Lập trình web full stack javascript cần học những kiến thức gì?

Lập trình web full stack javascript cần học những kiến thức gì?

Chia sẻ kiến thức 01/08/2023

Lập trình web full stack javascript cần học những gì chắc hẳn là thắc mắc chung của khá nhiều bạn. Vị trí lập trình full stack được rất nhiều doanh nghiệp săn đón hiện nay với mức lương vô cùng hấp dẫn. Vậy full stack là gì? Làm thế nào để có thể đảm nhiệm vị trí trên? Hãy tham khảo qua bài viết của FUNiX ngay bên dưới bạn nhé.

Lập trình web full stack javascript cần học những gì chắc hẳn là thắc mắc chung của khá nhiều bạn. Vị trí lập trình full stack được rất nhiều doanh nghiệp săn đón hiện nay với mức lương vô cùng hấp dẫn. Vậy full stack là gì? Làm thế nào để có thể đảm nhiệm vị trí trên? Hãy tham khảo qua bài viết của FUNiX ngay bên dưới bạn nhé!

Lập trình web full stack javascript
Lập trình web full stack javascript mở rộng nhiều cơ hội việc làm (Nguồn ảnh: Internet)

1. Lập trình web full stack javascript là gì?

Lập trình web full stack developer nghĩa là tổng hợp những kỹ năng và kiến thức để xây dựng và phát triển hoàn thiện một trang web. Nếu muốn trở thành một lập trình viên full stack, bạn cần biết cách xử lý các công việc về cơ sở dữ liệu, kỹ thuật hệ thống, server, front-end, back-end,…

Lập trình web full stack
Lập trình web full stack cần trải qua khá nhiều giai đoạn phát triển web (Nguồn ảnh: Internet)

<<< Xem thêm: PC lập trình game và những điều cần biết cho người trong ngành 

2. Những kiến thức cần học khi lập trình web full stack javascript

Lập trình web full stack đòi hỏi người học phải thành thạo rất nhiều kỹ năng cũng như kiến thức về công nghệ thông tin để phục vụ công việc. Nếu có ước mơ trở thành lập trình viên full stack, bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức sau:

2.1 Các ngôn ngữ Back-end

Đầu tiên, bạn cần thông thạo những ngôn ngữ Back-end phổ biến bên dưới:

 • PHP: PHP chính là một trong những ngôn ngữ lập trình web full stack Javascript được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đây là ngôn ngữ có mã nguồn mở, hỗ trợ trên đa dạng hệ điều hành như MacOS, Windows,… Ngoài ra, PHP cũng khá dễ đọc và dễ làm quen đối với người mới;
 • Python: Đây là ngôn ngữ lập trình sở hữu các cú pháp giống với tiếng Anh. Khi học Python, bạn sẽ có ưu lợi thế khi công đồng các lập trình viên sử dụng ngôn ngữ này phát triển rất mạnh mẽ với nguồn thư viện phong phú. Nhờ vào đó, bạn có thể dễ dàng nhận được sự trợ giúp từ những người có nhiều kinh nghiệm;
 • Java: Ngôn ngữ lập trình Java cũng được sử dụng phổ biến trong Back-end và có thể tương thích với máy tính và điện thoại.
Cần thành thạo những ngôn ngữ Back-end
Cần thành thạo những ngôn ngữ Back-end khi lập trình web (Nguồn ảnh: Internet)

2.2 Các ngôn ngữ Front-end

Bên cạnh những ngôn ngữ lập trình Back-end, bạn cũng cần nắm vững các ngôn ngữ dành cho phần Front-end như sau:

 • HTML: HTML là một trong 3 ngôn ngữ chính để lập trình front-end cho website hiện nay. Ngôn ngữ này có chức năng là tạo nội dung cho trang web của bạn;
 • CSS: Đây là ngôn ngữ giúp lập trình viên định hướng phong cách thiết kế cho website. Do đó, giao diện trang web của bạn có thu hút người xem hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào CSS;
 • JavaScript: JavaScript được sử dụng để tạo nên các ứng dụng có trên website. Ngôn ngữ hỗ trợ trang web trên đa dạng các trình duyệt gồm Chrome, Firefox,… Chức năng của JavaScript là xử lý các đối tượng HTML và những thuộc tính CSS.

<<< Xem thêm: Lập trình hướng đối tượng là gì? Các ví dụ về ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng

2.3 Database và cache

Đây là những kiến thức cần thiết khi bạn muốn trở thành lập trình web full stack Javascript. Các trang web hiện nay đều cần đến database như một nguồn để lưu trữ dữ liệu cho các lập trình viên truy cập. 

Do đó, bạn cần học các kiến thức về kỹ năng quản trị cơ sở dữ liệu và kỹ năng viết mã code tương tác với cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, để tạo nên những hệ thống dữ liệu lớn hơn thì bạn cũng cần trau dồi kỹ năng về cache để hệ thống không bị quá tải và sập dữ liệu. 

