Hướng dẫn cách để phân biệt ngôn ngữ lập trình Java Core và Java

Hướng dẫn cách để phân biệt ngôn ngữ lập trình Java Core và Java

Chia sẻ kiến thức 27/01/2022

Java được sử dụng để phát triển ứng dụng và Applet, còn Java Core chủ yếu được sử dụng để thiết kế phần mềm ứng dụng cho cả môi trường máy chủ và máy tính để bàn.

Trên các diễn đàn công nghệ hiện nay có rất nhiều câu hỏi liên quan đến Java Core và Java. Không ít người có suy nghĩ rằng hai khái niệm này là một hoặc ít nhất cũng có sự giống nhau tương đối. Tuy nhiên, Java Core và Java lại có những đặc điểm khác nhau rõ rệt. Bài viết dưới đây FUNiX sẽ chia sẻ các kiến thức để phân biệt giữa Java Core và Java.

1. Java Core là gì?

Java Core là gì?
Java Core là gì?

Thuật ngữ Java Core được Microsystems sử dụng để miêu tả bản chuẩn của Java (SE), đây là phiên bản sơ khai và cơ bản nhất của Java. Chính Java Core sẽ đặt nền tảng cho các phiên bản Java khác trong cùng một tập hợp công nghệ có liên quan. Ví dụ như Java vm (máy ảo Java), CORBA (kiến trúc môi giới các đối tượng),…

Java Core là một tập hợp các dữ liệu chứ không chỉ riêng một ngôn ngữ lập trình nào. Nó là phiên bản Java sơ khai và thuần túy nhất, chúng được các lập trình viên sử dụng để phát triển các ứng dụng Desktop.

Đơn giản hơn, Java Core sẽ tập trung vào các tập hợp con của các công nghệ Java SE , nó bao gồm cả các API thường và API đặc biệt. Phiên bản này sẽ cung cấp tính năng cốt lõi của Java với nội dung kiến thức chuyên sâu.

Java Core là một phần của Java, nó là một ứng dụng độc lập bao gồm mọi thứ từ kiểu dữ liệu đến các lớp wrapper (từ các khái niệm OOP đến các toán tử đặc biệt,….).

Hiện nay, có 03 nền tảng máy tính dựa trên ngôn ngữ Java trong đó có cả Java SE. Java Core là nền tảng được dùng phổ biến nhất dựa trên khái niệm OOP, chúng thường được ứng dụng phát triển những ứng dụng máy tính để bàn.

Bên cạnh API chung Java Core còn bao gồm các máy ảo, công cụ phát triển và các thư viện lớp khác bao gồm cả máy ảo Java.

>>> Xem thêm: 10 Lý do hàng đầu để học JavaScript làm ngôn ngữ lập trình nền tảng

2. Java là gì? 

Java là gì?
Java là gì?

Trong thực tế, Java được sử dụng phổ biến bởi tính năng đơn giản và tính dễ đọc của nó. Nó được ứng dụng từ các Website cho đến các App trên thiết bị di động, từ trung tâm dữ liệu đến bảng điều khiển trò chơi, từ internet đến điện thoại thông minh,…

Nếu tìm hiểu sâu hơn bạn sẽ thấy Java xuất hiện khắp mọi nơi khi hàng tỷ thiết bị trên khắp trái đất đều ứng dụng Java như một ngôn ngữ lập trình cốt lõi.

Các ứng dụng Android gốc đều được kết hợp sẵn trong Java, thậm chí có một số công ty còn dùng Java như ngôn ngữ tập lệnh từ phía máy chủ để phát triển back – end.

Nhiều Website và ứng dụng sẽ yêu cầu bạn cần cài đặt Java bởi vì sự an toàn và nhanh chóng của nó. Ban đầu, Java là ngôn ngữ lập trình đa nền tảng rất linh hoạt. Điểm mạnh lớn nhất của Java chính là có thể hoạt động trên mọi thiết bị mà không biên phiên dịch lại. Do vậy, Java còn được biết đến với cái tên là “viết một lần và thực thi khắp mọi nơi”.

