Muốn làm lập trình viên giỏi có cần giỏi toán hay không?

Lập trình viên giỏi có cần giỏi toán hay không?

Chia sẻ kiến thức 07/09/2021

Không phải 100% lập trình viên đều có đầu óc siêu việt hoặc có thế mạnh ở môn toán. Cùng theo dõi bài viết để xác nhận câu hỏi: lập trình viên giỏi có cần giỏi toán?

Chắc hẳn nhiều bạn nghĩ rằng, lập trình viên đều là những người học rất giỏi môn toán. Bởi những người học giỏi toán thường có tư duy và logic chặt chẽ. Nhưng thực tế cho thấy, không phải 100% lập trình viên đều có đầu óc siêu việt hoặc có thế mạnh ở môn toán. Cùng theo dõi bài viết để xác nhận câu hỏi: lập trình viên giỏi có cần giỏi toán?

1. Tư duy nhạy bén – yếu tố cần thiết nhưng không quyết định tất cả

Trong một vài cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra một bài toán để kiểm tra sự nhạy bén trong tư duy, logic trong lập luận và khả năng xử lý tình huống bất thường. Thường thì sẽ là một câu đố mẹo, một bài toán hoặc một câu hỏi logic bất kỳ để bạn phải động não. Sự hoạt động của não bộ chính là điều cần thiết nhất trong cả toán học và lập trình. Bản chất của lập trình và toán học gần giống nhau, đó là cùng giải quyết một bài toán nhưng cách giải quyết của hai môn học là khác nhau.

Ví dụ về một bài toán tính các chữ số thập phân Pi. Các bạn chuyên toán gần như không thể giải quyết được bài toán này. Nhưng với các lập trình viên, họ có thể tính chính xác đến hàng tỉ chữ số thập phân nhờ vào các hàm trên máy tính. Nhưng họ sẽ không thể đưa ra kết quả vì Pi là số thập phân vô hạn không tuần hoàn. Chính vì vậy, có thể nói toán học là nền tảng cơ bản, còn lập trình là việc con người tính toán bằng cách sử dụng máy móc.

lập trình viên giỏi có cần giỏi toán
Lập trình viên có cần giỏi toán? Thực ram bạn không cần phải giỏi toán nhưng phải biết cách vận dụng kiến thức toán vào lập trình.

2. Toán học mang tính trừu tượng còn lập trình mang tính cụ thể

Các nhà toán học đã phải mất đến hàng nghìn năm để tìm kiếm và xây dựng kho tàng kiến thức toán học khổng lồ với vô vàn tiên đề và định lý. Việc giải các bài toán trong lập trình đòi hỏi lập trình viên phả thực hiện cách mà các nhà toán học viết nên các định lý.

Khi giải toán, trước hết bạn phải xác định phương pháp làm bài toán đó và nó sẽ được xem là tiêu chuẩn để giải các bài toán tiếp theo. Lập trình cũng vậy, giải toán lập trình là giải quyết vấn đề ở mức tổng quát chứ không chia thành từng bài toán nhỏ.

3. Vậy lập trình viên giỏi có cần giỏi toán?

Để trở thành một lập trình viên giỏi không nhất thiết phải siêu việt về môn toán nhưng phải là người biết áp dụng kiến thức toán học để xử lý các bài toán và tận dụng lợi thế của công nghệ. Thuật toán trong lập trình sẽ không giống với thuật toán trong toán học, tuy nhiên không có khái niệm rõ ràng nào về 2 vấn đề này cả.

Các bài toán trong lập trình không phải là những bài toán tinh vi, tỉ mỉ. Bạn chỉ cần biết khai thác các yếu tố toán học thông thường để giải toán lập trình. Thực tế, để lập trình viên ngày càng giỏi hơn thì họ phải rèn luyện khả năng viết code và học hỏi kinh nghiệm từ thực tế chứ không phải chỉ biết làm toán giỏi là được. Đối với một lập trình viên, toán học quan trọng nhưng nó không phải là tất cả.

Có thể nói, những yêu cầu khắt khe của toán học sẽ được lập trình đơn giản hóa hơn. Lập trình là yêu cầu và đưa ra chỉ thị để thiết bị máy móc thực hiện, giải quyết công việc. Khi bạn dùng đúng thuật toán, bạn sẽ giải quyết vấn đề dễ dàng với độ chính xác cao trong một thời gian ngắn nhất. 

Nếu bạn không giỏi toán. Đừng quá lo lắng, bạn không cần giỏi toán, bạn vẫn có thể giỏi lập trình bởi chỉ cần có đam mê và nỗ lực, bạn vẫn có thể thành công trong giới lập trình. Vậy đó, lập trình viên có cần giỏi toán hay không, đừng quá áp lực về câu hỏi này nữa nhé!

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Đại học trực tuyến? Tại sao nên chọn học đại học trực tuyến thay vì đại học offline?

5 điều có thể bạn chưa biết về học lập trình trực tuyến FUNiX

Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

FUNiX đào tạo lập trình trực tuyến cung cấp nhân sự tập đoàn FPT

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Quỳnh Anh

Các nhóm ngành lập trình được săn đón nhiều nhất hiện nay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!