Mentor FUNiX: Kỉ niệm buồn khi mentoring và những bài học kinh nghiệm | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Mentor FUNiX: Kỉ niệm buồn khi mentoring và những bài học kinh nghiệm

Chia sẻ kiến thức 29/11/2021

Bị học viên đánh giá không hữu ích

Mentor Nguyễn Trung Trí chia sẻ, trong khoản 2000 phiên mentoring, mình có tổng cộng 3 lần được học viên đánh giá là không hữu ích, trong đó có một trường hợp do học viên nhấn nhầm, còn 2 lần còn lại do chính học viên đánh giá. Anh tâm sự, cảm xúc lúc đó rất khó tả, vừa buồn vì mình không giúp được bạn ấy, vừa thất vọng vì biết bao công sức trong lúc mentoring lại được đánh giá là không hữu ích.

“Gần như cả ngày hôm đó mình rất khó chịu và tự hỏi bản thân mình đã làm gì sai và vấn đề nằm ở đâu. Lúc đó mình đã không ngừng xem lại từng câu nói của học viên, từng câu trả lời của mình có làm cho học viên hiểu nhầm, kiến thức của mình có bị sai lệch hay thiếu sót gì ko,….Sau thời gian đó mình tự nhủ là sẽ cố gắng hơn trong các lần hướng dẫn sau, phải thật nhỏ nhẹ, tế nhị và kiên nhẫn hơn nữa trong việc trao đổi, hướng dẫn học viên” – anh nói.

Khóc vì kết luận của học viên sau phiên mentoring nhiệt tình

Còn chị Nguyễn Ngọc Liên, mentor FUNiX thì tâm sự về nỗi buồn khi phiên mentoring thất bại theo chị đến nhiều ngày.

“Hôm ấy, một xTer vào hỏi mình khá nhiều thứ, trong đó có câu: Làm thế nào để bán hàng online hiệu quả?”. Mình thấy như trúng tủ, vì bản thân đã bắt đầu buôn bán online từ những năm 2012. Thế nhưng, kết quả lại thật “thảm” – mentor Liên kể.

mentor FUNiX
Mentor Nguyễn Ngọc Liên

Chị trả lời cực kỳ nhiệt tình, chia sẻ với xTer rất gần như mọi kinh nghiệm của mình. Nhưng cuối cùng thì xTer kết luận: “Hỏi chị cũng như không hỏi, lần sau em sẽ không bao giờ hỏi chị nữa!”

Nữ mentor sốc đến nỗi, nếu không cách một màn hình, có lẽ chị đã khóc. Tuy vậy, chị cố gắng bình tĩnh, không trách móc, tranh luận gì thêm về kết luận của xTer. Phiên hỏi – đáp kết thúc trong hòa bình, và sau đó là hành trình xem lại đến 800 lần đoạn hội thoại để tìm hiểu nguyên nhân thất bại của chị.

“Mình nhận ra mình đã nói quá nhiều, thậm chí có thể nhiều điều xTer chưa hiểu được khiến bạn chán. Các câu trả lời cũng chưa tập trung vào điều xTer quan tâm… Đó là một “phiên mentoring lỗi”, nhưng lại cho mình rất nhiều kinh nghiệm sau này như: Nói ít nhưng hiệu quả; tương tác nhiều hơn với sinh viên ở những câu hỏi bên ngoài tùy tình huống; hạn chế dùng từ chuyên môn; cố gắng Việt hóa các thuật ngữ một cách tối đa…” – mentor Ngọc Liên chia sẻ.

Sự kiên nhẫn và những bài học khi mentor cho học viên FUNiX

Những phiên mentoring “thất bại” hay những đánh giá tiêu cực của học viên FUNiX thực tế không làm các mentor FUNiX nản chí. Thay vào đó, các anh chị mentor thường chủ động nhìn nhận, đánh giá lại để rút ra bài học cho quá trình hướng dẫn học viên của mình.

Anh Trung Trí cho hay, anh luôn dùng cái tâm, tinh thần chia sẻ để trò chuyện với các bạn. Còn chị Ngọc Liên vẫn chưa bao giờ hết máu lửa với các phiên mentoring.

Với các mentor FUNiX, công việc với xTer là hành trình để các anh chị trao truyền kiến thức, đồng thời nhìn nhận lại chính mình và những điều còn thiếu sót. Dù đâu đó vẫn có những tình huống chưa vui với xTer, thì đó cũng như những kinh nghiệm để mentor ghi nhận và tiếp tục cải thiện phong cách mentoring của mình.

Là một nhân tố không thể thiếu của FUNiX, mentor FUNiX đã đang và sẽ góp phần làm nên sức hấp dẫn trong cách học trường Mây, cũng như hỗ trợ cho hàng nghìn bạn trẻ thành công chinh phục công nghệ thông tin, thành công xây dựng sự nghiệp IT của mình.

Quỳnh Anh