Các loại hình phát triển ứng dụng phổ biến dành cho dân công nghệ

Chia sẻ kiến thức 19/09/2023

Có những ưu điểm và nhược điểm nhất định khi xây dựng một ứng dụng, bất kể bạn chọn phương pháp phát triển ứng dụng nào. Bằng cách chọn cách tiếp cận phù hợp với mục tiêu của mình, bạn có thể đạt được trải nghiệm người dùng mong muốn và xây dựng các tính năng gốc cần thiết cho ứng dụng của mình.

Các loại hình phát triển ứng dụng phổ biến dành cho dân công nghệ (Nguồn ảnh: internet)

Dưới đây là các loại phương pháp phát triển ứng dụng phổ biến mà bạn có thể chọn tùy theo yêu cầu của mình:

1. Phát triển ứng dụng gốc

Ý tưởng phát triển ứng dụng gốc là có hai ứng dụng riêng cho Android và iOS. Các doanh nghiệp thường đầu tư vào phát triển ứng dụng gốc vì mục tiêu mà họ mong muốn thực hiện với ứng dụng của mình là đồng bộ hóa với nền tảng này hơn nền tảng kia.

Nói chung, khi các doanh nghiệp đang tìm kiếm cơ sở người dùng lớn hơn họ sẽ chọn Android và khi mục tiêu là doanh thu họ chọn phát triển ứng dụng iOS.

1.1 Phát triển ứng dụng Android

Phát triển ứng dụng Android – Với con số 3,48 triệu ứng dụng trên Cửa hàng Play tính đến quý đầu tiên năm 2021, các ứng dụng Android đã nổi lên như một giải pháp lý tưởng cho các doanh nghiệp muốn đưa doanh nghiệp của mình tiếp cận hàng triệu người dùng tích cực trên toàn cầu.

Những con số và sự thật này giúp cho việc phát triển ứng dụng Android cho doanh nghiệp trở nên đồng bộ với tốc độ tăng trưởng và khả năng tiếp cận cơ sở người dùng khổng lồ. Nền tảng này mang lại lợi ích từ nhiều nguồn doanh thu, quyền tự do tùy chỉnh ứng dụng và rào cản gia nhập rất thấp. Tất cả các lợi ích cộng lại khiến các doanh nghiệp trở nên lý tưởng khi đầu tư vào ứng dụng Android.

1.2 Phát triển ứng dụng IOS

Lập trình mobile cần học những gì? Lựa chọn nền tảng mobile tương thích
(Nguồn ảnh: internet)

Phát triển ứng dụng iOS – Với hơn 2 triệu ứng dụng có sẵn để tải xuống trên App Store, thị trường iOS được các doanh nghiệp lựa chọn không phải vì lượng người dùng cao mà vì tiềm năng tạo doanh thu cao cho các thương hiệu xuất hiện trên cửa hàng.

Doanh thu ứng dụng Android và iOS đạt doanh thu 133 tỷ USD vào năm 2021, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái. iOS chiếm 63% tổng doanh thu ứng dụng vào năm 2021. Lý do đằng sau sự khác biệt về doanh thu này có thể là do Apple đã thiết lập thị trường của mình ở một số quốc gia phát triển nhất, có nền kinh tế ổn định như Mỹ và Úc. Và chính nhờ những yếu tố này đã mang lại hàng loạt lợi ích phát triển ứng dụng iPhone cho doanh nghiệp.

3. Phát triển ứng dụng đa nền tảng

Mặc dù phát triển ứng dụng gốc là phát triển hai ứng dụng riêng biệt cho Android và iOS riêng lẻ, nhưng phát triển ứng dụng đa nền tảng là phát triển một ứng dụng và xuất bản ứng dụng đó trên cả Android và iOS cùng nhau.

Có nhiều lợi thế liên quan đến việc phát triển ứng dụng đa nền tảng, chẳng hạn như tái sử dụng mã, chi phí và nỗ lực phát triển thấp cũng như khả năng tiếp cận đối tượng lớn hơn. Nhưng đồng thời, chúng thậm chí còn đi kèm với một loạt nhược điểm, chẳng hạn như – sự khác biệt trong thiết kế ứng dụng di động iOS và Android, cập nhật ứng dụng chậm và thiếu chất lượng ứng dụng phù hợp.

Cách duy nhất để đảm bảo rằng ứng dụng của bạn có nhiều ưu điểm và ít nhược điểm là đưa ra quyết định sáng suốt về việc lựa chọn khung và thư viện iOS hoặc Android. Để làm được điều đó, bạn có thể sử dụng các khung phát triển ứng dụng di động hàng đầu mà các công ty phát triển ứng dụng di động đang dựa vào hoặc tham khảo ý kiến ​​của đại lý phát triển ứng dụng đối tác của bạn để hiểu rõ hơn về khung phát triển iOS hoặc Android nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

>>> Xem thêm: 8 Xu hướng thương mại di động mới nhất

4. Ứng dụng web

Ngoài việc phát triển ứng dụng gốc và đa nền tảng, đây là một tùy chọn khác sớm được đánh dấu là lựa chọn tốt nhất cho các doanh nghiệp muốn tăng phạm vi tiếp cận đồng thời loại bỏ các hạn chế đến từ Play Store & App Store.

5. Ứng dụng di động lai

(Nguồn ảnh: internet)

Ứng dụng di động kết hợp dựa trên chế độ xem web chạy trên ứng dụng web trong trình duyệt gốc. Chúng được xem tương ứng trong UIWebView và WebView cho iOS và Android. Các loại ứng dụng này được xây dựng bằng các ngôn ngữ phát triển ứng dụng như CSS, HTML và Javascript, sau đó Cordona được sử dụng để gói chúng vào các ứng dụng gốc.

Phát triển ứng dụng lai tiết kiệm chi phí hơn so với ứng dụng gốc. Bạn chỉ cần viết mã một lần và sau đó sử dụng nó cho nhiều nền tảng. Nó mang lại trải nghiệm và hiệu suất người dùng gần với các ứng dụng gốc.

>>> Đăng ký tìm hiểu chi tiết các khóa học CNTT của FUNiX tại đây:

Tham khảo chuỗi bài viết liên quan:

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

5 Ứng dụng của machine learning quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số

9 Xu hướng học máy hàng đầu tính đến 2025