Tư duy lập trình - yếu tố quan trọng khi học ngôn ngữ mới

Tư duy lập trình – yếu tố quan trọng khi học ngôn ngữ mới

Chia sẻ kiến thức 20/07/2021

Bàn về việc chinh phục các ngôn ngữ lập trình, Bùi Quốc Khôi (Đà Nẵng) cho rằng, tư duy lập trình mới là yếu tố quan trọng trên hành trình chinh phục các ngôn ngữ máy tính.

Bùi Quốc Khôi – sinh viên FUNiX, hiện là một lập trình viên chia sẻ quan điểm của mình về chủ đề “Nên học một hay nhiều ngôn ngữ lập trình”, đồng thời chia sẻ lời khuyên cho các developer dựa trên kinh nghiệm của chính mình. Bạn cho rằng, tư duy lập trình mới là yếu tố quan trọng trên hành trình chinh phục các ngôn ngữ máy tính.
Theo Bùi Quốc Khôi, có hai câu trả lời ngược nhau, cho cùng một câu hỏi “Nên học một hay nhiều ngôn ngữ lập trình”.

“Ví dụ, khi các bạn ở cấp độ Beginner, Fresher, thì mức độ tiếp xúc của các bạn với ngôn ngữ nói chung và ngôn ngữ lập trình nói riêng còn thấp. Lúc này, các bạn sẽ thấy các ngôn ngữ khác nhau rất nhiều và cảm thấy rất khó khăn khi học những ngôn ngữ khác. Vậy nên khi nghe thấy “Bạn này biết hẳn 4 ngôn ngữ lập trình” thì sẽ cảm thấy rất là ấn tượng. Tuy nhiên ở những cấp độ cao hơn như Junior lâu năm hoặc Senior, khi họ đã (tự thân hoặc cuộc đời dẫn dắt) tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau rồi thì sẽ thấy các ngôn ngữ nhìn chung là như nhau, tất nhiên là sẽ khác nhau ở cú pháp nhưng suy cho cùng thì tác dụng của chúng cũng chỉ là “lập trình” – Khôi chia sẻ.

Khôi cho biết, theo như bạn đã hỏi thì các Junior lâu năm hoặc Senior, họ đều cho rằng việc học thêm một ngôn ngữ là điều dễ dàng và họ có thể thực hiện việc đó trong ít hơn một tuần. Vì trong quá trình đó thì họ đã hình thành một thứ là tư duy lập trình và cái này mới là cái quan trọng. Nếu bạn có một tư duy lập trình tốt thì giao cho bạn ngôn ngữ nào bạn đều có thể “chiến” tốt.

tư duy lập trình
Bùi Quốc Khôi (ảnh trái) cho rằng, tư duy lập trình mới là yếu tố quan trọng trên hành trình chinh phục các ngôn ngữ máy tính.

“Cá nhân mình thì cũng biết khá nhiều ngôn ngữ lập trình như: Asm, C++, Java, .Net, Javascript, Python…Khi học một ngôn ngữ mới thì mình thường gặp khó khăn với việc import các thư viện hệ thống, vì hầu như các ngôn ngữ sẽ khác nhau ở chỗ này, và tìm ra best practice cho ngôn ngữ đó để sử dụng cũng tốn khá nhiều thời gian” – Khôi nói thêm.

Được biết, chàng xTer FUNiX mất khoảng 6 tháng học ngôn ngữ C khi học từ từ theo chương trình ở giảng đường đại học; 6 tháng để học Java và .Net cũng theo lớp; chỉ mất 2 – 3 tháng để học Asm và 1 tuần là “thạo” Python – ngôn ngữ được đánh giá là khá dễ học. Tuy nhiên, Khôi cho rằng, để định nghĩa là “học xong một ngôn ngữ mới” thì cũng k có cái mốc thời gian cụ thể, bởi có cả một hành trình dài từ việc nắm kiến thức cơ bản, thực hành nhuần nhuyễn cho đến làm chủ một ngôn ngữ lập trình.

Từ trải nghiệm cũng như trao đổi với các đàn anh giàu kinh nghiệm, Khôi được biết, với họ, việc học thêm một ngôn ngữ là điều dễ dàng. Như khi ngôn ngữ ios chuyển từ Objective C sang Swift và Android chuyển từ Java sang Kotlin thì hầu như mọi người thích ứng khá là nhanh.

“Một số lập trình viên Javascript mình biết thì trong một dự án cần viết Swift họ có thể tham gia vào code được luôn mà không cần phải nghiên cứu quá nhiều” – Khôi tiết lộ.

Bùi Quốc Khôi đưa ra lời khuyên: Nếu bạn có cơ hội tiếp xúc với bất kỳ ngôn ngữ nào, thì hãy cố gắng làm thật nhiều với ngôn ngữ đó, sẽ mau hình thành tư duy lập trình hơn, tự nghĩ ra các dự án nhỏ và làm nó cũng là một cách hay. Tuy nhiên nếu được chọn thì hãy chọn những ngôn ngữ có cộng đồng người sử dụng lớn, sẽ dễ tìm được lời giải bị khúc mắc ở vấn đề nào đó mà mình gặp phải. Ví dụ, bạn muốn học web thì đừng quá ham làm Python với Django thay vì PHP…

Quỳnh Anh (ghi)

Bài cùng chủ đề: