Tên miền là gì? 5 Ví dụ đơn giản | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Tên miền là gì? 5 Ví dụ đơn giản

Chia sẻ kiến thức 20/01/2022

Tên miền (domain name) là gì, chúng giúp bạn như thế nào trên web? Hãy cùng tìm hiểu về công nghệ đằng sau những cái tên này.

Tên miền (domain name) là gì, chúng giúp bạn như thế nào trên web? Hãy cùng tìm hiểu về công nghệ đằng sau những cái tên này.

Mỗi khi bạn sử dụng trình duyệt web, bạn nhập tên miền của các trang web bạn muốn truy cập vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Nhưng công nghệ đằng sau những cái tên này là gì và làm cách nào để chúng giúp bạn đến những nơi bạn muốn ghé thăm?

Hãy cùng FUNiX phân tích tên miền là gì và tại sao chúng ta lại sử dụng chúng.

1. Tên miền là gì?

Tên miền là tên duy nhất được đặt cho các trang web để giúp con người ghi nhớ chúng. Máy tính hoàn toàn không sử dụng tên miền; nó được thiết kế để giúp con người duyệt internet dễ dàng hơn.

Cách tốt nhất để hình dung tên miền giống như một danh bạ điện thoại. Nếu bạn mở danh bạ điện thoại của mình và thấy một danh sách các số điện thoại khác nhau, bạn sẽ không biết số đó là của ai. Làm thế nào để giải quyết điều này? Bạn viết tên của liên hệ bên cạnh mỗi số để nhắc nhở bạn đó là ai.

Tên miền hoạt động theo cách. Máy tính xử lý các trang web sử dụng địa chỉ IP; đó là ngôn ngữ mà nó “nói”.Tuy nhiên, con người lại không giỏi trong việc ghi nhớ địa chỉ IP, vì chúng thường là bốn số thập phân dường như được chọn ngẫu nhiên.

Do đó tên miền xuất hiện; chúng là tên được kết hợp với số để giúp con người ghi nhớ chúng. Máy tính chuyển các tên này đến máy chủ Hệ thống tên miền (Domain Name System server, viết tắt là DNS server), sau đó máy chủ này sẽ khớp tên với địa chỉ IP. Sau đó máy tính sử dụng IP này để truy cập trang web.

>>> Xem thêm: Tên miền phụ là gì? Ưu và nhược điểm của việc sử dụng tên miền phụ

2. Các thành phần của tên miền

Để hiểu tên miền, chúng ta hãy chia nhỏ tên và xem từng phần là gì. 

Hãy xem tên miền của trang web này:  https://www.funix.edu.vn/ .

2.1 Miền cấp cao nhất

Miền cấp cao nhất (Top-Level Domain) là phần mở rộng của tên miền. Trong URL của chúng tôi, đây là phần .edu.vn của tên. Phần này cung cấp cho người dùng một chút thông tin về chủ đề của trang web.

Một trang web phục vụ cho nhiều quốc gia trên thế giới có thể chỉ cần một  phần mở rộng .com đơn giản là đủ. Một trang web chính trị có thể sử dụng .gov. https://www.funix.edu.vn/ là một trang web về giáo dục có trụ sở tại Việt Nam nên đã dùng phần mở rộng .edu.vn để phản ánh điều này. 

Không có quy định nào về việc trang web nào có được phần mở rộng nào. Chẳng hạn, một trang web ở Hoa Kỳ cũng có thể đăng ký một miền ở Anh. Chúng ta cũng không thể chọn phần mở rộng nào cũng được mà phải chọn một từ danh sách có sẵn. Miền cấp cao nhất chỉ là một dấu hiệu cho người dùng biết những gì họ có thể mong đợi khi truy cập trang web.

2.2 Miền trung cấp

Miền trung cấp (Mid-Level Domain) là phần mà người dùng có quyền kiểm soát nhiều nhất. Trong tên miền của chúng tôi, phần cấp trung bình là  funix. Phần này là những gì mọi người đề cập đến khi nhắc đến một trang web. Nếu tôi nói rằng tôi sử dụng Google , bạn sẽ biết rằng tôi đang nói về www.google.com , trong đó “Google” là miền cấp trung.

3. Các thành phần khác của URL

funix.edu.vn là tên miền của trang web này; nhưng tất nhiên, nếu bạn nhìn vào những gì trong thanh địa chỉ của mình, bạn sẽ thấy còn nhiều thứ hơn thế nữa!

Phần còn lại của địa chỉ bên ngoài “funix.edu.vn” được gọi là Bộ định vị tài nguyên đồng nhất (Uniform Resource Locator, viết tắt là URL). Nó không phải là một phần của tên miền, nhưng nó được dùng để sửa đổi và xây dựng dựa trên tên miền để tạo ra một trang web có thể chạy. Do đó, bạn cũng nên biết về các phần khác của URL và cách chúng thay đổi tên miền để đưa bạn đến trang bạn muốn truy cập.

3.1 Miền phụ

Miền phụ (subdomain) chứa các chi tiết bổ sung về phần nào của miền mà bạn đang truy cập. Trong URL của chúng tôi, đây là phần có nội dung  www. Nó biểu thị phần nào của funix.edu.vn mà chúng ta đang truy cập.

www là tên miền phụ “mặc định” của tên miền, được sử dụng cho các trang web nói chung. Nếu bạn nhập funix.edu.vn vào thanh địa chỉ, bạn vẫn đến được trang web. Phần  www là một “di tích” để lại từ trước đây, khi nó vẫn còn cần thiết. 

