Trí tuệ nhân tạo phim: Loại hình phim & Cách ứng dụng AI khi làm phim

Trí tuệ nhân tạo phim: Loại hình phim & Cách ứng dụng AI khi làm phim

Chia sẻ kiến thức 02/02/2024

Trí tuệ nhân tạo phim là một trong những ứng dụng thành công nhất của nền công nghiệp AI. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn 4 loại hình phim phổ biến, cách ứng dụng và những bộ phim hay nhất. Mời bạn cùng theo dõi. 

Trí tuệ nhân tạo phim: Loại hình phim & Cách ứng dụng AI khi làm phim (Nguồn: Internet)
Trí tuệ nhân tạo phim: Loại hình phim & Cách ứng dụng AI khi làm phim (Nguồn: Internet)

1. 4 loại hình phim ứng dụng trí tuệ nhân tạo 

1.1. Thể loại phim khoa học viễn tưởng 

Đây là loại phim phổ biến nhất về trí tuệ nhân tạo, theo đó các bộ phim thường khai thác những khía cạnh như khám phá khả năng tiềm ẩn của trí tuệ nhân tạo, mối đe dọa với xã hội loài người và khám phá bản chất của con người.  

1.2. Thể loại phim hành động

Các bộ phim hành động về trí tuệ nhân tạo thường tập trung vào các cuộc chiến giữa con người và trí tuệ nhân tạo. Do vậy, phim thường lấy bối cảnh trong tương lai, khi trí tuệ nhân tạo đã quá mạnh mẽ và vượt ra khỏi sự kiểm soát của loài người.  

1.3. Thể loại phim kinh dị 

Các bộ phim kinh dị về trí tuệ nhân tạo thường khai thác khía cạnh về những hậu quả tiềm ẩn của việc tạo ra trí tuệ nhân tạo có cảm xúc, mang đến những câu chuyện rùng rợn về robot hoặc máy móc trở nên điên cuồng, bạo lực, sẵn sàng tấn công con người. 

Trí tuệ nhân tạo phim: 4 loại hình phim ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Nguồn: Internet)
Trí tuệ nhân tạo phim: 4 loại hình phim ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Nguồn: Internet)

1.4. Thể loại phim lãng mạn 

Các bộ phim lãng mạn về trí tuệ nhân tạo thường khám phá khái niệm về tình yêu và tình bạn giữa con người và máy móc. Các bộ phim này thường kể về những câu chuyện tình yêu giữa con người và robot, hoặc giữa con người và trí tuệ nhân tạo. 

>>> Xem thêm một số bài viết tại: 

Top 8 phim trí tuệ nhân tạo 2023 HOT nhất

Sản xuất phim hoạt hình đang ứng dụng trí tuệ nhân tạo như thế nào?

Top 8 ý tưởng dự án trí tuệ nhân tạo hàng đầu năm 2023

2. Cách ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) khi làm phim 

Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết lĩnh vực, trong đó có điện năng. Theo đó, trí tuệ nhân tạo được sử dụng để cải thiện chất lượng của các bộ phim, đồng thời tạo ra những trải nghiệm mới cho khán giả.

  • Tạo hiệu ứng hình ảnh: Trí tuệ nhân tạo được sử dụng để tạo ra những hình ảnh chân thực, sống động, ví dụ như các cảnh hành động. chiến đấu hoặc cảnh vật thiên nhiên hùng vĩ.
  • Tạo nhân vật ảo: Trí tuệ nhân tạo còn có tác dụng tạo ra những nhân vật ảo như robot, động vật hoặc những nhân vật có hình dáng kỳ lạ. 
  • Chỉnh sửa video: Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng để chính sửa video nhanh chóng, hiệu quả, loại bỏ lỗi trong các cảnh quay hoặc thêm hiệu ứng đặc biệt cho video. 
  • Sáng tạo nội dung: Trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ người làm phim sáng tạo ra nhiều nội dung độc đáo, mới lạ như kịch bản, cốt truyện, các bộ phim ngắn, các chương trình truyền hình hoặc trò chơi điện tử. 
Trí tuệ nhân tạo phim: Cách ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) khi làm phim (Nguồn: Internet)
Trí tuệ nhân tạo phim: Cách ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) khi làm phim (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm bài viết: Giải mã sự khác biệt giữa trí tuệ nhân tạo và trí tuệ con người

3. Tổng hợp 4 bộ phim ứng dụng trí tuệ nhân tạo 

Dưới đây là TOP 4 bộ phim ứng dụng trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất, mời bạn cùng tham khảo: 

3.1. Robocop (2014)

Phim lấy bối cảnh năm 2028 và kể về câu chuyện hồi sinh của viên cảnh sát điều tra Alex Murphy. Theo đó, khi anh bị thương nặng trong một vụ nổ bom được sắp đặt, tiến sĩ Norton của tập đoàn Omnicorp – tập đoàn chuyên sản xuất cảnh sát người máy – đã thuyết phục vợ ký thỏa thuận để Alex sống với dáng vẻ cyborg. 

Lúc tỉnh dậy, Alex đã nghĩ đến cái chết khi thấy mình trong cơ thể mới nhưng vì gia đình nên anh đã nỗ lực luyện cho công việc mới. Ngài tiến sĩ nhận thấy cựu cảnh sát Alex Murphy không thể chống lại máy bay không người lái của Omnicorp. Do vậy, ông đã sử dụng công nghệ AI để kết nối suy nghĩ của anh với các cỗ máy này. Từ đó, Alex trở thành RoboCop – một siêu chiến binh nửa người nửa máy. 

Trí tuệ nhân tạo phim: Phim Robocop (Nguồn: Internet)
Trí tuệ nhân tạo phim: Phim Robocop (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm bài viết: Cơ hội việc làm toàn cầu với ngành trí tuệ nhân tạo AI

3.2. Avengers: Age of Ultron (2015)

Nối tiếp thành công của các phần Avengers trước, phần phim năm 2015 đã sử dụng kẻ thù Ultron để nhắc đến mối nguy hại khi trí tuệ nhân tạo nắm quyền kiểm soát con người. Trong phim, Biệt đội siêu anh hùng đã đột kích vào trụ sở Hydra của Nam Tước Strucker – nơi giam giữ những người thử nghiệm quyền trượng của Loki. Ở đây, họ phát hiện được trong viên ngọc của cây vương trượng sở hữu trí thông minh vượt bậc. 

Ultron ban đầu được tạo ra với mục đích bảo vệ Trái Đất khỏi các mối đe dọa. Tuy nhiên, sau khi được lập trình, hắn bắt đầu có nhận thức và niềm tin rằng loài người là mối đe dọa lớn nhất của Trái Đất. Hắn quyết định tiêu diệt loài người để cứu lấy hành tinh. Phim tiếp tục ghi điểm nhờ kỹ xảo điện ảnh tuyệt vời và siêu năng lực của Ultron.

Trí tuệ nhân tạo phim: Phim Avengers: Age of Ultron (Nguồn: Internet)
Trí tuệ nhân tạo phim: Phim Avengers: Age of Ultron (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm bài viết: Những điều bạn cần biết về Trí tuệ nhân tạo AI

3.3. Bigbug (2022) 

Bộ phim đã phản ánh góc nhìn sâu sắc về thế giới loài người trong tương lai, cụ thể là năm 2045. Tại thời điểm này, trí tuệ nhân tạo đã phát triển nhanh chóng, con người bắt đầu có xu hướng phụ thuộc vào robot. Chính điều này đã khiến cho robot có suy nghĩ sẽ vùng dậy để thống trị con người. Từ đó dấy lên cuộc chiến vô cùng cam go, khốc liệt giữa người và robot. Theo đánh giá chung, Bigbug là bộ phim hài nhẹ nhàng, vui vẻ nhưng cũng đề cập đến nhiều chủ đề sâu sắc về tình yêu, bản chất con người. Trong trường hợp bạn là người yêu thích phim khoa học viễn tưởng, hài hước thì không nên bỏ qua Bigbug.

Trí tuệ nhân tạo phim: Phim Bigbug (Nguồn: Internet)
Trí tuệ nhân tạo phim: Phim Bigbug (Nguồn: Internet)

3.4. The Matrix (1999-2021)

Loạt phim The Matrix ra mắt lần đầu vào năm 1999 và được xem là tượng đài trong dòng phim khoa học viễn tưởng. Kịch bản phim xoay quanh nhân vật Neo – mắc kẹt giữa thế giới ảo được biết đến với tên gọi Ma Trận. The Matrix đã xuất sắc giành bốn giải Oscar năm 2000 cho hạng mục kỹ xảo, dựng phim, âm thanh và chỉnh âm. Tuy nhiên sau thành công của phần đầu, thương hiệu dần có dấu hiệu xuống sức, phần hai và ba – The Matrix Reloaded và The Matrix Revolutions ra mắt năm 2003 dù đạt doanh thu tốt nhưng không được đánh giá cao về chất lượng. 

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn khám phá những thể loại phổ biến khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo phim, cách ứng dụng và top 4 bộ phim phổ biến nhất. Để tìm hiểu thêm về chuỗi bài khác liên quan đến trí tuệ nhân tạo, bạn đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của FUNiX nhé. Nếu bạn có nhu cầu đăng kí hoặc tìm hiểu về khóa học trí tuệ nhân tạo của FUNiX thì đừng có thể để lại thông tin tại: 

>>> Xem thêm một số bài viết tại: 

Muốn theo đuổi ngành trí tuệ nhân tạo, bạn cần có những phẩm chất gì?

Khám phá lập trình trí tuệ nhân tạo – tương lai mới của nhân loại

Những ứng dụng tuyệt vời của trí tuệ nhân tạo AI trong đời sống

Chọn ngành trí tuệ nhân tạo và định hướng việc làm sớm

Nguyễn Thị Ngọc Hân

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!