Xét về mặt kỹ thuật, Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng cao cấp. Ngôn ngữ này dựa trên lớp và ít bị phụ thuộc khi triển khai nhờ thiết kế đặc biệt. Đây cũng là một sự khác biệt lớn giữa Java và ngôn ngữ lập trình khác.

Phần lớn cú pháp của Java có nguồn gốc từ C++ và C, nên nó sẽ bị ảnh hưởng bởi loại ngôn ngữ này. Các ứng dụng của Java sẽ được chuyển đổi sang mã Bytecode, một tệp chứa lớp mã Bytecode Java sẽ được triển khai trên bất kỳ nền tảng nào có chạy máy ảo Java.

Nó có thể chạy các mã đã được chuyển đổi trên tất cả nền tảng nên có thể hoạt động độc lập với các nền tảng máy chủ. Ngoài ra, Java là loại ngôn ngữ chứa lượng thông tin rất lớn, chính nhờ điều này mà rất nhiều nhà phát triển đã ưu tiên sử dụng.

>>> Xem thêm: Sự khác biệt chính giữa JavaScript và Python bạn đã biết?

3. Phân biệt giữa Java Core và Java

Chúng ta vừa tìm hiểu khái niệm của Java Core và Java. Tiếp theo FUNiX sẽ cùng bạn tìm hiểu sự khác biệt giữa hai loại ngôn ngữ này. 

3.1 Khái niệm của Java Core và Java

 • Java Core là phiên bản sơ khai nhất của Java SE. Đây là ngôn ngữ lập trình chỉ lấy một phần của Java và dùng để phát triển các ứng dụng của Desktop
 • Java sử dụng phần lớn các câu lệnh của C++ và C. Nó sử dụng theo mục đích chung và hướng đến đối tượng cao cấp

3.2 Nền tảng của hai loại ngôn ngữ lập trình

 • Java Core là ngôn ngữ lập trình được ứng dụng để phát triển các ứng dụng Java cho máy chủ, Desktop
 • Mặt khác, Java được sử dụng để hỗ trợ khả năng tương thích của nhiều nền tảng khác nhau. Nó ít bị phụ vào ngôn ngữ triển khai hơn nếu so sánh với các loại ngôn ngữ khác.

3.3 Ứng dụng Java Core và Java 

 • Java Core đề cập đến Java SE (Java Standard Edition), ngôn ngữ này là  nền tảng cơ bản nhất của Java và được dùng để triển khai các ứng dụng cho doanh nghiệp, máy chủ và Desktop
 • Java mang đến sự an toàn, ảnh hưởng và độc lập với nền tảng. Nó sẽ là một giải pháp hoàn hảo để phát triển nhiều loại phần mềm như: Các hệ thống nhúng, điện thoại di động, Website, máy chủ,…

3.4 Cấp độ kiến thức của Java Core và Java 

 • Java Core là ngôn ngữ lập trình bao gồm các yếu tố cơ bản của ứng dụng Java như: Khái niệm OOP, xử lý ngoại lệ, đa luồng, đa hình,…
 • Java là ngôn ngữ có với lượng kiến thức khá cơ bản, nó rất phù hợp với những người mới bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình

Như vậy chúng ta thấy, Java Core là một phần nhỏ của Java, nó đại diện cho Java SE (Java Standard Edition) và các công nghệ có liên quan. Nếu xét về tính ứng dụng thì Java Core sẽ được dùng để thiết kế các ứng dụng, phần mềm cho máy chủ và Desktop. Trong khi đó, Java lại ứng dụng để phát triển applets và các ứng dụng liên quan.

Hy vọng những các thông tin về Java core và Java được chia sẻ trong bài viết này sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Ngôn ngữ lập trình Java: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về Java

Có nên lập trình game bằng C++, C#, Java và JavaScript?

Hỏi đáp về ngôn ngữ JavaScript cùng lập trình viên

Những trung tâm dạy học lập trình java trực tuyến trong vòng 6 tháng

Cách sử dụng Package và Collection có sẵn trong Java

Công Sơn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!