PGĐ NAL Việt Nam: Lập trình viên buộc phải biết nhiều ngôn ngữ lập trình

Chia sẻ kiến thức 22/07/2021

Lập trình viên buộc phải biết nhiều ngôn ngữ lập trình. Nó là điều không thể tránh khỏi - dù bạn công tác ở đâu. Sẽ luôn có những việc mới xuất hiện mà ngôn ngữ mình đang sử dụng không phù hợp nữa.

Anh Nguyễn Minh Tâm – Phó Giám đốc NAL Việt Nam đã chia sẻ quan điểm của mình xoay quanh vấn đề “Lập trình viên nên biết một hay nhiều ngôn ngữ lập trình” trong vai trò nhà tuyển dụng, một Senior “xịn xò” với 14 năm kinh nghiệm trong ngành IT.
Theo anh Nguyễn Minh Tâm, một lập trình viên buộc phải biết nhiều ngôn ngữ lập trình.
“Nó là điều không thể tránh khỏi – dù bạn công tác ở đâu. Sẽ luôn có những việc mới xuất hiện mà ngôn ngữ mình đang sử dụng không phù hợp nữa. Nhìn nhận theo mặt khác, nó cho mình nhiều lựa chọn hơn. Chọn giải pháp cho vấn đề đang phải giải quyết, chọn dự án, chọn công ty… ” – anh nói.
Phó Giám đốc NAL Việt Nam đưa ra lời khuyên: Để bắt đầu học ngôn ngữ thứ 2 thì lập trình viên nên đi đủ sâu với ngôn ngữ thứ nhất. Ví dụ bạn học Java, bạn nắm được các ngóc ngách của Java, các framework thường gặp, các dạng bài toán phù hợp giải bằng Java…
“Thường sẽ cần khoảng 18 đến 24 tháng để đạt đến ngưỡng này. Còn ngôn ngữ thứ 3, thứ 4… thì không giới hạn. Bất kể thời gian nào, muốn học hoặc cần học là chiến thôi” – anh chia sẻ.
Anh Nguyễn Minh Tâm
Từ chối nói về những khó khăn khi học lập trình vì cho rằng đây là vấn đề quá rộng, khi trải từ vấn đề không có tiền đi học đến… không có “gấu” học cùng, không biết học cái gì, không biết học để làm gì…, anh nêu kỳ vọng của mình về một lập trình viên trong vai trò tuyển dụng:
“Mình sẽ thích ứng viên biết nhiều ngôn ngữ lập trình. Như đã nói, việc biết nhiều chứng tỏ vài điểm như: Lập trình viên đó nhanh nhạy, chịu bứt khỏi vùng an toàn (ngôn ngữ đầu tiên); Có thể cung cấp nhiều lựa chọn khi tham gia dự án, giải quyết vấn đề trong dự án… Tuy nhiên, nếu chỉ biết nhiều mà cái nào cũng nông thì vô nghĩa. Cái gì cũng biết nhưng khi cần làm cụ thể thì lại không làm được”.

Anh Nguyễn Minh Tâm tốt nghiệp CNTT ở ĐH Bách Khoa Hà Nội, hiện là Phó Giám đốc của NAL, điều phối chung các hoạt động chung trong tổ chức: tuyển dụng, tổ chức dự án mới, quan hệ với các đối tác (trường đại học/cao đẳng, trường nghề, các công ty công nghệ), hỗ trợ các dự án đang vận hành…

NAL Group thành lập năm 2013, với hơn 8 năm hoạt động và phát triển trong lĩnh vực sản xuất phần mềm. Doanh nghiệp chuyên phát triển phần mềm, đào tạo kỹ sư chất lượng, nghiên cứu và phát triển sản phẩm dịch vụ trong mảng ứng dụng giải pháp web, ứng dụng di động, tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính, dịch vụ hỗ trợ giáo dục, giải pháp nghiên cứu nghiệp vụ cho thị trường Nhật Bản, các nước Châu Á và thế giới.

Bên cạnh việc tạo ra các sản phẩm phần mềm, từ năm 2019, NAL định hướng “Xây dựng công ty phần mềm tại Việt Nam cho các doanh nghiệp Nhật Bản”.

Thoả thuận hợp tác về đào tạo và tuyển dụng giữa FUNiX và NAL Việt Nam được ký kết ngày 3/3/2020. Phía NAL sẵn sàng tạo điều kiện để học viên FUNiX đến học tập, thực tập và làm việc với môi trường năng động, đãi ngộ hấp dẫn.

NAL đã phát triển quy mô lên đến hơn 200 thành viên với các chi nhánh ở Hà Nội, Đà Nẵng và Tokyo. Công ty luôn đặt yếu tố con người làm trung tâm, trên cơ sở đó thúc đẩy xây dựng tổ chức học tập, lâu dài biến yếu tố sáng tạo – cách tân làm sự khác biệt để cạnh tranh.

NAL sẵn sàng tuyển dụng thực tập sinh và ứng viên tài năng đồng hành cùng công ty với các đãi ngộ hấp dẫn, môi trường làm việc đa quốc gia.

Cùng tuyến bài: