Sai lầm khiến sinh viên IT không tìm được định hướng sớm

Chia sẻ kiến thức 05/09/2023

Hãy cùng nghiên cứu kĩ hơn các Sai lầm khiến sinh viên IT không tìm được định hướng sớm qua bài viết sau đây cùng FUNiX, nhờ đó giúp bạn tránh các sai lầm, tìm định hướng, giúp mình có một tương lai sự nghiệp tươi sáng hơn.

Vai trò của định hướng với sinh viên IT

sinh viên IT không tìm được định hướng
Có nhiều sai lầm khiến sinh viên IT không tìm được định hướng sớm như thiếu kiến thức nền tảng, không sớm tìm kiếm cơ hội thực hành hay là không có người hướng dẫn, hỗ trợ… Ảnh minh họa: Pexcels

Công nghệ thông tin là một ngành nghề khá rộng với nhiều chuyên ngành hẹp khác nhau. Khi học công nghệ thông tin, hầu hết các sinh viên đều sẽ trải qua một năm học đại cương, học các môn cơ sở và những năm còn lại học về chuyên môn. Tuy nhiên, kiến thức ở đại học không đi sâu vào một nhánh chuyên môn nhất định. Do đó, việc sinh viên chọn hướng đi nghề nghiệp sớm trong chính lĩnh vực của mình là điều cần thiết.

Các bạn sinh viên CNTT không nên đợi đến sát tốt nghiệp đại học, thậm chí là sau khi tốt nghiệp, bạn mới chọn cho mình một hướng đi. Vì lúc này bạn dường như bị động hơn trong sự nghiệp, đôi khi là phó thác cho những công việc đầu tiên sẽ “đưa đẩy” bạn đến với các định hướng khác nhau trong ngành. Điều này không giúp bạn tận dụng tối đa khả năng của bản thân, cũng như khó có thể lựa chọn được một lĩnh vực mà mình thực sự đam mê, yêu thích.

Chọn hướng đi nghề nghiệp sớm giúp các bạn trẻ có thể tập trung hơn vào mục tiêu nghề nghiệp. Chẳng hạn bạn muốn thành một lập trình viên, lập trình viên web hay lập trình viên mobile, xác định được càng sớm sẽ càng giúp bạn có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, bớt hoang mang về tương lai và chú tâm vào các môn học tối quan trọng. Ngoài ra, bạn cũng có thể học hỏi thêm các môn ngoài chương trình để chuẩn bị cho hướng đi nghề nghiệp.

Sai lầm khiến sinh viên IT không tìm được định hướng sớm

Một vài Sai lầm khiến sinh viên IT không tìm được định hướng sớm là:

Không có kiến thức nền tảng vững chắc

Như đã biết, CNTT bao gồm rất nhiều kiến thức khác nhau, vì thế, ngay khi còn đang học, bạn hãy tìm hiểu, trang bị kiến thức tổng quát về ngành và lần lượt tìm hiểu trong quá trình học tập để chọn ra các kiến thức mà bạn hướng thú nhất. Chẳng hạn bạn học kiến thức về phần mềm, IT, hệ thống mạng… thì điều gì thu hút bạn hơn? Một khi đã chọn được điều mình hứng thú, bạn đã khoanh vùng được hướng đi của mình cho tương lai.

Không tìm được cơ hội thực hành thường xuyên, việc làm để hiểu về nghề

Thay vì làm các công việc làm thêm bình thường chỉ để lấy thu nhập, bạn hãy chủ động tìm các công việc liên quan hướng chuyên môn mình yêu thích, càng sớm càng tốt. Thành Nam – một lập trình viên tại Samsung cho biết, ngay từ khi đi học, anh đã xác định được mình hứng thú với mảng lập trình mobile và nỗ lực tìm hiểu thêm về hướng đi này. Sau đó, anh bỏ qua các việc làm thêm mà mình từng làm như gia sư để tìm các công việc có tính chuyên môn. Nhờ vậy, anh đã nhanh chóng tìm được vị trí thực tập phù hợp, rồi được tuyển vào làm lập trình viên mobile chính thức chỉ sau hai tháng. Chấp nhận vừa đi làm vừa đi học khi đang ở năm thứ tư đại học đã giúp Nam tiến bộ vượt bậc sau khi tốt nghiệp, nắm chắc cơ hội nghề nghiệp vững vàng.

Thiếu chỉ dẫn, hỗ trợ

Thiếu chỉ dẫn, hỗ trợ cũng là một lý do quan trọng khiến sinh viên không thể tìm được định hướng sớm trong nghề. Sự chỉ dẫn có thể đến từ người thân, người có kinh nghiệm… trong ngành, hiểu về bản chất và có những kinh nghiệm rộng về ngành IT để tư vấn cho các bạn trẻ.

Để khắc phục, bạn hãy tìm những người đi trước, mở rộng network của mình nhằm học hỏi và đặt đề nghị nhờ trợ giúp. Có thể tìm thêm tài liệu để đọc, học sâu về các ngôn ngữ lập trình liên quan, các kĩ năng bổ trợ cần thiết… Ngoài giáo trình và các bài giảng trên giảng đường, bạn còn rất nhiều kênh để học hỏi như Youtube, các nền tảng học trực tuyến. Chịu khó đặt câu hỏi, tìm kiếm, tra cứu thông tin sẽ giúp bạn trang bị được hiểu biết không nhỏ về ngành cũng như về hướng chuyên môn bạn chọn.