Từ mất gốc trở thành lập trình viên giỏi như thế nào

Chia sẻ kiến thức 11/05/2023

Từ mất gốc trở thành lập trình viên giỏi như thế nào là điều mà hẳn rất nhiều bạn trẻ muốn biết. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây và áp dụng cho chính mình, bạn nhé!

Từ mất gốc trở thành lập trình viên giỏi

Anh Mạnh Hà, một lập trình viên tại Tp.HCM chia sẻ, tuy theo học một trường ĐH CNTT top đầu ở Khu vực phía Nam, nhưng vì chưa có kiến thức nền về lập trình, lại không hiểu bài thầy cô giảng trên lớp nên anh từng rơi vào tình trạng mất gốc ngay học kỳ đầu tiên.

Từ mất gốc trở thành lập trình viên giỏi

“Kiến thức gần như bằng không. Mình vật vã tìm cách khắc phục. Đầu tiên là tìm các bài học trên mạng để học đi học lại, từ đó nắm bắt dần các kiến thức đã mất. Kết quả là mình thi qua môn, tuy chỉ ở mức Khá nhưng cũng giúp bản thân lấy lại lòng tin. Dần dần, mình đã cố gắng để học thêm và tốt nghiệp với tấm bằng giỏi. Hiện, mình là Senior Developer tại công ty IT có tiếng, mức lương tốt, nghĩ về thời kì khó khăn, cảm thấy may mắn vì bản thân đã nỗ lực” – anh chia sẻ.

Theo anh, ngành CNTT muốn giỏi thì phải tự học nhiều. Chỉ sử dụng kiến thức ở trường, ở lớp, bạn khó lòng cạnh tranh sau khi tốt nghiệp. Với việc chăm chỉ cóp nhặt kiến thức, chủ động học hỏi, bạn sẽ dần khẳng định được khả năng của mình.

Từ mất gốc trở thành lập trình viên giỏi như thế nào

Có rất nhiều câu chuyện về những người từng mất gốc học tập nhưng vẫn có thể trở thành những lập trình viên giỏi nhờ vào sự chăm chỉ và biết cách tự học giống như anh Mạnh Hà. Dưới đây là một số kinh nghiệm và lời khuyên từ những người đã trải qua chặng đường này.

Chăm chỉ học tập

Không gì khác, để khắc phục tình trạng rỗng kiến thức, mất gốc, bạn phải có sự chăm chỉ học tập. “Trám” được các kiến thức nền tảng, vững vàng kiến thức cơ bản bạn mới có thể tiếp tục trau dồi để giỏi hơn.

Để trở thành một lập trình viên giỏi, điều quan trọng nhất là phải cần cù và chăm chỉ trong học tập. Bạn cần phải dành nhiều thời gian để học tập và thực hành các kỹ năng lập trình. Bạn có thể dành một số thời gian vào cuối tuần hoặc buổi tối để học tập và cải thiện kỹ năng của mình.

Từ mất gốc trở thành lập trình viên giỏi nhờ biết cách tự học

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất của một lập trình viên là khả năng tự học. Bạn cần phải biết cách tìm kiếm thông tin và tài liệu học tập, tham gia vào các diễn đàn và cộng đồng trực tuyến để học hỏi từ những người khác. Bạn cũng có thể tham gia vào các khóa học trực tuyến để nâng cao kiến thức của mình.

Chẳng hạn, mô hình học qua hỏi đáp, có mentor và Hannah đồng hành cùng học liệu MOOCs uy tín ở FUNiX giúp bạn chinh phục mọi lộ trình học tập. Nhờ đội ngũ mentor chất lượng, giàu kinh nghiệm và đến từ các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu FUNiX giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong ngành công nghệ thông tin. FUNiX cũng liên tục cập nhật chương trình đào tạo theo xu hướng công nghệ mới nhất, đảm bảo sinh viên sẽ khắc phục được tình trạng mất gốc, có được kiến thức và kỹ năng mới nhất để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong thời đại số.

Thường xuyên thực hành

Thực hành thường xuyên là cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng lập trình của bạn. Bạn có thể thực hành bằng cách giải quyết các bài tập lập trình, tham gia vào các dự án thực tế hoặc xây dựng các ứng dụng cá nhân. Bạn cũng có thể tìm kiếm các trang web hoặc ứng dụng lập trình để thực hành và cải thiện kỹ năng của mình.

Nhờ giúp đỡ

Bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình. Họ có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm và cung cấp lời khuyên hữu ích trong quá trình học tập và làm việc.

Từ mất gốc trở thành lập trình viên giỏi không phải là điều dễ dàng, nhưng nếu bạn cần cù, chăm chỉ và biết cách tự học, bạn hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu của mình. Cùng với việc thực hành và tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người khác, bạn sẽ có thể trở thành một lập trình viên giỏi và đạt được thành công trong sự nghiệp.