những thiếu sót này có thể dẫn đến việc đánh mất cơ hội nghề nghiệp và khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy lo lắng, mất niềm tin vào bản thân cũng như nghề nghiệp. Hoặc đơn giản, các bạn có thể khởi đầu chậm hơn cho sự nghiệp của mình. Một trong những khó khăn lớn của sinh viên IT mới ra trường là chưa biết cách chọn doanh nghiệp để đầu quân. Nếu việc tìm kiếm nhà tuyển dụng tốt, có thể các bạn sẽ suôn sẻ nhiều hơn để có công việc như ý.

kinh nghiệm tìm việc
Việc học hỏi kinh nghiệm tìm việc thời khủng hoảng cho sinh viên IT sẽ giúp bạn có những gợi ý cho quá trình chạm tay vào công việc mơ ước. Ảnh: Pexcels

Kinh nghiệm tìm việc thời khủng hoảng cho sinh viên IT

Vậy, sinh viên IT mới ra trường nên chọn doanh nghiệp để đầu quân như thế nào? Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.

Hiểu đúng năng lực, trình độ của bản thân để chọn được doanh nghiệp/ công việc phù hợp

Đầu tiên, để có thể chọn được doanh nghiệp phù hợp cho việc đầu quân, các bạn sinh viên IT mới ra trường cần hiểu đúng năng lực, trình độ của bản thân: Biết mình đang ở đâu, thiếu và yếu những điều gì và phù hợp với những công việc nào. Nhờ đó, sinh viên IT mới ra trường không bị ngộ nhận về năng lực bản thân cũng như mức lương, vị trí tuyển dụng kì vọng. Các bạn cũng không quá tự ti về trình độ của bản thân để có thể tự tin ứng tuyển các công việc hấp dẫn.

Ưu tiên doanh nghiệp gần nhà

Trong quá trình tìm việc, nhiều sinh viên IT mới ra trường hướng đến các doanh nghiệp, công ty lớn, đây là mong ước của các bạn nhưng đôi khi việc quá chú trọng vào quy mô, độ nổi tiếng của các doanh nghiệp sẽ cản trở các bạn trẻ sớm tìm được việc. Cần hiểu rằng với người mới ra trường, kĩ năng, trải nghiệm còn hạn chế, các bạn có thể không vội yêu cầu nhà tuyển dụng đến từ doanh nghiệp lớn. Thay vào đó, các bạn có thể ưu tiên các doanh nghiệp gần nhà, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thậm chí startup có chương trình tuyển dụng minh bạch. Như vậy, các bạn có thể dễ dàng hơn trong khâu ứng tuyển so với doanh nghiệp lớn thường đưa ra nhiều yêu cầu khắt khe hơn. Ở giai đoạn mới tìm việc, các bạn hãy đề cao cơ hội học hỏi hơn là mức lương, để có thể nhanh chóng bước vào môi trường thực tế, tích lũy kinh nghiệm, sớm dày dạn trong nghề. Sau khi đã đủ năng lực, kinh nghiệm, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội, nhiều sự lựa chọn việc làm hơn là giai đoạn mới tốt nghiệp.

Ưu tiên các doanh nghiệp phù hợp, có chính sách tuyển dụng và đào tạo

Một gợi ý khác khi chọn doanh nghiệp để đầu quân cho sinh viên IT mới ra trường là hướng đến những doanh nghiệp có chính sách tuyển dụng và đào tạo rõ ràng, sẵn sàng nhận người chưa có kinh nghiệm để đưa vào các chương trình tập sự, hỗ trợ training bài bản. Qua đó, bạn có thể sớm đáp ứng các yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp đồng thời cũng tích lũy được không ít kinh nghiệm và vẫn được trả lương trong quá trình học tập tại doanh nghiệp này.