Tự học lập trình web có giúp bạn kiếm được 1 công việc

Tự học lập trình web có giúp bạn kiếm được 1 công việc?

Chia sẻ kiến thức 03/09/2022

Lập trình web là một lựa chọn nghề nghiệp phổ biến đối với các sinh viên công nghệ thông tin. Liệu tự học lập trình web có giúp bạn kiếm được 1 công việc? Cùng FUNiX tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau!

>> Có nên học lập trình app mobile không? Kinh nghiệm học lập trình app mobile hiệu quả

>> Khóa học lập trình trực tuyến dành cho người mới tại FUNiX

>> 6 khoá học lập trình web online tốt nhất cho người mới bắt đầu năm 2022

Tự học lập trình web mất bao lâu
Tự học lập trình web có giúp bạn kiếm được 1 công việc

1. Lập trình web là gì?

>> Những tố chất cần có để học lập trình web PHP

Lập trình web hay còn gọi là phát triển web là việc xây dựng và bảo trì các trang web. Công việc của một lập trình viên web là khiến các website hoạt động trơn tru và cung cấp trải nghiệm người dùng liền mạch. Lập trình web sử dụng nhiều ngôn ngữ mã hóa khác nhau, tùy thuộc vào từng loại tác vụ cụ thể.

Tự học lập trình web hiệu quả
Lập trình web hay còn gọi là phát triển web là việc xây dựng và bảo trì các trang web

2. Mô tả công việc của một lập trình viên phát triển web

Nghề lập trình web đang có nhu cầu tuyển dụng cao trên khắp thế giới với mức lương cao. Điều đó khiến nó trở thành một lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời, đặc biệt là bạn có thể thăng tiến sự nghiệp theo hướng này mà không nhất thiết phải có bằng đại học hoặc bằng cấp cao hơn. Chính vì thế, tự học lập trình web là một lựa chọn phổ biến của nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi ngành nghề này.

2.1 Nhiệm vụ cơ bản của lập trình web

>> Học lập trình web nên học ngôn ngữ nào có tính ứng dụng cao?

Trước khi trả lời câu hỏi, tự học lập trình web có giúp bạn kiếm được 1 công việc hay không, chúng ta cần hiểu rõ công việc này đòi hỏi những kỹ năng, kiến thức nào. Mô tả công việc của lập trình viên web sẽ được điều chỉnh phù hợp với yêu cầu thực tế của từng nhà tuyển dụng và các dự án phát triển khác nhau. Tuy nhiên, mẫu số chung là tất cả các lập trình viên website sẽ phải thực hiện những công việc chính sau:

 • Tạo bố cục trang web/ giao diện người dùng bằng các phương pháp HTML/ CSS chuẩn.
 • Tích hợp dữ liệu từ các dịch vụ và cơ sở dữ liệu phụ trợ khác nhau.
 • Thu thập và tinh chỉnh các thông số kỹ thuật và yêu cầu dựa trên nhu cầu kỹ thuật.
 • Xây dựng và duy trì hoạt động trang web.
 • Duy trì, mở rộng và phát triển trang web.
 • Thực hiện cập nhật trang web.
 • Phát triển hoặc xác nhận các quy trình và lịch trình thử nghiệm để đảm bảo rằng trang web tương thích với tất cả các trình duyệt và thiết bị.
 • Chỉnh sửa, viết hoặc thiết kế nội dung trang web khi cần thiết.
 • Sao lưu các tập tin từ trang web vào một thư mục cục bộ để khôi phục.
 • Xác định các vấn đề được phát hiện thông qua phản hồi và thử nghiệm, thực hiện hành động khắc phục hoặc chuyển vấn đề lên bộ phận thích hợp.
 • Tìm hiểu và cập nhật các ứng dụng web mới nhất bằng cách tự học lập trình, nghiên cứu, tham dự các hội nghị, hội thảo.
Tự học lập trình web trên nhiều nền tảng
Tự học lập trình web trên nhiều nền tảng

2.2 Yêu cầu về trình độ và kỹ năng

Một số yêu cầu cơ bản đối với lập trình web của nhà tuyển dụng bao gồm:

 • Có kiến thức trong lĩnh vực lập trình web hoặc lập trình front-end, back-end, lập trình full-stack hoặc Java, .NET, … vv.
 • Có khả năng tự học để bắt kịp xu hướng.
 • Thành thạo JavaScript, HTML, CSS.
 • Sử dụng thành thạo MySQL.
 • Sáng tạo và có tư duy logic.
 • Khả năng phát triển các ý tưởng và thể hiện chúng một cách rõ ràng trong các sản phẩm thực tế.

3. Tự học lập trình web có thể kiếm việc hay không?

Dựa vào những yêu cầu đã nêu trên, có thể khẳng định rằng tự học lập trình web sẽ giúp bạn tìm được một công việc mơ ước. Chỉ cần bạn nắm chắc các kiến thức cơ bản trong lập trình web và chăm chỉ luyện tập viết code hàng ngày. Khi bằng cấp không phải là yếu tố quá quan trọng trong quá trình tuyển dụng, bạn hoàn toàn có thể tự học hoặc tham gia các khóa học lập trình web ngắn hạn để trang bị đầy đủ kiến thức và kĩ năng cho bản thân.

Nếu bạn thấy lý do trên chưa đủ thuyết phục, FUNiX sẽ gợi ý cho bạn 3 con đường kiếm tiền từ việc tự học lập trình web sau:

3.1 Tự học lập trình web để trở thành Freelancer hay viết code thuê

Internet hiện nay không chỉ là công cụ học tập để giải trí mà còn là công cụ kiếm việc làm vô cùng hữu ích. Sau khi đã tích lũy đủ kiến thức từ việc tự học lập trình web, bạn có thể tìm được một công việc lương cao bằng cách tìm kiếm trên các trang web nước ngoài như freelancer.com, vLance.vn, upwork.com… 

Tự học lập trình web để có 1 công việc
Internet hiện nay không chỉ là công cụ học tập để giải trí mà còn là công cụ kiếm việc làm vô cùng hữu ích

>> Cẩm nang học lập trình web hiệu quả

Với sự khan hiếm nguồn nhân lực mảng IT, rất nhiều công ty đã muốn tuyển lập trình viên web. Nếu bạn có khả năng tự học lập trình và chứng minh được kiến thức, kĩ năng của bản thân, bạn chắc chắn sẽ kiếm được một công việc ổn định. Tuy nhiên, bạn phải trau dồi thêm một số kỹ năng mềm khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm,…

3.2 Thành lập công ty của riêng bạn

Bạn có thể thành lập công ty của riêng mình mà không cần phải tốt nghiệp từ một trường đại học có tiếng. Khi đã có kinh nghiệm, kỹ năng và vốn liếng, tại sao bạn không thử khởi nghiệp và xây dựng thương hiệu cho riêng mình. Có rất nhiều lập trình viên trên thế giới đã đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp như Mark Zuckerberg và Bill Gates. 

Như vậy, tự học lập trình web có thể giúp bạn có được cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Chỉ cần có đủ kiến thức và kỹ năng, bạn có thể chinh phục mọi mục tiêu trên con đường sự nghiệp của mình. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của FUNiX để biết thêm những thông tin lập trình bổ ích nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!