Tuy nhiên, nó vẫn hữu ích khi bạn đang phân đoạn một trang web thành các khu vực khác nhau. Nếu chúng tôi quyết định có một khu vực của trang web dành riêng cho video, chúng tôi có thể lưu trữ nó dưới tên miền video.funix.edu.vn . Như vậy, mặc dù  www đã bị lỗi thời, các tên miền phụ vẫn có công dụng phân chia trang web thành các danh mục khác nhau.

3.2 Giao thức

Giao thức (protocol) xác định loại kết nối bạn đang thiết lập. Trong URL của chúng tôi, đó là phần có nội dung  https:// .

Thông thường, một trong ba giao thức được sử dụng: HTTP, HTTPS và FTP.

  • HTTP là viết tắt của “Giao thức truyền siêu văn bản” (Hypertext Transfer Protocol) và là giao thức tiêu chuẩn để duyệt internet.
  • HTTPS giống như HTTP nhưng thêm “Bảo mật” (Secure) vào cuối để cho thấy kết nối của bạn đã được mã hóa. 
  • Cuối cùng, FTP là viết tắt của “giao thức truyền tệp” (file transfer protocol), dùng để tải xuống và up tệp lên.

3.3 Đường dẫn

Tất nhiên, URL bạn thấy trong thanh địa chỉ của mình bây giờ không chỉ là https://www.funix.edu.vn/. Nó có rất nhiều thứ ở cuối chứa các từ liên quan đến bài viết này.

“Công cụ” này được gọi là đường dẫn và điều này giúp phân biệt các trang trên trang web này với nhau. Đường dẫn bạn thấy trên thanh địa chỉ hiện trỏ đến bài viết này.

>>> Xem thêm: Top 17 Xu hướng công nghệ mới cho năm 2023 – Phần 1

4. Lấy tên miền

Việc lấy một tên miền tương đối đơn giản. Nếu bạn đang xây dựng một trang web bằng cách sử dụng WordPress, nó sẽ đi kèm với tùy chọn tạo tên miền của riêng bạn. Nếu bạn đang sử dụng một dịch vụ như InMotion Hosting, họ sẽ cung cấp cho bạn một tên miền cho trang web của bạn.

5. Cách các công ty chống lại các trang web mạo danh

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, miền cấp cao nhất (.com,. Co.uk , v.v.) có thể tùy chỉnh. Thật không may, nếu bạn nhận được một tên miền kết thúc bằng .com, điều này không có nghĩa là .co.uk , .net và các miền cấp cao nhất khác nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Ví dụ, nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp có tên là Purple Cat Pottery và bạn đã đăng ký www.purplecatpottery.com làm trang web của mình. Ai đó ở Vương quốc Anh có thể thành lập công ty của riêng họ với cùng tên và đăng ký trang web www.purplecatpottery.co.uk, và nó sẽ đến trang web của họ thay vì của bạn. 

Điều này có thể bị lợi dụng để gây hại cho người dùng. Giả sử doanh nghiệp của bạn bắt đầu cất cánh, nhưng bạn chỉ sở hữu miền .com. Ai đó có thể đăng ký  www.purplecatpottery.net và tạo bản sao giả mạo trang web của bạn. Họ có thể sử dụng điều này để phát tán phần mềm độc hại hoặc thiết lập các đơn đặt hàng giả mạo cho những khách truy cập vào sai trang web.

Để chống lại điều này, các doanh nghiệp có xu hướng đăng ký nhiều tên miền cấp cao có thể chuyển hướng trở lại trang web chính. 

Một số ví dụ về tên miền

https://www.google.com là một tên miền đơn giản. Chúng ta có thể biết tên của trang web (Google) và đó là một trang web quốc tế (từ miền cấp cao nhất .com).

Tuy nhiên, https://maps.google.com  có một chút khác biệt. Chúng ta có thể thấy tên miền phụ đã được hoán đổi từ  www sang maps. Như bạn có thể biết từ URL này, nó sẽ dẫn bạn đến phần bản đồ của Google.

URL https://en.wikipedia.org/wiki/Main_Page cho chúng ta biết rất nhiều điều. Tên miền phụ en cho biết chúng ta đang duyệt phiên bản tiếng Anh của Wikipedia. Đó là một tổ chức, vì vậy họ đã chọn miền cấp cao nhất .org để đại diện cho điều này. Đường dẫn chỉ ra rằng URL này sẽ đưa bạn đến trang chính của Wikipedia.

https://www.amazon.com sẽ đưa bạn đến phiên bản Amazon của Hoa Kỳ, nhưng nếu bạn muốn mua sắm ở một quốc gia khác thì sao? Bạn có thểtruy cập vào https://www.amazon.co.uk cho các cửa hàng tại Anh.

Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra khi các công ty sử dụng cùng một tên miền cấp trung nhưng các tên miền cấp cao lại khác nhau? Nếu bạn truy cập https://ohanafilms.com/, bạn sẽ tìm thấy một công ty sản xuất video ở Hawaii. Mặt khác, http://ohanafilms.co.uk/ hướng bạn đến một nhà sản xuất video đám cưới ở Anh. Ví dụ này cho thấy lý do tại sao các công ty có xu hướng đăng ký càng nhiều miền cấp cao càng tốt.

6. Hiểu tên miền

Tên miền cung cấp cho con người một giải pháp thay thế cho việc nhập địa chỉ IP. Những cái tên này có những chi tiết giúp chúng tôi sử dụng internet một cách tiện lợi.

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/tag/what-is-domain-name-examples/

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Đọc thêm bài viết: 

Học lập trình online có ưu điểm vượt trội gì?

Lập trình khoa học máy tính – Ngành nghề Hot cho các bạn trẻ

Học lập trình game với Python cho người mới bắt đầu dễ nhất

5 kinh nghiệm chinh phục các học bổng khóa học lập trình

 

Vân Nguyễn

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!