Bảo tàng Công nghệ thông tin Việt Nam truyền lửa cho thế hệ trẻ

Bảo tàng Công nghệ thông tin Việt Nam truyền lửa cho thế hệ trẻ

Góc nhìn 28/04/2022

Thông qua những hiện vật được trưng bày tại bảo tàng, cùng những câu chuyện về sự ra đời, phát triển của nền CNTT Việt Nam và thế giới, TS. Nguyễn Chí Công đã truyền cảm hứng, ngọn lửa đam mê cho các bạn trẻ đang theo học tại FUNiX.

Nằm trên con ngõ nhỏ ở phố Đông Tác, bảo tàng Công nghệ thông tin do TS. Nguyễn Chí Công thành lập hiện đang là nơi trưng bày hơn 200 hiện vật, hình ảnh, sách vở mà TS cùng các bạn bè, các nhà hảo tâm, chuyên gia và người yêu công nghệ trong và ngoài nước sưu tầm, lữu trữ và đóng góp qua nhiều năm nay. 

bảo tàng công nghệ thông tin
Học viên FUNiX tham quan Bảo tàng CNTT Việt Nam

Từ tháng 3 năm 2022, FUNiX đã tổ chức hoạt động tham quan bảo tàng CNTT trực tiếp dành cho các học viên, dưới sự dẫn dắt của thuyết minh viên đặc biệt là TS. Nguyễn Chí Công. Bên cạnh đó, tham quan trực tuyến cũng trở thành một phần không thể thiếu trong các sự kiện như Lễ Vào nghề hay xTalk của trường Mây. Thông qua những buổi chia sẻ, tiếp xúc trực tiếp với hiện vật và lắng nghe câu chuyện của TS. Nguyễn Chí Công, các học viên FUNiX đều học hỏi được rất nhiều kiến thức giá trị, nhận thức được vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ ngày nay đối với sự phát triển của nền CNTT nước nhà. 

Học viên Nguyễn Thị Hằng, hiện đang theo học Chứng chỉ Doanh nghiệp chia sẻ rằng chuyến tham quan bảo tàng đã mang lại cho bạn những trải nghiệm bổ ích và thú vị: “Mình đã tiếp nhận được rất nhiều thông tin về thuở sơ khai của ngành công nghệ, những con người vĩ đại với thông điệp và câu chuyện khác nhau, được trực tiếp cầm vào hiện vật ở bảo tàng để xem nó là gì và đã hoạt động ra sao trong quá khứ, đó là điều khiến mình thực sự thích thú.” 

Hằng cũng bày tỏ nhờ những câu chuyện mà TS. Nguyễn Chí Công chia sẻ, bạn đã có thêm động lực để tiếp tục theo đuổi ngành CNTT, nắm bắt được cơ hội mỗi khi có thể nhờ những kinh nghiệm mà TS đã truyền đạt. “Câu nói ấn tượng nhất của bác mà mình vẫn nhớ cho đến tận bây giờ là: “Tôi rất tự tin. Nhờ có sự tự tin và sự liều lĩnh của tuổi trẻ mà tôi có thể đạt được vị trí ngày hôm nay. Và các bạn ở đây cũng vậy, các bạn còn trẻ thì hãy tự tin lên.” Mình mong FUNiX có thể tổ chức nhiều buổi tham quan bảo tàng như vậy nữa để nhiều học viên có thể tham gia hơn nữa, mỗi chuyến đi sẽ để lại cho ta những điều mà sau này không ngờ nó chính là những điều mà chúng ta cần” – Hằng chia sẻ. 

TS. Nguyễn Chí Công giới thiệu các hiện vật công nghệ thông tin được trưng bày tại bảo tàng

Cùng chung cảm xúc với Hằng, xTer Hoàng Trung Nguyên cũng rất ấn tượng với những hiện vật trưng bày tại bảo tàng và những câu chuyện truyền cảm hứng từ TS. Nguyễn Chí Công. Sau chuyến đi, cậu bạn tâm sự: “Bảo tàng và bác Công chính là nhân chứng sống cho sự phát triển của ngành CNTT Việt Nam. Qua lời kể của bác, mình nhận thấy người Việt Nam không hề thua kém ai trên thế giới, rất nhiều người Việt đã từng và đang được làm trong những dự án cao cấp ở các nước đang phát triển. Bác Công khẳng định rằng nếu nến giáo dục Việt Nam có những cải tiến cụ thể thì nước ta sẽ tiến được một bước dài trong sự nghiệp phát triển ngành CNTT nói riêng và cả đất nước nói chung.”

Hoàng Trung Nguyên là một trong những xTer tiêu biểu của FUNiX, cậu bạn không chỉ theo dõi sát sao các hoạt động của bảo tàng, mà còn có đóng góp cho sự kiện khai trương Thư viện tầng 2 – Bảo tàng CNTT sắp tới. “Người Việt Nam rất thông minh, chẳng hề thua kém dân tộc nào hết. Lịch sử sẽ được viết tiếp bởi bọn em nên hãy viết tiếp một trang sử thật hào hùng” là những lời nhắn nhủ của TS. Nguyễn Chí Công mà cậu bạn rất ấn tượng. 

Thông qua những câu chuyện, chia sẻ, TS đã truyền cảm hứng, động lực theo đuổi và cống hiến, phát triển ngành CNTT Việt Nam cho các bạn trẻ.

Nguyễn Tùng Kiên – học viên CC1 tại FUNiX, từng tham gia chuyến tham quan bảo tàng CNTT vào tháng 3 cũng rất ấn tượng với những hiện vật được trưng bày tại đây. xTer bày tỏ sự khâm phục những thế hệ đi trước, vì đã sáng tạo ra những sản phẩm vượt lên thời đại, mở ra bước ngoặt mới cho nền CNTT Việt Nam và thế giới. Kiên đặc biệt ấn tượng với sự kỳ công và tâm huyết của nhà sáng lập bảo tàng trong việc mang những hiện vật như : ram, rom, các con chip vi mạch,… từ nước ngoài về Việt Nam và bảo quản, lưu giữ chúng đến hiện nay. “Sau chuyến đi, mình nhận ra rằng chúng ta phải luôn luôn học hỏi không ngừng, nắm bắt đúng thời cơ, đi trước thời đại, làm ra những sản phẩm công nghệ mới để không bị tụt hậu, lùi lại phía sau” – Kiên chia sẻ. 

Minh Tiến

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!