Bảo mật dữ liệu Iaas an toàn bằng cách nào hiệu quả nhất?

Bảo mật dữ liệu Iaas an toàn bằng cách nào?

Chia sẻ kiến thức 01/09/2022

Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS) cung cấp tài nguyên máy tính được ảo hóa, mạng ảo, lưu trữ ảo và máy ảo có thể truy cập qua internet. Các dịch vụ cơ sở hạ tầng phổ biến bao gồm Amazon's Elastic Compute (EC2), Google Compute Engine và Microsoft Azure.

Việc sử dụng IaaS ngày càng tăng do chi phí trả trước thấp. Các tổ chức sử dụng dịch vụ cơ sở hạ tầng không cần mua hoặc bảo trì phần cứng. Điều này làm cho IaaS trở nên hấp dẫn đối với các tổ chức thuộc mọi quy mô.

IaaS cũng có khả năng mở rộng và linh hoạt hơn phần cứng. Cơ sở hạ tầng đám mây có thể được mở rộng theo yêu cầu và thu nhỏ lại khi không còn cần thiết. Mức độ khả năng mở rộng này không thể thực hiện được với phần cứng tại chỗ.

Tuy nhiên, IaaS có thể là mục tiêu cho các cuộc tấn công mạng cố gắng chiếm đoạt tài nguyên IaaS để khởi động các cuộc tấn công từ chối dịch vụ, chạy botnet hoặc khai thác tiền điện tử. Tài nguyên lưu trữ và cơ sở dữ liệu là mục tiêu thường xuyên để lọc dữ liệu trong nhiều vụ vi phạm dữ liệu. Ngoài ra, những kẻ tấn công thâm nhập thành công các dịch vụ cơ sở hạ tầng của tổ chức sau đó có thể tận dụng các tài khoản đó để truy cập vào các phần khác của kiến ​​trúc doanh nghiệp. Vậy làm sao để Bảo mật dữ liệu Iaas trong mô hình của bạn?

1. Các vấn đề bảo mật dữ liệu Iaas

Lịch sử của Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS)
Các vấn đề bảo mật dữ liệu Iaas

Khách hàng của IaaS chịu trách nhiệm bảo mật dữ liệu, quyền truy cập của người dùng, ứng dụng, hệ điều hành và lưu lượng mạng ảo của họ. Các tổ chức thường mắc phải những sai lầm sau đây khi sử dụng IaaS:

 • Dữ liệu không được mã hóa

Trong môi trường hỗn hợp và đa đám mây, dữ liệu di chuyển giữa các tài nguyên tại chỗ và trên nền tảng đám mây và giữa các ứng dụng đám mây khác nhau. Mã hóa là điều cần thiết để bảo vệ dữ liệu khỏi bị đánh cắp hoặc truy cập trái phép. Một tổ chức có thể mã hóa dữ liệu tại chỗ, trước khi đưa lên đám mây hoặc trên đám mây. Họ có thể sử dụng khóa mã hóa của riêng mình hoặc mã hóa của nhà cung cấp IaaS. Một bộ phận CNTT cũng có thể muốn mã hóa dữ liệu khi chuyển tiếp. Nhiều quy định của chính phủ và ngành yêu cầu dữ liệu nhạy cảm phải được mã hóa mọi lúc, cả ở trạng thái nghỉ và chuyển động.

 • Lỗi cấu hình

Nguyên nhân phổ biến của các sự cố bảo mật đám mây là định cấu hình sai tài nguyên đám mây. Nhà cung cấp dịch vụ đám mây có thể cung cấp các công cụ để bảo mật tài nguyên của họ, nhưng chuyên gia CNTT chịu trách nhiệm sử dụng đúng các công cụ. Ví dụ về các lỗi phổ biến bao gồm:

 • Các cổng vào hoặc ra được định cấu hình không đúng
 • Xác thực đa yếu tố chưa được kích hoạt
 • Đã tắt mã hóa dữ liệu
 • Truy cập bộ nhớ mở vào Internet
 • Dịch vụ ẩn: Tài khoản đám mây mờ hoặc giả mạo phổ biến nhất trong các giải pháp phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) nhưng cũng có thể xảy ra trong IaaS. Khi nhân viên cần cung cấp ứng dụng hoặc tài nguyên, họ có thể sử dụng nhà cung cấp đám mây mà không cần thông báo cho bộ phận CNTT của họ. Để bảo mật dữ liệu trong các dịch vụ này, trước tiên, CNTT cần xác định các dịch vụ và người dùng thông qua kiểm tra. Để làm điều này, CNTT có thể sử dụng nhà môi giới bảo mật truy cập đám mây (CASB).

2. Bảo mật dữ liệu Iaas an toàn bằng cách nào?

Trung tâm dữ liệu cloud
Bảo mật dữ liệu Iaas an toàn bằng cách nào?

Nhiều tổ chức sử dụng môi trường đa đám mây, với các dịch vụ IaaS, PaaS và SaaS từ các nhà cung cấp khác nhau. Môi trường đa đám mây đang trở nên phổ biến hơn nhưng cũng có thể gây ra những thách thức về bảo mật. Các giải pháp bảo mật doanh nghiệp truyền thống không được xây dựng cho các dịch vụ đám mây nằm ngoài tường lửa của tổ chức. Các dịch vụ cơ sở hạ tầng ảo (như máy ảo, lưu trữ ảo và mạng ảo) yêu cầu các giải pháp bảo mật được thiết kế đặc biệt cho môi trường đám mây.

Bốn giải pháp quan trọng cho bảo mật IaaS là: môi giới bảo mật truy cập đám mây, nền tảng bảo vệ khối lượng công việc trên đám mây, nền tảng bảo mật dữ liệu Iaas và quản lý tư thế bảo mật đám mây.

 • Nhà môi giới bảo mật truy cập đám mây (CASB), hay còn gọi là cổng bảo mật đám mây (CSG) : CASB cung cấp khả năng hiển thị và kiểm soát các tài nguyên đám mây, bao gồm giám sát hoạt động của người dùng, giám sát IaaS, phát hiện phần mềm độc hại trên đám mây, ngăn chặn mất dữ liệu và mã hóa. Chúng có thể tích hợp với tường lửa và API nền tảng đám mây, cũng như giám sát IaaS để tìm các cấu hình sai và dữ liệu không được bảo vệ trong bộ nhớ đám mây. CASB cung cấp kiểm tra và giám sát các cài đặt và cấu hình bảo mật, quyền truy cập tệp và tài khoản bị xâm phạm. CASB cũng có thể bao gồm giám sát khối lượng công việc và bảo mật.
 • Nền tảng bảo vệ khối lượng công việc trên đám mây (CWPP) : Các CWPP khám phá khối lượng công việc và vùng chứa, áp dụng bảo vệ phần mềm độc hại và quản lý các trường hợp và vùng chứa khối lượng công việc mà nếu không được quản lý, có thể cung cấp cho tội phạm mạng một đường dẫn vào môi trường IaaS.
 • Nền tảng bảo mật mạng ảo (VNSP) : Các giải pháp VNSP quét lưu lượng mạng di chuyển theo cả hai hướng Bắc-Nam và Đông-Tây giữa các phiên bản ảo trong môi trường IaaS. Chúng bao gồm phát hiện và ngăn chặn xâm nhập mạng để bảo vệ tài nguyên ảo.
 • Quản lý tư thế bảo mật đám mây (CSPM): Người quản lý tư thế bảo mật đám mây kiểm tra môi trường đám mây IaaS để tìm các vấn đề về bảo mật và tuân thủ, cũng như cung cấp biện pháp khắc phục thủ công hoặc tự động.

>>> Xem thêm các bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!