Mô tả công việc của một kỹ sư lập trình điện toán đám mây

Mô tả công việc của một kỹ sư lập trình điện toán đám mây

Chia sẻ kiến thức 08/12/2022

Kỹ sư lập trình điện toán đám mây là một trong những công việc thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi và lựa chọn trên con đường phát triển sự nghiệp.

Trong thời đại ngày nay của các nền tảng điện toán đám mây ngày càng được các công ty phần mềm trên toàn thế giới sử dụng, sự phụ thuộc vào các trung tâm dữ liệu tại chỗ và phòng máy chủ ngày càng ít đi theo thời gian do những tiến bộ công nghệ. Đó là lý do các kỹ sư lập trình điện toán đám mây ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm tuyển dụng với mức lương hấp dẫn.

Mức lương và cơ hội công việc khi học lập trình Cloud
Mô tả công việc của một kỹ sư lập trình điện toán đám mây

1. Kỹ sư lập trình điện toán đám mây

Kỹ sư lập trình điện toán đám mây là các chuyên gia CNTT chịu trách nhiệm thiết kế, phát triển, bảo trì và khắc phục sự cố cơ sở hạ tầng đám mây hàng ngày, cũng như giao tiếp với người dùng cuối.

Kỹ sư lập trình điện toán đám mây nói chung kết hợp nhiều vai trò liên quan đến đám mây khác nhau và mỗi vai trò nhấn mạnh một loại điện toán đám mây cụ thể. Trong số nhiều vai trò mà các kỹ sư lập trình điện toán đám mây có thể thực hiện là kiến ​​trúc đám mây (khái niệm hóa các giải pháp đám mây), phát triển đám mây (sử dụng mã hóa đám mây), quản trị đám mây (quản lý mạng đám mây) và bảo mật đám mây.

2. Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư lập trình điện toán đám mây

Công nghệ Cloud 4.0
Công nghệ Cloud 4.0 ở Việt Nam

Vì thị trường đang bùng nổ về công nghệ đám mây và hầu hết các công ty đang chuyển hoạt động kinh doanh của họ sang đám mây, nên có nhu cầu lớn đối với các kỹ sư đám mây và các vai trò liên quan của họ. Đến năm 2023, sẽ có nhu cầu rất lớn đối với những loại công việc như vậy và một người có thể nhận được mức lương tốt tùy theo kinh nghiệm làm việc của họ trong lĩnh vực này.

3. Trách nhiệm của kỹ sư lập trình điện toán đám mây

 • Phân tích yêu cầu, thiết kế và phát triển phần mềm hỗ trợ triển khai API và/hoặc giao diện giữa các thành phần đám mây và ứng dụng tự động hóa doanh nghiệp
 • Tích hợp các sản phẩm bán sẵn của chính phủ và các sản phẩm thương mại có sẵn vào cơ sở hạ tầng Đám mây MDA
 • Viết tập lệnh để tự động hóa việc cung cấp và bảo trì hệ thống trong cơ sở hạ tầng đám mây phân tán
 • Thiết kế, xây dựng và tích hợp các hệ thống Linux trên nhiều môi trường đám mây và tất cả các hoạt động khác trong môi trường Linux lớn và được phân loại cao
 • Các tập lệnh sẽ yêu cầu kiến ​​thức/kinh nghiệm về tất cả các khía cạnh khác nhau cả phần cứng và phần mềm của môi trường Linux
 • Vai trò này cũng sẽ được kỳ vọng là giải quyết các vấn đề mới khi công nghệ và tập lệnh được triển khai sẽ yêu cầu các giải pháp sáng tạo
 • Vị trí này nằm trong một nhóm lớn và sẽ đóng vai trò là SME cho Linux, tập trung vào viết kịch bản và tự động hóa cho phần công nghệ đó
 • Làm việc trong các nhóm nhỏ gồm các kỹ sư lập trình điện toán đám mây thực hiện các nhiệm vụ kỹ thuật phần mềm cơ sở hạ tầng cốt lõi
 • Cố vấn các chuyên gia tư vấn mới về các kỹ năng và thực hành kỹ thuật cơ sở hạ tầng cốt lõi
 • Thể hiện sự thành thạo với các máy chủ ứng dụng Java và máy chủ web, bao gồm cài đặt, điều chỉnh và xử lý sự cố

>>> ĐỌC THÊM: Khảo sát mức lương kỹ sư lập trình Cloud điện toán đám mây 2023

4. Làm thế nào để trở thành một kỹ sư lập trình điện toán đám mây?

Xu hướng học lập trình Cloud trong năm 2023
Làm thế nào để trở thành một kỹ sư lập trình điện toán đám mây?

Kỹ thuật đám mây là một lĩnh vực đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Sau đây là các yêu cầu để trở thành kỹ sư đám mây:

 • Trình độ chuyên môn: Điều đầu tiên cần có để trở thành kỹ sư đám mây là có bằng cử nhân khoa học máy tính hoặc các lĩnh vực liên quan để người đó có kiến ​​thức kỹ thuật về cơ sở hạ tầng hệ thống, phần mềm và các chủ đề kỹ thuật khác. Có bằng thạc sĩ về công nghệ được chỉ định sẽ mang lại cơ hội việc làm tốt hơn vì có trình độ kiến ​​thức nâng cao.
 • Ngôn ngữ lập trình: Bạn nên học các ngôn ngữ lập trình như JAVA, Python, Ruby,… vì nó sẽ có ích trong khi thực hiện công việc của bạn. Ngoài những ngôn ngữ này, bạn nên làm quen với các dịch vụ đám mây như Hadoop, AWS và Azure.
 • Có được các kỹ năng liên quan: Các kỹ năng điện toán đám mây như bảo mật đám mây, triển khai và di chuyển đám mây trên nhiều nền tảng, học máy, trí tuệ nhân tạo,…
 • Có được kinh nghiệm thực tế: Có kinh nghiệm thực hành về công nghệ thông qua các dự án nguồn mở hoặc thực tập sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn mong đợi những loại hồ sơ công việc như vậy. 
 • Đạt được chứng chỉ: Sau đó, việc đạt được chứng chỉ từ các nhà cung cấp đám mây chuyên nghiệp như Amazon, Microsoft hoặc Google sẽ cho biết mức độ kỹ năng và kinh nghiệm thực hành của bạn về công nghệ.

Tại Việt Nam, hiện nay FUNiX đang là đơn đào vị đào tạo kỹ sư lập trình Cloud được học viên tin tưởng với phương pháp học tập linh hoạt 100% trực tuyến giúp học viên tự chủ thời gian. Bên cạnh đó FUNiX cấp chứng chỉ kỹ sư lập trình Cloud và cam kết việc làm cho học viên sau khi hoàn thành khóa học.

>>> Để tìm hiểu về khóa học lập trình CLoud tại FUNiX, vui lòng click vào liên kết dưới đây để được tư vấn

Từ A-Z khóa học lập trình Cloud FUNiX
Xu hướng học lập trình Cloud tại FUNiX

>> Xem thêm chuỗi bài viết:

Từ A-Z khóa học lập trình Cloud tại FUNiX

Có nên sử dụng phần mềm đóng gói SaaS không?

Từ A-Z về công nghệ điện toán đám mây Cloud

Điện toán đám mây là gì? Công nghệ Cloud được hoạt động như thế nào?

Top 5 Công dụng điện toán đám mây Cloud trong Giáo dục

Nguyễn Cúc

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!