Vai trò nhà phân tích dữ liệu trong các Doanh nghiệp

Vai trò nhà phân tích dữ liệu trong các Doanh nghiệp

Chia sẻ kiến thức 12/09/2022

Vai trò nhà phân tích dữ liệu tại các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp được thể hiện như thế nào? Công việc hàng ngày và định kỳ của một nhà phân tích dữ liệu sẽ làm được mô tả kỹ lưỡng trong bài viết dưới đây.

Dữ liệu đang ngày càng định hình các hệ thống mà chúng ta tương tác hàng ngày. Cho dù bạn đang tìm kiếm thứ gì đó trên Google, sử dụng Siri hay duyệt qua nguồn cấp dữ liệu Facebook, bạn đang tiêu thụ và tạo ra dữ liệu. Chúng ta đã đạt đến kỷ nguyên mà chúng ta tạo ra 2,5 nghìn tỷ byte mỗi ngày, đó là một đống dữ liệu khổng lồ. Vì vậy, phải làm gì với dữ liệu đó? Chà, đó là lúc Nhà phân tích dữ liệu đi vào hình ảnh. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét các vai trò nhà phân tích dữ liệu.

Vai trò nhà phân tích dữ liệu trong các Doanh nghiệp
Vai trò nhà phân tích dữ liệu trong các Doanh nghiệp

1. Nhà phân tích dữ liệu làm gì?

Một nhà phân tích dữ liệu mang lại giá trị cho công ty của họ bằng cách lấy thông tin về các chủ đề cụ thể và sau đó diễn giải, phân tích và trình bày các phát hiện trong các báo cáo toàn diện. Nhiều loại hình kinh doanh khác nhau sử dụng các nhà phân tích dữ liệu để trợ giúp. Là các chuyên gia, các nhà phân tích dữ liệu thường được yêu cầu sử dụng các kỹ năng và công cụ của họ để cung cấp các phân tích cạnh tranh và xác định xu hướng trong các ngành.

>>> Xem thêm bài viết: Nghề phân tích dữ liệu sử dụng công cụ nào? Kiến thức cho dân IT cần phải biết

2. Vai trò nhà phân tích dữ liệu

Sự khác biệt giữa nhà phân tích dữ liệu so với khoa học dữ liệu
Vai trò nhà phân tích dữ liệu

2.1 Xác định các Mục tiêu Tổ chức

Một trong những Vai trò nhà phân tích dữ liệu đầu tiên và quan trọng nhất của Nhà phân tích dữ liệu là xác định Mục tiêu của Tổ chức. Điều đó liên quan đến việc làm việc với:

  • Nhóm CNTT
  • Ban quản lý
  • Các nhà khoa học dữ liệu

 2.2 Khai thác dữ liệu

Khai phá dữ liệu là một quá trình để cấu trúc dữ liệu thô và hình thành hoặc nhận ra các mẫu khác nhau trong dữ liệu thông qua các thuật toán toán học và tính toán. Nó giúp tạo ra thông tin mới và mở khóa các thông tin chi tiết khác nhau. Các nhà phân tích dữ liệu phải thường xuyên khai thác hoặc thu thập dữ liệu. Lấy dữ liệu từ cơ sở dữ liệu của công ty hoặc trích xuất nó từ các nguồn bên ngoài để thực hiện bất kỳ loại nghiên cứu nào là một trong những vai trò chính của bất kỳ Nhà phân tích dữ liệu nào.

2.3 Làm sạch dữ liệu

Làm sạch dữ liệu là bước đầu tiên trong quy trình chuẩn bị dữ liệu tổng thể và là quá trình phân tích, xác định và sửa dữ liệu thô, lộn xộn. Khi phân tích dữ liệu tổ chức để đưa ra quyết định chiến lược Người phân tích dữ liệu phải bắt đầu với quy trình làm sạch dữ liệu kỹ lưỡng. Việc phân tích tốt dựa trên dữ liệu sạch – nó đơn giản như vậy. Làm sạch liên quan đến việc xóa dữ liệu có thể làm sai lệch phân tích của bạn hoặc chuẩn hóa dữ liệu của bạn thành một định dạng duy nhất.

2.4 Phân tích dữ liệu 

Không cần phải nói, vai trò này là bắt buộc đối với bất kỳ Nhà phân tích dữ liệu nào. Phân tích dữ liệu là nghệ thuật khám phá các sự kiện từ dữ liệu cụ thể để trả lời một câu hỏi cụ thể.

Đây là quá trình đánh giá dữ liệu bằng cách sử dụng lý luận phân tích và logic để xem xét từng thành phần của dữ liệu được cung cấp. Một người sử dụng các công cụ thống kê để phân tích và giải thích dữ liệu.

2.5 Xác định xu hướng và mô hình

Một nhà phân tích dữ liệu dành nhiều thời gian cho việc tìm kiếm các xu hướng, mối tương quan và các mẫu trong các tập dữ liệu phức tạp. Xu hướng cũng rất quan trọng. Các nhà phân tích dữ liệu tìm kiếm cả xu hướng ngắn hạn và dài hạn.

2.6 Làm báo cáo định kỳ

Báo cáo chuyển dữ liệu thô thành thông tin. Báo cáo giúp các công ty giám sát hoạt động kinh doanh trực tuyến của họ và được cảnh báo khi dữ liệu nằm ngoài phạm vi dự kiến. Báo cáo tốt sẽ đặt ra câu hỏi về doanh nghiệp từ người dùng cuối.

2.7 Duy trì Cơ sở dữ liệu và Hệ thống Dữ liệu

Các nhà phân tích dữ liệu phải đảm bảo rằng khả năng lưu trữ, tính sẵn có và tính nhất quán của dữ liệu được lưu trữ điện tử đáp ứng nhu cầu của tổ chức. Data Analyst cần phải có chuyên môn kỹ thuật liên quan đến mô hình dữ liệu, phát triển thiết kế cơ sở dữ liệu để sử dụng nó một cách tốt nhất.

Họ Phát triển và duy trì cơ sở dữ liệu bằng cách thu thập dữ liệu từ các nguồn chính và phụ, đồng thời xây dựng các tập lệnh giúp quá trình đánh giá dữ liệu của chúng tôi linh hoạt hơn hoặc có thể mở rộng trên các tập dữ liệu.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu khóa học lập trình phân tích dữ liệu, vui lòng xem thêm tại đây:

Học lập trình phân tích dữ liệu
Phân tích dữ liệu là gì? học lập trình Data Analyst tại FUNiX

>>> Xem thêm chuỗi bài viết liên quan:

Phân tích dữ liệu kinh doanh là làm gì năm 2022

Data analyst là gì? Tất cả những gì cần biết về nghề phân tích dữ liệu Data analyst

Trang bị Kỹ năng phân tích dữ liệu cho người mới

Nhà phân tích dữ liệu làm gì: mô tả, trách nhiệm?

Nghề phân tích dữ liệu sử dụng công cụ nào? Kiến thức cho dân IT cần phải biết

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!