Lập trình PHP có khó không? Học lập trình PHP cần những điều kiện gì?

Lập trình PHP có khó không? Học lập trình PHP cần những điều kiện gì?

Chia sẻ kiến thức 10/09/2023

Lập trình PHP là một môn lập trình khá quen thuộc trong lĩnh vực công nghệ thông. Nó sử dụng ngôn ngữ PHP để viết và chạy các chương trình máy tính. Vậy ngôn ngữ PHP là gì? Lập trình PHP là gì? Để trả những câu hỏi trên, bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây của FUNiX.

Lập trình PHP có khó không? Học lập trình PHP cần những điều kiện gì?
Lập trình PHP có khó không? Học lập trình PHP cần những điều kiện gì? (Nguồn ảnh: internet)

1. Lập trình PHP ở cái nhìn đầu tiên

Nếu học tập trình lĩnh vực lập trình, chắc hẳn bạn đã nghe qua về ngôn ngữ PHP. Nhưng đối với các newbie, khái niệm có lẽ vẫn còn xa lạ. Nhiều người vẫn còn thắc mắc liệu học lập trình PHP có khó không? Hãy để FUNiX chia sẻ cho bạn một số thông tin bổ ích.

1.1. Khái niệm ngôn ngữ PHP và lập trình PHP

Ngôn ngữ PHP (viết tắt của Hypertext Preprocessor) là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến. Nó chủ yếu được sử dụng để lập trình các ứng dụng web động và nội dung của web đó. PHP cho phép người dùng thực hiện nhiều thao tác khác nhau như xử lý biểu mẫu hãy dữ liệu.

Lập trình PHP là sử dụng ngôn ngữ PHP để lập trình ra các trang web động. Nó là một công vụ trong việc thiết kế và xây dựng giao diện của các trang web. Việc dùng PHP giúp người dùng dễ dàng tạo ra các trang web thông qua HTML. Chính vì thế, ngôn ngữ PHP được ứng dụng để lập trình web trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

1.2. Tổng hợp các đặc điểm nổi bật của lập trình PHP

So với những phần mềm thiết kế web khác, lập trình PHP luôn là lựa chọn hàng đầu. Nó mang đến những cải tiến mà những phần mềm lập trình web khác không có được:

 • Ngôn ngữ từ phía máy chủ: PHP sẽ được thực hiện trên máy chủ, sau đó chuyển đến trình duyệt của người dùng. Việc này cho phép bạn thực hiện nhiều tác vụ khác nhau
 • Mã nguồn mở (open source): PHP là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở. Vì thế nên bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa nó mà không cần xin phép.
 • Dễ hiểu và dễ sử dụng: Việc dùng ngôn ngữ PHP đơn giản và dễ sử dụng hơn nhiều các phần mềm thiết kế web khác. Chính vì thế nên PHP đã trở nên phổ biến với cả lập trình mới lẫn người có kinh nghiệm.
 • Tính năng hỗ trợ mạnh mẽ cho cơ sở dữ liệu: PHP cho phép người dùng tương tác với rất nhiều hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Một số cái tên phổ biến có thể kể đến như: mySQL, SQLite, PostgreSQL,…

>>> Xem thêm: Lập trình game học ngôn ngữ nào đáp ứng xu thế phát triển hiện nay

2. Lập trình PHP cần phải học những gì?

PHP là gì? Những ứng dụng lập trình php trong thực tế
(Nguồn ảnh: internet)

Nhiều người vẫn thắc mắc rằng liệu học lập trình PHP có khó không. Câu trả lời chính là không. Bởi PHP là một ngôn ngữ lập trình khá dễ học và sử dụng. Vì thế nên việc học ngôn ngữ PHP không quá khó khăn. Nếu theo đuổi môn lập trình này, bạn sẽ phải học các nội dung kiến thức sau:

 • Các kiến thức cơ bản về lập trình và web: Mục đích của dùng PHP chính là lập trình các trang web. Vậy nên bạn cần phải hiểu các khái niệm về trang web cũng như lập trình.
 • Cách sử dụng ngôn ngữ PHP: Muốn học lập trình PHP, tất nhiên bạn sẽ phải học cách sử dụng ngôn ngữ PHP. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng bởi PHP là một ngôn ngữ rất dễ hiểu và dễ sử dụng. Bạn chỉ cần học các cú pháp khai báo, các toán tử cũng như hàm và vòng lặp trong PHP.
 • Ngoại ngữ: Không có bất cứ môn lập trình nào là không cần dùng đến ngoại ngữ. Mặc dù có phiên bản tiếng Việt, nhưng phiên bản này không tốt như bản tiếng Anh. Vì thế bạn cũng nên trau dồi thêm kiến thức ngoại ngữ. Việc sử dụng thành tiếng Anh sẽ là một lợi thế lớn đối với bạn.
 • Nội dung kiến thức về HTML và CSS: Đây là hai thành phần không thể thiếu trong việc lập trình web. Bạn cần tìm hiểu hai nội dung này để dựng cấu trúc cũng như thiết kế giao diện cho trang web của mình.
 • Cách quản lý các cơ sở dữ liệu: Lập trình PHP rất thường xuyên tương tác với các hệ cơ sở dữ liệu. Bạn nên học cách sử dụng SQL để thuận tiện trong việc chỉnh sửa, truy vấn cơ sở dữ liệu.
 • Học tập về framework và các thư viện điện tử: Việc biết cách sử dụng framework và các thư viện sẽ giúp bạn tạo nên những trang web mạnh mẽ. Đồng thời, các framework cũng bạn tăng tốc quá trình tạo ra các trang web.Một số các thư viện phổ biến có thể kể đến như: Laravel, CodeIgniter, Symfony,…

Trên đây là toàn bộ những thông tin về lập trình PHP mà FUNiX muốn chia sẻ đến bạn. Đây thực sự là một ngôn ngữ lập trình đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Hy vọng những gì FUNiX chia sẻ phía trên đã giúp ích cho bạn. Đừng ngần ngại theo đuổi đam mê và FUNiX sẽ luôn đồng hành cùng bạn!

Đăng ký khóa học lập trình FUNiX tại đây:

>>> Tham khảo chuỗi bài viết liên quan:

Lập trình nhúng trên Linux là gì? Cơ hội việc làm cho ngành lập trình nhúng

Xe ô tô tự lái là gì? Xe ô tô tự lái hoạt động như thế nào

Làm thế nào để trở thành một chuyên viên bán ô tô

Tìm hiểu về cách để trở thành một thợ máy Diesel chuyên nghiệp

Lập trình nhúng là gì? Ưu nhược điểm của ngôn ngữ lập trình nhúng

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!