Database và Cache
Database và Cache giúp quản lý dữ liệu tốt hơn (Nguồn ảnh: Internet)

2.4 Cách sử dụng framework và thư viện bên thứ 3

Quá trình lập trình trang web từ khi bắt đầu đến lúc hoàn thiện vô cùng khó khăn. Do đó, để giảm bớt thời gian và số lượng công việc phải làm, bạn cần tận dụng các framework và thư viện của bên thứ 3 với những nguồn tài nguyên có sẵn để tăng tốc độ. 

Thông thường, mỗi ngôn ngữ lập trình sẽ đi kèm với một vài framework. Chẳng hạng, PHP đi kèm với Hibernate, Java đi kèm với Spring, Python đi kèm với Django,…

<<< Xem thêm: Mách bạn lập trình game cần học những gì 2023

2.5 Kỹ năng thiết kế

Để thu hút thêm nhiều người truy cập vào trang web của bạn thì nhất thiết không nên bỏ qua các kỹ năng thiết kế. Mảng thiết kế bao gồm: UI/UX design, Prototype,….

Đừng bỏ qua kỹ năng thiết kế
Đừng bỏ qua kỹ năng thiết kế khi lập trình web (Nguồn ảnh: Internet)

3. Khóa học lập trình web full stack JavaScript

Theo nhiều thống kê cho thấy, nhân lực ngành công nghệ thông tin (đặc biệt là mảng lập trình web full stack JavaScript) đang thiếu hụt đáng kể. Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, nhu cầu về vị trí này cũng tăng cao và sẽ phát triển mạnh mẽ vào những năm đến.

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, Tổ chức giáo dục trực tuyến – FUNiX đã xây dựng nên khóa học đào tạo lập trình viên full stack với phương pháp học mới lạ nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ nội dung kiến thức.

Khóa học ở FUNiX được tổ chức theo hình thức học trực tuyến, nghĩa là chỉ cần một thiết bị có kết nối mạng là bạn có thể học ở mọi lúc mọi nơi. Phương thức học này vô cùng phù hợp với những bạn muốn chuyển sang làm trái nghề nhưng vẫn đảm bảo thu nhập trong quá trình học. 

Khóa học FUNiX trực tuyến
Khóa học FUNiX trực tuyến tạo điều kiện tốt nhất cho học viên (Nguồn ảnh: FUNiX)

Cụ thể hơn, lộ trình khóa học lập trình web full stack ở FUNiX được chia thành các giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1: Bạn sẽ được học các kiến thức về Xây dựng website và Kỹ thuật lập trình với JavaScript;
 • Giai đoạn 2: Nội dung tập trung vào các môn học chuyên sâu như Cơ sở dữ liệu, Front-end nâng cao, Back-end 1, Back-end 2,…;
 • Giai đoạn 3: Học viên sẽ được giao đồ án để thực hiện và sau khi hoàn thành được cấp chứng chỉ.

Tổng thời gian khóa học sẽ kéo dài 6 tháng, tuy nhiên bạn vẫn có thể rút ngắn trong khoảng từ 4 đến 5 tháng để hoàn thành sớm. Điểm đặc biệt ở FUNiX là trong quá trình học, bạn sẽ được hơn 5000+ mentor đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin hỗ trợ giải đáp 1:1 nhiệt tình. Như vậy, học viên vừa bổ sung được kiến thức cơ bản vừa có thêm kinh nghiệm thực tế.

Hiện nay, FUNiX hợp tác với hơn 100+ doanh nghiệp đào tạo và tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Vì thế, sau khi hoàn thành xong khóa học bạn sẽ được FUNiX giới thiệu việc làm với mức lương hấp dẫn và nhanh chóng có được những thành tựu trên sự nghiệp lập trình của mình.

4. Tổng kết

Lập trình web full stack javascript đòi hỏi các lập trình viên cần nắm vững khá nhiều kiến thức ở nhiều giai đoạn khác nhau trong quá trình phát triển website. Hãy tham khảo những thông tin trên trong bài viết của FUNiX để đưa ra quyết định có nên theo đuổi sự nghiệp lập trình full stack không bạn nhé. 

>>> Bên cạnh đó nếu bạn muốn có một lộ trình học lập trình web full stack javascript thật chắc chắn và chuyên nghiệp, thì hãy đăng ký ngay khóa học lập trình của FUNiX tại đây!

<<< Xem thêm các bài viết hay hơn tại đây:

Bạn có nên học lập trình game trong năm 2023 hay không?

Khóa học lập trình C online tại FUNiX kéo dài bao nhiêu tháng?

Trở thành lập trình viên chuyên nghiệp, chuẩn quốc tế với khóa học lập trình viên quốc tế

Đào Thị Kim Thảo

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại