Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS): Then chốt công nghệ CLoud

Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS): Yếu tố then chốt trong công nghệ CLoud

Chia sẻ kiến thức 01/09/2022

Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS) là một dạng điện toán đám mây cung cấp tài nguyên điện toán ảo hóa qua internet. IaaS là ​​một trong ba danh mục chính của dịch vụ điện toán đám mây, cùng với phần mềm như một dịch vụ ( SaaS ) và nền tảng như một dịch vụ ( PaaS ).

Trong mô hình IaaS, nhà cung cấp đám mây quản lý các cơ sở hạ tầng CNTT như tài nguyên lưu trữ, máy chủ và mạng, đồng thời phân phối chúng đến các tổ chức thuê bao thông qua các máy ảo có thể truy cập thông qua internet. IaaS có thể mang lại nhiều lợi ích cho các tổ chức, chẳng hạn như có khả năng làm cho khối lượng công việc nhanh hơn, dễ dàng hơn, linh hoạt hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

1. Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS) là gì?

Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS)
Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS)

Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) là một dịch vụ điện toán đám mây, nơi các doanh nghiệp thuê hoặc cho thuê máy chủ để tính toán và lưu trữ trên đám mây. Người dùng có thể chạy bất kỳ hệ điều hành hoặc ứng dụng nào trên các máy chủ được thuê mà không cần chi phí bảo trì và vận hành của các máy chủ đó. Các lợi thế khác của Cơ sở hạ tầng như một Dịch vụ bao gồm cho phép khách hàng truy cập vào các máy chủ ở các vị trí địa lý gần với người dùng cuối của họ. IaaS tự động mở rộng quy mô, cả lên và xuống, tùy thuộc vào nhu cầu và cung cấp thỏa thuận cấp dịch vụ (SLA) được đảm bảo cả về thời gian hoạt động và hiệu suất. Nó giúp loại bỏ sự cần thiết phải cung cấp và quản lý các máy chủ vật lý trong các trung tâm dữ liệu theo cách thủ công.

>>> Đọc thêm bài viết: Điện toán đám mây là gì? Công nghệ Cloud được hoạt động như thế nào?

2. Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS) hoạt động như thế nào?

Khách hàng của IaaS truy cập tài nguyên và dịch vụ thông qua mạng diện rộng ( WAN ), chẳng hạn như internet và có thể sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp dịch vụ đám mây để cài đặt các phần tử còn lại của ngăn xếp ứng dụng. Ví dụ, người dùng có thể đăng nhập vào nền tảng IaaS để tạo máy ảo (VM) ; cài đặt hệ điều hành trong mỗi máy ảo; triển khai phần mềm trung gian, chẳng hạn như cơ sở dữ liệu; tạo nhóm lưu trữ cho khối lượng công việc và bản sao lưu; và cài đặt khối lượng công việc doanh nghiệp vào máy ảo đó. Sau đó, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp để theo dõi chi phí, giám sát hiệu suất, cân bằng lưu lượng mạng, khắc phục sự cố ứng dụng và quản lý khôi phục thảm họa.

Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS)
Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS) hoạt động như thế nào?

Bất kỳ mô hình điện toán đám mây nào cũng cần có sự tham gia của nhà cung cấp. Nhà cung cấp thường là một tổ chức bên thứ ba chuyên bán IaaS. Amazon Web Services (AWS) và Google Cloud Platform (GCP) là những ví dụ về các nhà cung cấp IaaS độc lập. Một doanh nghiệp cũng có thể chọn triển khai một đám mây riêng trở thành nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng của riêng mình.

3. IaaS so với SaaS và PaaS

Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS) chỉ là một trong một số mô hình điện toán đám mây và có thể được bổ sung bằng cách kết hợp nó với PaaS và SaaS.

PaaS xây dựng dựa trên mô hình IaaS bởi vì, ngoài các thành phần cơ sở hạ tầng cơ bản, các nhà cung cấp lưu trữ, quản lý và cung cấp hệ điều hành, phần mềm trung gian và các thời gian chạy khác cho người dùng đám mây. Trong khi PaaS đơn giản hóa việc triển khai khối lượng công việc, nó cũng hạn chế tính linh hoạt của doanh nghiệp trong việc tạo ra môi trường mà họ muốn.

So sánh phần mềm đóng gói SaaS với phần mềm SaaS
IaaS so với SaaS và PaaS

Với SaaS, các nhà cung cấp lưu trữ, quản lý và cung cấp toàn bộ cơ sở hạ tầng cũng như các ứng dụng cho người dùng. Người dùng SaaS không cần cài đặt bất cứ thứ gì; họ chỉ cần đăng nhập và sử dụng ứng dụng của nhà cung cấp, ứng dụng này chạy trên cơ sở hạ tầng của nhà cung cấp. Người dùng có một số khả năng định cấu hình cách ứng dụng hoạt động và người dùng nào được phép sử dụng nó, nhưng nhà cung cấp SaaS chịu trách nhiệm về mọi thứ khác.

>>> Xem thêm các bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại