Làm thế nào để học lập trình? Mẹo hay cho người mới bắt đầu

Chia sẻ kiến thức 09/05/2023

Máy tính là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta ngày nay. Chúng đang được sử dụng trong mọi ngành công nghiệp trên khắp thế giới – từ máy tính xách tay, điện thoại, thiết bị đeo thông minh và nhiều thiết bị tương tự. Mọi thứ bạn có thể nghĩ đến đều được thực hiện bằng cách sử dụng trang web hoặc ứng dụng, từ xem phim đến đặt đồ ăn hoặc gọi taxi.

Như bạn có thể đã biết, mọi người viết phần mềm hoặc ứng dụng để tối ưu hóa việc sử dụng các máy tính này. Với tất cả sự phổ biến này dẫn đến nhu cầu lớn đối với những người có thể viết hoặc mã hóa những ứng dụng có thể chạy trên các máy tính này. Điều này đã tạo cơ hội cho mọi người học cách lập trình và sử dụng kỹ năng đó trong hầu hết mọi ngành mà họ làm việc.

Làm thế nào để học lập trình? Mẹo hay cho người mới bắt đầu
Làm thế nào để học lập trình? Mẹo hay cho người mới bắt đầu (Nguồn ảnh: Internet)

1. Tìm hiểu cơ bản về lập trình

Bước đầu tiên để học lập trình là xác định ngôn ngữ lập trình mà bạn muốn học. Bước này liên quan đến việc quyết định bạn quan tâm nhất đến việc phát triển ứng dụng cho nền tảng nào. Tôi đã liệt kê dưới đây các ngôn ngữ lập trình mà tôi khuyên bạn nên sử dụng khi chọn một ngôn ngữ:

• Phát triển web – HTML
  • Máy học – Python
  • Phát triển ứng dụng máy tính để bàn – Java
  • Nếu bạn chưa chọn lĩnh vực nào, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với Python, vì nó tương đối dễ học hơn các ngôn ngữ khác.

Bạn có thể lựa chọn một số cách để tiếp cận với ngôn ngữ lập trình:

• Thông qua các khóa học và hướng dẫn trực tuyến

Tập trung vào các khóa học bắt đầu từ kiến ​​thức cơ bản của một ngôn ngữ lập trình. Bởi vì cuối cùng, các khái niệm phải rõ ràng để bạn có thể nắm bắt bất kỳ ngôn ngữ nào bạn muốn học và đạt được thành thạo ngôn ngữ đó.

• Qua Sách

Sách là một nguồn tuyệt vời để hiểu các khái niệm lý thuyết về ngôn ngữ lập trình. Nhưng vì các ngôn ngữ được cập nhật thường xuyên nên người đọc khó có thể theo kịp tất cả các tính năng bổ sung của ngôn ngữ. Hơn nữa, các hướng dẫn trực tuyến tương tác nhiều hơn và cung cấp thêm một chút động lực.

>>> ĐỌC THÊM: Khóa học lập trình web online tốt nhất cho các bạn đam mê lập trình

2. Tìm hiểu cấu trúc dữ liệu và thuật toán lập trình

Tìm hiểu cấu trúc dữ liệu và thuật toán lập trình
Tìm hiểu cấu trúc dữ liệu và thuật toán lập trình (Nguồn ảnh: Internet)

Cấu trúc dữ liệu và thuật toán là không thể thiếu và là trung tâm của lập trình máy tính. Máy tính lưu trữ mọi thứ trong bộ nhớ và bạn cần hiểu quy trình. Các loại cấu trúc dữ liệu khác nhau chứa các loại dữ liệu khác nhau và các thuật toán giúp lưu trữ và truy xuất dữ liệu hiệu quả từ các cấu trúc dữ liệu. Sự kết hợp cấu trúc dữ liệu-thuật toán phù hợp có thể mang lại hiệu suất lớn cho ứng dụng.

Hãy xem một vài gợi ý về việc học cấu trúc dữ liệu và thuật toán:

• Có nhiều loại cấu trúc dữ liệu và thuật toán khác nhau và chúng tôi khuyên bạn chỉ nên tìm hiểu những gì liên quan đến ngôn ngữ bạn chọn.
  • Một lần nữa, đừng cố gắng tiếp thu tất cả kiến ​​thức ngoài kia, bởi vì thành thật mà nói, đó là rất nhiều.
  • Tìm hiểu một chủ đề duy nhất và sau đó thử triển khai nó trong một chương trình nhỏ và suy nghĩ về cách nó hoạt động đằng sau hậu trường. Khi đã hình dung được phần nào thì bạn sẽ khó mà quên được khái niệm đó.
  • Sau khi bạn đã học tất cả các khái niệm cơ bản về lập trình, cấu trúc dữ liệu và thuật toán, bạn chắc chắn nên nghĩ đến việc xây dựng một dự án sẽ giúp củng cố thêm kiến ​​thức mà bạn vừa thu được. Các dự án cũng sẽ giúp bạn trong quá trình phỏng vấn vì bạn sẽ biết cách áp dụng những gì bạn đã học và đó mới là điều quan trọng.

>>> ĐỌC THÊM: 5 Bí quyết chuyển nghề lập trình thành công cho người đi làm

3. Chọn công cụ học lập trình

Chọn công cụ học lập trình
Chọn công cụ học lập trình (Nguồn ảnh: Internet)

Tìm hiểu trình soạn thảo văn bản nào phù hợp để mã hóa bằng một ngôn ngữ cụ thể.

• Bạn nên sử dụng Visual Studio Code của Microsoft . Đó là lựa chọn soạn thảo văn bản của tôi vì nó rất thân thiện với người dùng và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình.
  • Bạn chắc chắn sẽ gặp khó khăn ở đâu đó trong suốt dự án, và điều đó hoàn toàn ổn. Có rất nhiều công cụ tuyệt vời như StackOverflow có thể có câu trả lời cho vấn đề của bạn.
  • Bạn không nên nhắm đến sự hoàn hảo vì đây là dự án đầu tiên của bạn và điều quan trọng nhất là bạn có thể áp dụng tất cả những gì bạn đã học được.
  • Bạn nên có một vài dự án trong danh mục đầu tư của mình, với sự hiểu biết rõ ràng về các khái niệm lập trình, cấu trúc dữ liệu và thuật toán. Điều đó khiến bạn trở thành ứng cử viên hoàn hảo cho vai trò phát triển phần mềm trong ngành.

Lập trình đang là một trong những ngành hot, đăng ký tư vấn khóa học lập trình tại FUNiX ngay:

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

Lưu ý để học blockchain trực tuyến hiệu quả cao tại FUNiX’

FUNiX – Học lấy bằng đại học trực tuyến giá trị ngang bằng đại học chính quy

Nguyễn Cúc