Những phương pháp dạy trẻ thông minh sớm, trong đó có lập trình

Chia sẻ kiến thức 19/08/2022

Cho trẻ học lập trình là một trong những phương pháp dạy trẻ thông minh sớm. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ số thì đây là trang bị nền tảng hữu ích cho trẻ thích nghi với xu thế.

Con cái sáng dạ là điều mà bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng đều mong muốn. Thấu hiểu những điều này, FUNiX xin chia sẻ các phương pháp dạy trẻ thông minh sớm. Trong đó, lập trình có vai trò rất quan trọng.

Vì sao phải dạy trẻ thông minh sớm?

Việc dạy trẻ thông minh sớm có tác dụng giúp phát triển trí não tốt hơn. Khi được kích hoạt đúng cách, đúng lúc sẽ phát huy tối đa hoạt động của trí thông minh bẩm sinh. Từ 0 cho tới 6 tuổi là thời kỳ vàng phát triển não bộ của trẻ. Có thể nói, tốc độ tiếp thu của trẻ rất tốt, phát triển theo cấp số nhân.

Trẻ sẽ phát triển tư duy toàn diện khi được kích thích hoạt động của não trái và não phải. Ví dụ như: tư duy sáng tạo, tư duy hình ảnh, tư duy logic,… Não bộ của trẻ sau 6 tuổi vẫn phát triển nhưng còn có tốc độ nhanh như trước. Do vậy, các bậc phụ huynh cần tận dụng giai đoạn vàng này để gia tăng trí thông minh cho trẻ.

Một số phương pháp dạy trẻ thông minh sớm

Ba mẹ có thể tham khảo một số phương pháp dạy trẻ thông minh sớm sau đây:

Thường xuyên tâm sự, trò chuyện với trẻ

Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm đầu tiên mà là các bậc cha mẹ cần thường xuyên trò chuyện với trẻ để giúp bé tăng khả năng ngôn ngữ, linh hoạt hơn. Qua những cuộc nói chuyện, tâm sự hàng ngày giúp vốn từ của trẻ được tích lũy thêm. Ba mẹ cần lưu ý nói giọng điệu mạch lạc, rõ ràng để trẻ tiếp thu tốt nhất.

Ví dụ như ba mẹ có thể đọc sách, đọc truyện trước khi đi ngủ cho con. Hay tâm sự, nói chuyện với con về những hoạt động ở trường lớp, ngày hôm nay xảy ra chuyện gì. Những công việc này tuy đơn giản nhưng có tác dụng kích thích trí thông minh của trẻ.

Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm: Cho trẻ học lập trình

phương pháp dạy trẻ thông minh sớm,
Cho trẻ học lập trình là một trong những phương pháp dạy trẻ thông minh sớm

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho con em mình tham gia các khóa học lập trình trực tuyến tại FUNiX. Đây là môi trường học tập giúp các em phát triển các kỹ năng cần thiết, tư duy toàn diện, thông minh hơn. Ví dụ như phát triển tư duy sáng tạo, tư duy logic, tư duy sáng tạo, tư duy giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp,…

Nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc được biết tới là một loại trí thông minh, tiền đề cho sự thành công. Nhờ trí tuệ cảm xúc mà trẻ sẽ điều khiển cảm xúc bản thân, giải quyết vấn đề, các mối quan hệ tốt hơn. Khuyến khích các cảm xúc tích cực của con là một trong những phương pháp dạy trẻ thông minh sớm. Khi trẻ biết chia sẻ đồ ăn, đồ chơi cho các bạn, bố mẹ hãy khuyến khích những điều nhận lại trong cảm xúc của con. Ví dụ như con thấy không bạn rất vui khi được con chia sẻ đồ ăn. Thông qua đó, trẻ sẽ hình thành các tính cách tốt.

Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ

Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm tiếp theo là cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ. Khi trẻ được nghe nhạc giao hưởng trong bụng mẹ rất tốt cho phát triển trí não. Mỗi một giai đoạn ba mẹ nên cho con nghe các loại âm nhạc khác nhau. Ba mẹ có thể cho con chơi các loại nhạc cụ như piano, violong, guitar,… giúp trẻ thông minh hơn, tăng khả năng phân biệt âm thanh.

Các trò chơi trí não, giải câu đố

Các trò chơi trí não giúp bé vừa chơi, vừa rèn luyện trí não. Ba mẹ có thể dành thời gian rảnh rỗi để chơi cùng con. Ví dụ như trò chơi mê cung có nhiệm vụ tìm đường ra trong mê cung. Hoặc cho trẻ chơi các trò giải câu đố kích thích trẻ suy nghĩ, vận động trí não để tìm lời giải đáp. Đây là phương pháp dạy trẻ thông minh sớm tăng  khả năng quan sát và tư duy tốt.

Lưu ý khi dạy trẻ thông minh sớm

Các ba mẹ cần lưu ý một số điều sau khi dạy trẻ thông minh sớm:

Tình yêu thương đúng cách

Ba mẹ hãy giáo dục các con bằng tình yêu thương. Tuy nhiên, cần dùng đúng cách, đúng lúc, cứng rắn và mềm dẻo khi cần thiết. Ngược lại nếu yêu thương con sai cách sẽ gây hại cho trẻ. Ví dụ ba mẹ nuông chiều con khiến con ỉ lại, ăn vạ mỗi khi không được đáp ứng một đòi hỏi nào đó.

Kiên trì, nhẫn nại

Giáo dục con cái là cả một quá trình dài, không thể nóng vội, muốn có kết quả ngay trong ngày một ngày hai. Vì thế, ba mẹ cần kiên trì, nhẫn nại trong dạy trẻ thông minh sớm.

Bình tĩnh, kiềm chế nóng giận

Đôi khi con cái cứng đầu, ương bướng sẽ khiến ba mẹ khó kiềm chế cơn nóng giận. Các bậc phụ huynh cố gắng giữ bình tĩnh để không có những hành động, lời nói gây tổn thương trẻ.

Trên đây là những phương pháp dạy trẻ thông minh sớm, trong đó có lập trình. Hi vọng các bậc phụ huynh sẽ hỗ trợ giúp con phát triển trí não, tăng cường khả năng sáng tạo và nuôi dưỡng đam mê.