Những ai nên học lập trình trực tuyến và làm thế nào để học tốt

Những ai nên học lập trình trực tuyến?

Chia sẻ kiến thức 10/08/2021

Cùng với xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, kỹ năng lập trình đang được ưa chuộng, thậm chí trở thành lựa chọn hàng đầu với nhiều người. Vậy, những ai nên học lập trình trực tuyến, và cần chú ý điều gì để học lập trình trực tuyến hiệu quả?

Cách học của thời đại

Trong kỷ nguyên 4.0, thì các hoạt động online sẽ ngày càng thuận tiện. Việc học lập trình cũng vậy. Ngày nay, thay vì mang sách vở và laptop lên giảng đường thì các bạn trẻ có thể lựa chọn cho mình những khóa học ngay tại nhà, chỉ cần có kết nối mạng ổn định. Không những vậy, bạn còn có thể kết nối với các chuyên gia, người học giống mình hay thậm chí thực tập và làm việc online ngay sau khi học xong.

Thực tế này đã được chứng minh và kiểm nghiệm bởi hàng nghìn học viên của FUNiX – đơn vị tiên phong trong đào tạo CNTT online ở Việt Nam. Rất nhiều học viên FUNiX đã và đang chinh phục lĩnh vực CNTT với những khóa học online cùng mentor và sự đồng hành của Hannah tại đây.

Lợi thế của học lập trình trực tuyến

Tiết kiệm chi phí, học liệu mở, kiến thức cập nhật, học tập linh hoạt… là những lợi thế nổi bật của việc học lập trình trực tuyến.

Những ai đã chán ngán những giảng đường buồn ngủ, những bài giảng mệt mỏi không đi thẳng vào vấn đề… chắc chắn sẽ tìm thấy ở những khóa học online niềm an ủi. Sẽ càng tuyệt vời hơn nếu bạn được hỗ trợ để đảm bảo tiến độ học, kiên trì vượt qua tính trì hoãn hay cảm giác chán nản khi tự học tại nhà.

Vậy học lập trình trực tuyến phù hợp với những đối tượng nào?

Học lập trình trực tuyến đòi hỏi bạn phải là người có tính tự giác cao bởi vì khi đó bạn sẽ học trong một môi trường không có sự thúc ép, bạn hoàn toàn có thể lơ là việc học của mình. Chính vì vậy  bạn phải thực sự nghiêm túc trong việc thực hiện những kế hoạch học tập đã đề ra. Để học thành công, bạn phải tham gia các tiết học đầy đủ cũng như thực hành và làm bài tập đầy đủ.

Từ một công nhân may, Lê Đình Văn trở thành lập trình viên tại FPT Software sau 2 năm học tại FUNiX.

Học lập trình trực tuyến phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, nhưng cần sự kiên trì để có thể học một cách hiệu quả

Đối với những người đã đi làm thì học lập trình trực tuyến là giải pháp phù hợp nhất với họ. Họ có thể vừa đi làm vừa đi học, được thỏa mãn đam mê, tăng sự hiểu biết hay đôi khi chuyển hướng công việc trong tương lai. Hoặc những người đang đi học nhưng muốn học học thêm các khía cạnh khác của lập trình, hay học thêm một ngành mới như CNTT, thì học online thực sự là cách học lý tưởng.

Học lập trình trực tuyến cũng phù hợp và ngày càng phổ biến với các bạn trẻ –  lứa tuổi THPT và thậm chí là tiểu học nếu các em bộc lộ sớm thiên hướng, sở thích. Với cơ hội tiếp cận sớm với lập trình, các bạn không chỉ phát triển về tư duy, kĩ năng, mà còn được hướng nghiệp sớm với một ngành nghề của tương lai.

Lưu ý khi học lập trình trực tuyến

Sau khi cân nhắc nhiều mặt liên quan tới học lập trình trực tuyến và quyết định lựa chọn phương pháp học tập này, thì học ở đâu chính là câu hỏi mà nhiều người trăn trở. Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp các khóa học lập trình từ cơ bản đến chuyên sâu, cho mọi lứa tuổi với lộ trình, thời gian học đa dạng.

Bạn nên cân nhắc kĩ mục tiêu, mong muốn của mình: Học lấy kiến thức, học cho biết, học để đi làm hay lấy bằng? Tùy vào từng mục tiêu và ngân sách hiện có, bạn có thể lựa chọn một khóa học phù hợp. Thậm chí bạn cũng có thể nghiên cứu và tìm kiếm những khóa học miễn phí, những chương trình học bổng lập trình mà các đơn vị uy tín dành cho những người có đam mê, quyết tâm. Điều đó có thể giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí mà vẫn khai thác được khóa học một cách tốt nhất.